Hội thảo diễn ra sáng 19-12 tại Trung tâm Văn hóa huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nhân dịp kỷ niệm 230 năm ngày sinh và 150 năm mất của danh nhân Nguyễn Công Trứ. Đây là hội thảo khoa học quy mô và trang trọng do Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) kết hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức. Gần 40 giáo sư, tiến sĩ và các nhà nghiên cứu văn học, văn hóa dân gian giàu kinh nghiệm cùng một số nhà văn, nhà thơ có mặt với 40 bản tham luận công phu về cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Công Trứ.

Với hai chủ đề chính: “Dấu ấn lịch sử và thời đại của Nguyễn Công Trứ”, “Nhà văn hóa lớn Nguyễn Công Trứ”, hội thảo đã nghe PGS-TS Trần Ngọc Vương báo cáo đề dẫn: Còn nhiều điều vỡ lẽ về Nguyễn Công Trứ đang chờ phía trước. Đề dẫn bắt đầu với những quan sát, đánh giá mang tính hệ thống và độ tin cậy cao từ các bộ chính sử của triều Nguyễn, trước tác của Nguyễn Công Trứ, những công trình và hướng nghiên cứu về ông từ trước tới nay để khẳng định: đề tài Nguyễn Công Trứ đã lan rộng tới nhiều nhà khoa học ở mọi lứa tuổi, thuộc nhiều lĩnh vực chuyên ngành khoa học khác nhau.

Bên cạnh thế hệ “già làng” vẫn còn hăm hở với những kiến giải mới, cách tiếp cận mới, các nhà khoa học trẻ có những nỗ lực mang tính chuyên nghiệp hóa, đi điền dã để tìm kiếm nguồn tư liệu mới ở các địa phương mà Nguyễn Công Trứ để lại nhiều dấu tích.

Các tham luận của GS Phạm Xanh (Nhà khai khẩn tài giỏi bậc nhất của VN thế kỷ 19), nhà nghiên cứu Phan Trọng Báu (Vị nho tướng có tầm nhìn chiến lược), GS Phong Lê (Con người trí thức Nguyễn Công Trứ), GS Nguyễn Đình Chú (Sự lên ngôi của cái tôi – cá thể của Nguyễn Công Trứ), nhà nghiên cứu trẻ Nguyễn Đức Mậu (Nguyễn Công Trứ đa dục và nhàn), nhà thơ Ngô Văn Phú (Duyên nợ ca trù của Nguyễn Công Trứ), PGS-TS Lê Thanh Bình (Phân tích triết lý sống của danh nhân Nguyễn Công Trứ từ quan điểm truyền thông đại chúng nhằm rèn đức “kẻ sĩ” cho nhà báo hiện đại)… đều tập trung làm rõ hơn về một nhân vật đa tài – đa tình và đa đoan hiếm có trong lịch sử./.

Vũ Toàn

Vanhoahatinh

TIN LIÊN QUAN