*Hoan nghênh công an tỉnh Quảng Bình đã tiếp thu vấn đề báo ĐS &PL phản ánh.
*Trưởng công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh): Vụ việc chưa có gì nghiêm trọng.Báo ĐS &PL số 26 ra ngày 2/3/2010, đã có bài “Đoạn trường ai” có đi đường mới hay phản ánh việc một số chiến sỹ CSGT ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế vi phạm các quy định trong việc dừng phương tiện kiểm tra và nhận tiền mãi lộ của các lái xe, trong đó có cả xe của các phóng viên đang tác nghiệp. Ngay sau khi báo đăng, Bộ Công an đã có công điện hỏa tốc, đề nghị lãnh đạo công an các tỉnh nói trên khẩn trương kiểm tra, nghiêm túc xử lý những cán bộ vi phạm. Chúng tôi đã trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan vấn đề này. Bên cạnh một số đơn vị thẳng thắn nhìn nhận đúng bản chất, xử lý nghiêm túc thì vẫn còn một số địa phương còn buông lỏng, thiếu trách nhiệm và xem nhẹ vấn đề.


Vẫn còn nhiều hình ảnh gây phản cảm


Chúng tôi trở lại TP Huế. Tình trạng CSGT tự ý dừng phương tiện kiểm tra trong nội thành đã chấm dứt. Nhưng thay vào đó, từ 22 giờ đêm đến 1 giờ sáng hôm sau, vẫn còn một tốp cảnh sát cơ động đứng ở ngay cổng Đại Nội đoạn đường Lê Duẩn để làm nhiệm vụ thường ngày của CSGT. Hầu như bất kỳ chiếc xe ô tô nào qua đoạn này đều phải dừng lại làm các thủ tục “lì xì” đầu năm. Xe chúng tôi dừng lại cách đó khoảng 300m để quan sát. Ngay lập tức có 3 chiến siọ vây quanh, yêu cầu kiểm tra giấy tờ, chúng tôi đã xuất trình đầy đủ giấy tờ xe. Chiến sỹ có tên là Lê Nhất H. cho biết, chúng tôi đã vi phạm vì dừng xe không đúng chỗ. Mặc dù, tại đoạn đường này không hề có biển quy định cấm dừng, cấm đỗ. Khi một đồng nghiệp của chúng tôi chìa ra tờ bạc 100 ngàn đồng, H. gấp ngay vào cuốn sổ biên bản rồi trả lại cho chúng tôi toàn bộ giấy tờ xe. Cả 3 chiến sĩ CSCĐ bỗng nhiên thay đổi thái độ, bảo chúng tôi tiến xe thêm 100m về phía trước mà dừng, để nghỉ ngơi cho thoải mái?!


Tại Quảng Nam, đoạn qua QL1A thuộc huyện Thăng Bình vẫn còn tình trạng CSGT và CSCĐ công an huyện ra đứng đường. Trong quán cà phê là một số chiến sỹ mang sắc phục CSGT, mang theo súng ngắn ngồi uống nước, hút thuốc phì phèo. Còn ở quán bên cạnh, có 3 chiến sỹ trẻ tay cầm dùi cui cao su, mang áo chống đạn, chân vắt vẻo lên ghế xử lý vi phạm. Đó là sự việc xảy ra vào chiều ngày 7.3.2010. Cũng trên tuyến QL1A, Đội tuần tra kiểm soát thuộc Phòng CSGT Công an Quảng Nam vẫn với tác phong, thái độ làm việc thiếu nghiêm túc, tùy tiện dừng xe không đúng quy định. Trong chiếc xe TOYOTA bán tải mang BKS: 92E – 1679 có một cán bộ ngồi sẵn phía trong chờ phụ xe bước tới làm “thủ tục”. Còn 2 chiến sĩ khác là Trần Công H. và Đoàn Tự T. chỉ việc đứng phía sau xe giơ gậy ra tín hiệu. Hình ảnh này, chúng tôi ghi lại trên QL1A đoạn qua xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam) vào ngày 10.3.2010.


Chỗ xử lý nghiêm, nơi còn buông lỏng


Ngay sau khi ĐS &PL có bài phản ánh về tình trạng CSGT trên một số tuyến đường làm nhiệm vụ sai quy trình và nhận tiền mãi lộ của nhà xe, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công an TP Huế. Tuy nhiên, thủ trưởng cơ quan công an TP Huế bận họp. Chúng tôi có mặt tại Đội CSGT, Trung tá Lê Văn Sơn, Đội trưởng phân trần: “Mấy ngày nay “đói” lắm, không làm ăn gì được. Từ ngày báo chí viết bài, kiểm điểm, kiểm tra liên tục. Bắt được mấy cái xe vi phạm thì họ lại xin xỏ, khổ lắm”.


Tại Quảng Bình, chúng tôi nhận được thái độ làm việc thẳng thắn, khách quan hơn. Lời đầu tiên mà Thượng tá Trần Duy Thiết, Trưởng Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) là cảm ơn chúng tôi đã đưa thông tin kịp thời, chính xác và đầy trách nhiệm với đơn vị, với ngành. Những cán bộ vi phạm cũng đã thừa nhận việc nhận tiền “lì xì” của phóng viên. Nhưng Thượng tá Thiết cũng thận trọng: “Nếu các anh tự nguyện biếu các chiến sỹ, rồi các chiến sỹ từ chối là một chuyện khác nhưng nếu việc nhận tiền đó là chủ động đề nghị, có yêu cầu thì tính chất nghiêm trọng hơn, phải xử lý ở mức cao nhất. Vì vậy, chúng tôi rất muốn lắng nghe từ hai phía, đặc biệt là từ phía các anh. Nhưng dẫu trong trường hợp nào cũng là vi phạm vào quy định của ngành”.


Được biết, 3 chiến sĩ CSGT Công an huyện Quảng Ninh làm nhiệm vụ tại thời điểm đó là Võ Thanh Minh, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Quang Hiếu và chiến sĩ Phạm Anh Tuấn thuộc đội cảnh sát trật tự đã bị đình chỉ công tác để làm kiểm điểm và chờ quyết định xử lý kỷ luật. Đối với trường hợp ông Võ Thanh Minh khi dừng phương tiện kiểm tra, không có mặt (ngồi trong xe ô tô đọc báo – PV) nhưng vẫn bị liên đới trách nhiệm. Thượng tá Thiết lý giải: “Mặc dù ông Minh không có mặt và không hề biết chuyện các anh “lì xì” cho nhau nhưng ông Minh là tổ trưởng phải chịu một phần trách nhiệm trong chuyện này”.


Tại Hà Tĩnh, việc xử lý cán bộ vi phạm diễn ra rất nhanh gọn và thiếu nghiêm túc hơn. Thượng tá Trần Đình Nhị, Trưởng Công an huyện Vũ Quang trả lời rất bình thản khi trao đổi với chúng tôi: “Vụ việc chưa có gì nghiêm trọng, anh em chỉ làm trái quy trình nên chúng tôi chỉ họp cảnh cáo toàn đơn vị thôi (!?)”. Được biết, trước đó, Thanh tra Công an Hà Tĩnh đã chỉ đạo Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện Vũ Quang phải xử lý nghiêm vụ việc báo nêu. Phải chăng, lãnh đạo Công an huyện Vũ Quang vẫn còn xem nhẹ tác phong làm việc và quy định của người chiến sỹ CAND và chính họ cũng chưa nhận thức được tính chất nghiêm trọng khi cấp dưới của mình vi phạm.


Xuân Hồng- Đậu Long -Hồ Ngọc

*Đại tá Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho hay: “Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu, xử lý đúng bản chất của sự việc, không bao che, đối phó. Báo chí đã nêu rõ ràng và có tính xây dựng cao. Chúng tôi đã có công văn gửi Ban Biên tập báo, cảm ơn sự quan tâm, hợp tác của báo ĐS &PL đã chỉ ra những thiếu sót của anh em để chúng tôi xử lý, giáo dục làm trong sạch đội ngũ cán bộ”.*Thượng tá Nguyễn Văn Đông, Chánh Thanh tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: “Ngay khi Báo ĐS &PL phản ánh, công an tỉnh đã nhận được yêu cầu của Bộ. Ban Giám đốc đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để làm rõ nội dung báo nêu; Tất cả các cán bộ liên quan đều đã bị đình chỉ công tác làm kiểm điểm. Về cơ bản, những nội dung báo nêu là khách quan, có thực. Còn việc nhận tiền hay không thì đang nghiên cứu kỹ băng hình. Có một số động tác nghi vấn nhưng có thể là cán bộ đó đang sửa lại vạt áo, túi quần… (!?)”.


 

TIN LIÊN QUAN