Thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 3 tháng qua phong trào lập hũ gạo và tặng lợn tiết kiệm giúp hội viên nghèo được đông đảo hội viên phụ nữ ở huyện Đức Thọ tích cực hưởng ứng.


Đến thăm các gia đình hội viên hội phụ nữ ở thôn Văn Hội xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ hầu hết nhà nào cũng thờ chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và điều đáng quan tâm là dù nhà nào có hoàn cảnh khá giả hay khó khăn cũng đều lập một hũ gạo tiết kiệm. Gia đình bà Trần Thị Bằng chiếc hũ sành được đặt cạnh thùng gạo của gia đình, mỗi bữa nấu cơm bà Bằng không quên bớt lại một nắm gạo để cho vào hũ. Với bà mỗi nắm gạo đều thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Bà Bằng tâm sư: “tuy gia đình tôi đang còn có nhiều khó khăn do vợ chồng tuổi cao, sức yếu, thu nhập chính từ nông nghiệp, lại còn phải nuôi thêm đứa cháu bị tàn tật nhưng với suy nghĩ bên cạnh mình còn có những người nghèo hơn nên tôI đã thực hành việc tiết kiệm gạo để góp phần nhỏ giúp đỡ, ủng hộ những hội viên nghèo hơn mình”.


Việc làm đầy ân nghĩa như bà Bằng đã được toàn thể hội viên chi hội phụ nữ thôn Văn Hội xã Trường Sơn thực hiện trong 3 tháng nay. Chi hội có 85 gia đình hội viên thì tất cả đều có hũ gạo tiết kiệm. Hầu hết hội viên đều làm nông, tiền bạc không sẵn nhưng gạo thì luôn có, và không ai bảo ai mỗi bữa nấu cơm chị em lại bớt một nắm gạo bỏ vào hũ. Trong dịp kỷ niệm 99 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1969 năm khởi nghĩa 2 Bà trưng chi hội đã tổ chức hội thu quỹ gạo tiết kiệm. Những chiếc hộp nhựa, hũ sành, bình hoa đựng gạo đã được chị em tập trung lại một nơI để trao đến hội viên nghèo khó. Số gạo tiết kiệm của chị em trong 3 tháng là trên 1 tạ, trong đó gần 70 kg gạo đã được trao cho gia đình chị Lê Thị Thu Hà – một địa chỉ lâu nay được chị em trong chi hội thôn Văn Hội thường xuyên lui tới. Gia đình khó khăn nhưng chị Hà còn phảI chăm sóc người em trai của chồng bị tai nạn trở thành người thực vật 2 năm nay. Những tình cảm chia sẻ của chị em trong chi hội chính là nguồn động viên to lớn giúp chị vượt qua khó khăn. Chị Hà nhận gạo trong niềm xúc động dâng trào.


Cùng với hũ gạo tiết kiệm, phong trào góp tiền tiết kiệm trong lợn nhựa cũng đã được phát động ở Thị trấn Đức Thọ. Sau hơn 3 tháng lễ hội mở ống tiết kiệm đã được tổ chức tại 14 chi hội thật sôI nổi và thiết thực. Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được nghe những câu chuyện về Bác cũng như nhiều chị em phụ nữ khác Bà Trần Thị Hoài Hương – hội viên chi hội 6 Thị trấn rất xúc động. Đẫ nhiều tháng nay ngày nào đI chợ về bà cũng giành một ít tiền lẻ để bỏ vào lợn tiết kiệm theo lời Người dạy nhằm ủng hộ cho những gia đình hội viên còn nghèo hơn mình. Bà cho biết: “ khi phong trào bỏ lợn tiết kiệm được hội phụ nữ Thị trấn phát động là tôI thực hiện ngay, ngày nào tôI cũng bỏ tiền vào lợn, khi thì 500, 1000, 2000, ngày nào quên hôm sau tôI lại bỏ bù vào. Mỗi lần bỏ những đồng tiền vào lợn tôI thấy rất vui vì biết rằng đồng tiền tiết kiệm của mình sẽ góp phần giúp hội viên nghèo bớt khó khăn trong cuộc sống”. Trong đợt này chi hội 6 Thị trấn Đức Thọ đã mở 60 con lợn tiết kiệm thu được số tiền trên 3 triệu đồng. ở 13 chi hội còn lại ở Thị trấn cũng đã đồng loạt mở hội thu ống tiền tiết kiệm và được trên 10 triệu đồng. Cầm trên tay con lợn tiết kiệm gương mặt chị em ai nấy cũng hiện rõ sự phấn khởi bởi rồi đây số tiền này sẽ được trao tận tay cho những hội viên phụ nữ nghèo đang cần giúp đỡ. Chị Trần Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Hội phụ nữ Thị trấn Đức Thọ cho biết: “ Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được chúng tôI phát động một cách sâu rộng và thiết thực. Đặc biệt phong trào bỏ lợn tiết kiệm được 100% chị em hưởng ứng. Chúng tôI phát động mỗi chị em một ngày tiết kiệm ít nhất từ 500 – 2000 đồng nhưng có những chị đã bỏ đến 5000 đồng. đợt mở lợn tiết kiệm vừa qua có chị đã tiết kiệm được 500 ngàn đồng. Số tiền này chúng tôI sẽ hỗ trợ những phụ nữ nghèo trong việc phát triển kinh tế hoặc xây dựng nhà ở”.


Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo ở huyện Đức Thọ đã được chị em phụ nữ 28 xã, thị trấn tích cực hưởng ứng. Với nhiều hình thức khác nhau như: tặng lợn, góp gạo, các tổ chức hội cơ sở đã xây dựng quỹ máI ấm tình thương. Đây là những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. “ một cay làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại thành hòn núi cao”. Chân lý ấy đang được chị em phụ nữ toàn huyện Đức Thọ cụ thể hoá vào thực tiễn bằng những hành động thiết thực đầy ân nghĩa. Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở ở Đức Thọ mỗi tháng sẽ có một máI ấm tình thương đến với một phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, ghóp phần đem lại niềm vui cho những mảnh đời còn kém may mắn trong cuộc sống./.                       


 


 

Thanh Tình – Đài PT – TH

Duc tho

TIN LIÊN QUAN