Dự án cải tạo hồ Bắc Hà hay còn gọi là hồ Vũ Trang thành hồ sinh thái ở phường Bắc Hà – TP Hà Tĩnh được nhân dân địa phương rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, công trình này đang trong giai đoạn thi công nhưng đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm nước hồ một cách nghiêm trọng, hơn 500 hộ dân ở 6 khối phố ven hồ đang phải sống trong cảnh "đóng kín cửa không dám ra ngoài".

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Thạch Sơn – Phó Ban quản lý dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung cho biết: Tháng 8/2008, với tổng kinh phí khoảng 8 tỷ đồng thuộc dự án cải thiện môi trường đô thị miền Trung do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ để nâng cấp, cải tạo, nạo vét, giải phóng mặt bằng, xây bờ kè xung quanh từ chân hồ lên mặt đất nhưng cho đến nay công trình này vẫn chưa thể bàn giao vì một số hạng mục nhà thầu chưa thi công xong.


Chúng tôi có mặt tại đây khi một tổ công nhân đang nỗ lực vớt các loại rác thải và xác tảo lên khỏi mặt nước, nhằm hạn chế bớt mùi hôi thối, tanh nồng từ lòng hồ bốc lên. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ mặt nước hồ khoảng hơn 2ha đang bị ô nhiễm nặng, màu nước đen sì, sánh vàng.


Trước khi có dự án thì nước trong hồ này rất bẩn nhưng bèo tây nhiều nên không bốc mùi. Từ đầu tháng 8/2009 đến nay, nhất là đợt nắng nóng thì có mùi rất khó chịu. Nguyên nhân của tình trạng này, theo các hộ dân sống xung quanh hồ thì do trong quá trình thi công, hầu hết các loại bèo, cỏ dại và bùn đất không được trục vớt ra khỏi hồ.


Mặt khác theo thiết kế công trình này có 4 cống xả lũ, không cho nước tràn và 1 cống xả đa năng đều được đặt ở mức cao hơn đáy hồ. Như vậy, nếu bình thường thì nước bên ngoài không vào được bên trong hồ, nhưng khi đang thi công, nước trong hồ được bơm hết nên nước từ các mương thoát nước sinh hoạt của gia đình các khối phố 1, 2, 13, 14, 15 và 16 phường Bắc Hà đều tuôn chảy xuống hồ.


Một nguyên nhân khác được đa số người dân ở đây thừa nhận là khi xử lý mặt hồ không triệt để nên còn tồn tại một số tôm cá dưới bùn đất, khi nước bẩn vào thì các loại tôm cá này chết nổi dày đặc trên mặt nước. Bên cạnh đó, cống xả chưa thi công xong, đến nay mới chỉ xả qua tràn nên nước không lưu thông được, càng thêm hôi thối.


Còn ông Phan Xuân Phượng – Tổ trưởng Tổ dân phố 2 phường Bắc Hà thì bức xúc: Theo kiểu thi công này thì hồ sinh thái trở thành hố ga công trình vệ sinh của 6 khối phố xung quanh. Công trình này đến nay chưa có ai quản lý, nhắc nhở các hành vi vi phạm làm mất vệ sinh môi trường hồ sinh thái, tảo nổi lên phải có biện pháp xử lý.       


Khi đến Phòng Tài nguyên – Môi trường UBND TP Hà Tĩnh và chính quyền phường Bắc Hà để tìm hiểu nguyên nhân thì nhận được lời giải thích: Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là các loại tảo ở trong hồ chết hàng loạt. Tuy nhiên không ít người cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm là do có kẻ xấu đã đổ chất hút từ hầm nhà vệ sinh tự hoại vào hồ.


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hồ Thạch Sơn cho biết thêm: Nếu không đổ vào hồ một lượng lớn chất thải thì không thể xảy ra ô nhiễm bất thường như thế. Cách đây khoảng 1 năm, cũng tại hồ này từng bị ô nhiễm một cách nặng nề do nhiều xe hút hầm nhà vệ sinh tự hoại đã đổ chất thải xuống lòng hồ.


Ngay sau khi nhận được phản ánh từ người dân, các ngành liên quan của địa phương đã tiến hành xử lý bằng hóa chất, thu gom xác tảo.


Ông Trần Thế Dũng – Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh cho biết, để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm ở hồ Bắc Hà, UBND TP đã có công văn đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp tìm nguyên nhân để sớm xử lý khắc phục sự cố này. Tuy nhiên đến thời điểm này, cái lợi từ hồ sinh thái đâu chưa thấy nhưng 500 hộ dân của 6 khối phố xung quanh hồ đang phải chịu cảnh ô nhiễm nặng nề.

CAND

TIN LIÊN QUAN