Công an huyện Kỳ Anh tham mưu cho xã Kỳ Hải triển khai mô hình tự quản về ANTT đến tận các thôn, xóm ở trên địa bàn nhằm củng cố, ổn định tình hình ANTT ở địa phương.

Theo chân Trung tá Trần Đình Thứ – Đội trưởng Công an phụ trách xã, Công an Kỳ Anh, chúng tôi về xã Kỳ Hải, một địa phương có nhiều cách làm hiệu quả về công tác tự quản. Đây là địa bàn thuộc vùng giữa của huyện Kỳ Anh, nằm cách trung tâm huyện khoảng 6km về phía bắc. Những năm trước đây, tình hình ANTT còn xảy ra nhiều vụ việc khá phức tạp. 

Phần lớn là do các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân không được giải quyết một cách kịp thời, triệt để. Mặt khác, do các đối tượng xấu lợi dụng địa bàn là nơi qua lại khá đông (đặc biệt vào các ngày lễ, tết, mùa hè …) của người dân khi đi thăm viếng đền thờ bà Nguyễn Thị Bích Châu (Đền Bà Hải) và bãi tắm biển Kỳ Ninh…Từ tình hình đó, Công an huyện Kỳ Anh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ở Kỳ Hải triển khai mô hình tự quản về ANTT đến tận các thôn, xóm ở trên địa bàn nhằm củng cố, ổn định tình hình ANTT ở địa phương.


Được triển khai xây dựng trên cơ sở của tiêu chuẩn 5 nhất về ANTT (gia đình an toàn nhất; khối, xóm an toàn nhất; trường học an toàn nhất; cơ quan, doanh nghiệp an toàn nhất và phường, xã an toàn nhất) do Công an tỉnh phát động, bước đầu xã Kỳ Hải xây dựng được gần 90 tổ tự quản trên 7 thôn, xóm.


 


Ông Nguyễn Tiến Kiền – Trưởng Công an xã Kỳ Hải cho chúng tôi biết: Khi mới đi vào hoạt động, các tổ tự quản mỗi tháng sinh hoạt một lần, địa điểm sinh hoạt thường xuyên luân phiên trong các hộ gia đình thuộc tổ. Khi trong tổ có thành viên vi phạm khuyết điểm thì tổ trưởng chủ động triệu tập cuộc họp đột xuất ngay tại gia đình đó để xử lý, kiểm điểm (chủ yếu là làm công tác hòa giải).


 


Vì vậy những mâu thuẫn, va chạm xảy ra trong nội bộ nhân dân luôn được giải quyết một cách kịp thời, dứt điểm từ cơ sở không để nảy sinh phức tạp. Nhờ đó, trong năm 2009 các tổ liên gia tự quản về ANTT đã cung cấp 47 nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an xã phục vụ cho công tác quản lý và xử lý các đối tượng phạm pháp.


 


Điều đáng nói là mỗi tổ tự quản này ngoài việc được học tập, quán triệt đầy đủ các nội dung tự quản thì các thành viên của tổ còn ký cam kết, ràng buộc thực hiện các nội dung trên.


 


Theo đó, đã tạo ra phong trào thi đua giữa các tổ tự quản, đưa hoạt động tự quản của người dân ngày càng có chiều sâu. Đến nay sau một thời gian đi vào hoạt động, xã Kỳ Hải đã xây dựng được 104 tổ tự quản/8 thôn, xóm, người dân càng ngày càng có trách nhiệm và gắn bó với tổ liên gia tự quản của mình hơn.


Các tổ tự quản về ANTT ở Kỳ Hải còn là cầu nối, thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước tới người dân. Ông Dương Đức Hạnh – Chủ tịch UBND xã Kỳ Hải cho biết: Địa phương đã tiến hành rất nhiều hình thức để đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc như:


 


Thông qua hệ thống loa phát thanh và tủ sách pháp luật của xã, thông qua các buổi sinh hoạt họp tổ, giao ban, giao lưu văn hoá –  văn nghệ, thông qua các cuộc thi tìm hiểu về Luật phòng chống ma túy, Luật ATGT đường bộ,…


 


Việc lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước thông qua các tổ tự quản về ANTT tỏ ra hiệu quả nhanh nhất…


Có thể nói, phong trào tự quản về ANTT ở Kỳ Hải đã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ở trên địa bàn. Nhiều thôn, xóm đã trở thành tiêu biểu không chỉ ở trong xã mà còn là điển hình trong công tác phòng chống tội phạm ở cơ sở của huyện Kỳ Anh, như: thôn Nam Hải 1, Nam Hải 2, Bắc Hải 1, Sơn Hải…


 

CANA

TIN LIÊN QUAN