Gần đây, dư luận cả nước đang hết sức quan tâm về việc một số địa phương giao rừng ở những khu vực nhạy cảm cho các tổ chức kinh tế nước ngoài. Nhưng tại Hà Tĩnh, nguy hại hơn khi lãnh đạo tỉnh và huyện lại có những bước thủ tục lạ lùng trong quá trình cấp đất cho một tổ chức phi chính phủ. Người dân địa phương cho rằng, đó là một dự án đầy bất thường, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia.


Từ thủ tục “siêu tốc”…


Trung tâm Nghiên cứu sinh thái nhân văn vùng cao (gọi tắt là CHESH) là một trong những tổ chức phi chính phủ (cùng TEW, CIRD, CIRUM) do bà Trần Thị Lành sáng lập và điều hành. Những tổ chức này hiện đã thâm nhập và hoạt động tại nhiều tỉnh có rừng đầu nguồn phong phú như: Quảng Bình, Nghệ An, Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai và Hà Tĩnh…). Từ năm 2002, Trung tâm CHESH đã để ý đến khu rừng nguyên sinh đầu nguồn giàu tiềm năng khu vực biên giới thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Địa phương này hiện sở hữu hơn 86 ngàn ha rừng và đất rừng chạy dọc tuyến biên giới Việt – Lào.


Để có cơ sở nhận 285,4 ha đất rừng ở khu vực biên giới (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), ngày 20/5/2002 bà Trần Thị Lành, Giám đốc (nay gọi là Viện trưởng) Trung tâm CHESH đã soạn thảo một luận chứng khoa học mang tên “Nghiên cứu và phát triển mô hình bảo tồn tính đa dạng sinh học và quản lý bền vững tài nguyên rừng tại lưu vực sông Ngàn Phố, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh”. Mặc dù bản luận chứng chưa được khai sinh, nhưng trước đó (ngày 15/5/2002) Trung tâm CHESH đã có Tờ trình số 39ATTr/TT gửi Sở Khoa học – Công nghệ, Sở NN – PTNT, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Hà Tĩnh đề nghị góp ý kiến cho bản luận chứng. Rõ ràng, đó chỉ là thủ tục mang tính hình thức vì sau đó 2 ngày (kể từ ngày bà Lành viết xong bản luận chứng), tức ngày 22/5/2002, Liên hiệp các Hội KH- KT Việt Nam đã có Quyết định số 455/QĐ-LHH phê duyệt luận chứng này, mặc cho các cơ quan chưa kịp đóng góp 1 dòng ý kiến nào. Và đúng 1 tuần sau (ngày 29/5/2002), bà Lành đã có đơn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin giao đất tại tiểu khu 70 và 72 thuộc xã Sơn Kim 1. Đây là khu rừng đang do Cty Lâm nghiệp và Dịch vụ (LN – DV) Hương Sơn quản lý. Chỉ sau chưa đầy 1 tuần, ngày 5/6/2002, UBND tỉnh đã cấp tốc ra Quyết định số 1230 QĐ/UB – NL3 thu hồi 285,4 ha rừng của Cty LN – DV Hương Sơn (tại tiểu khu 70 và 72) và giao ngay cho Trung tâm CHESH. Và cũng trong ngày này, ông Lê Văn Chất, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND tỉnh ký luôn Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số V266105 cho CHESH.


Theo nguyên tắc, sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi 285,4 ha rừng của Cty LN – DV Hương Sơn, các cơ quan chức năng phải tổ chức bàn giao thực địa. Sau đó xét thấy không có vướng mắc gì, Sở Tài nguyên Môi trường mới đề nghị UBND tỉnh ra quyết định cấp số đất rừng trên cho Trung tâm CHESH. Trước khi cấp GCNQSDĐ cho cơ quan này, các bên phải phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành bàn giao thực địa. Thế nhưng, chỉ trong vòng đúng một ngày (ngày 5/6/2002), UBND tỉnh gộp luôn cả 3 nội dung (thu hồi, giao, cấp GCNQSDĐ) và đến ngày 14/6/2002 mới tổ chức giao thực địa. Điều bất cập nữa là bản luận chứng của bà Lành viết hoàn thành ngày 20/5, được phê duyệt ngày 22/5 nhưng đến ngày 30/5/2002, Sở NN – PTNT mới góp ý kiến nội dung, còn Sở Khoa học – Công nghệ và Liên hiệp Hội KH – KT Hà Tĩnh mãi đến ngày 04/6/2002 mới tham gia góp ý kiến.


rất khó để tiếp cận ngôi nhà này…Đến sự bất thường của một dự ánĐể làm rõ hơn vấn đề “bất thường” của dự án này, ngày 17/3/2010, nhóm phóng viên chúng tôi đã có mặt tại khu rừng hiện do CHESH quản lý. Rừng vẫn còn xanh tươi với độ che phủ lớn. Nhìn vào toàn bộ khu rừng này, không ai có thể nói, đây là rừng trung bình và nghèo kiệt. Mà phải khẳng định rằng, đó là rừng nguyên sinh, có vị trí phòng hộ và chiến lược an ninh quốc phòng rất quan trọng. Thế nhưng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đánh giá, đây là rừng nghèo kiệt để làm cơ sở cấp cho Trung tâm CHESH. Cùng ngày, chúng tôi liên hệ làm việc với Phòng NN – PTNT huyện Hương Sơn. Thế nhưng hồ sơ lưu trữ tại phòng về dự án này không có gì ngoài 4 bản photocopy (Giấy CNQSDĐ, Biên bản bàn giao thực địa, Quyết định giao đất và 1 bản đồ hiện trạng). Một vị lãnh đạo phòng cho biết: “Khi nhận bàn giao từ người lãnh đạo tiền nhiệm (ông Phan Văn Đường – PV) chúng tôi không hề có hồ sơ gì nên đã tìm gặp một số cơ quan xin phô tô lại được chừng ấy”. Ngày 18/3/2009, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tiến Cát, Phó Giám đốc Công ty LN – DV Hương Sơn cho biết: “Chúng tôi thấy trên gửi văn bản về (QĐ số 1230 – PV) thì phải giao lại rừng thôi còn cụ thể thì không biết. Khu vực rừng được giao hiện nay, họ bảo vệ rất nghiêm ngặt”. Khi chúng tôi tiếp cận khu rừng này thấy một điều rất “bất thường” là tất cả xung quanh được bao bọc bởi một hệ thống thép gai. Bên trong là những ngôi nhà gỗ được mọc lên với cấu trúc lạ, không thuộc khuôn mẫu của người dân địa phương. Những người dân trong vùng cho hay: Thi thoảng có vài chiếc ô tô chở người đến, có cả người tây, có cả người dân tộc. Họ nói rằng, đó là chuyên gia về tập huấn, dạy nghề, giáo dục cộng đồng…


Sau khi nhận được rừng, CHESH đã cho san ủi một phần mặt bằng làm đường, và dựng lên một số nhà gỗ. Họ đã cho đổ bê tông, rào thép gai bao bọc xung quanh để thể hiện chủ quyền riêng. Những ngôi nhà lạ đã mọc lên trong khu rừng này gần 10 năm ngay cạnh Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo. Thế nhưng khi trao đổi với chúng tôi, một số cán bộ, chiến sỹ ở Đồn vẫn không hề hay biết về nội dung, chương trình và mục tiêu hoạt động của Trung tâm CHESH này là gì. Chính vì vậy việc theo dõi, giám sát và nắm bắt tình hình trở nên phức tạp và khó khăn. Theo lãnh đạo Đồn, lẽ ra tỉnh phải yêu cầu tổ chức này có báo cáo hoạt động thường xuyên với biên phòng và các cơ quan an ninh nhưng trên thực tế lại không có. Được biết, cho đến thời điểm hiện nay, diện tích rừng mà Trung tâm CHESH đang quản lý và sử dụng lớn hơn nhiều so với diện tích được cấp theo Quyết định 1230 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.


Giấy giới thiệu của PCT Tỉnh Hà TĩnhChiều ngày 17/3/2010, chúng tôi liên hệ làm việc với ông Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh về một số bất thường xung quanh dự án CHESH nhưng ông Kỳ từ chối trả lời vì không có thông tin. Với thái độ thiện chí, ông Kỳ đã chuyển nội dung trả lời sang Sở NN – PTNT với lời phê: “Kính gửi anh Thịnh, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT! Anh em muốn tìm hiểu về dự án sinh thái vùng cao (Trung tâm CHESH – PV), anh cung cấp thông tin đầy đủ cho anh em”. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không thể lấy được thông tin gì vì lãnh đạo Sở NN – PTNT lại từ chối, hẹn làm việc vào một thời điểm khác. Dự án CHESH tại Hà Tĩnh vẫn còn rất nhiều bất cập cần quan tâm. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ xin nêu những hiện tượng bất thường xung quanh dự án bất thường này và sẽ tiếp tục chuyển tới bạn đọc những thông tin mới nhất trên các số báo sau.


Nhóm PV Miền Trung

ĐS&PL

TIN LIÊN QUAN