Huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh nhưng dân chỉ dùng hàng ngoại nhập vào qua cửa khẩu Cầu Treo. Tại TP.HCM, đỏ mắt tìm không ra một số loại trái cây "xuất xứ nước mình". Với người dân, "sính hàng ngoại đâu có gì xấu hổ", chỉ là "hàng tốt và rẻ thì dùng".

Hà Tĩnh: “Ở  huyện miền núi, thực phẩm cũng là hàng ngoại tuốt”Huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nguồn hàng ngoại tuôn vào địa phận tỉnh này thông qua cửa khẩu Cầu Treo đủ loại từ thực phẩm đến hàng điện tử, điện lạnh…Anh Nguyên – một tay chở hàng thuê lâu tại chợ Trung tâm (Thị trấn Tây Sơn – Hương Sơn) năm nói: “Ở đây, dân không dùng hàng nội, mà chỉ quen dùng hàng ngoại, đến thực phẩm cũng xài đồ ngoại tuốt”.

Nhiều gia đình mấy năm nay đã quen dùng gạo Thái, nếp Thái xem đây như là tiêu chuẩn về chất lượng sống của nhà mình. Người dân lý giải, hàng ngoại rẻ hơn và chất lượng cũng khá tốt và theo anh Bình, người dân địa phương thì “sính hàng ngoại đâu có gì xấu hổ”.Thoạt trông thấy một cô gái còn khá trẻ, tay cầm chiếc bình điện từ khu chợ Trung tâm đi ra, chúng tôi bắt chuyện “Em mua chiếc phích này bao nhiêu vậy? Cô gái nhanh nhẩu trả lời giá 1,2 triệu kèm theo lời khoe “Hàng Thái đấy”.Theo nguồn tin của đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo cho biết: Sở dĩ hàng ngoại ở đây nhiều hơn dưới xuôi là do có Khu kinh tế Cầu Treo, mọi mặt hàng đều được hưởng chính sách thuế ưu đãi 0% – 0.05%.Còn anh Thắng, chủ một cửa hàng điện tử điện lạnh nói rằng, “Trên này không buôn bán hàng Thái, hàng ngoại thì biết lấy gì mà sống, ruộng đất thì không còn nữa. Ngoài ra, tâm lý ai lên đây cũng muốn mua sắm đồ ngoại”.

Bee

TIN LIÊN QUAN