Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đến tiễn đưa ba nữ sinh xấu số về với đất mẹ

.

 


Một ngày ba đám tang!


 


Con đường vào xóm Vạn chài xã Kỳ Hà, nơi có 3 học sinh vừa chết đuối tại Đầm Hói vào chiều qua rất nhỏ và khá ngoằn nghoèo. Đập vào mắt chúng tôi là một không khí ảm đạm, đầy tang thương.


 


Nhà của Mùi, Trâm và Thơm rất sát nhau nên tiếng khóc của người thân ba em càng não nề, ai oán.


 


Trong khói hương nghi ngút, chị Trần Thị Phong (mẹ của em Nguyễn Thị Mùi) nghẹn ngào khóc: “Mùi ơi sao con lại bỏ mẹ và hai em mà đi. Rồi đây mình mẹ biết xoay xở ra sao khi hai em còn nhỏ dại”.


 


Cụ Lê Minh Đức, người hàng xóm chép miệng kể: Thật tội nghiệp cho gia cảnh nhà nó, chồng chết sớm một mình phải nuôi ba đứa con ăn học. Sau vụ muối thất bại vừa rồi con Phong phải đi làm nghề phụ hồ với tiền công 40 ngàn đồng/ ngày để duy trì cuộc sống cho cả gia đình.


 


Thấy mẹ quá vất vả nên khi được nghỉ học là Mùi lại tranh thủ thời gian ra khu vực đoạn sông chảy qua xã mò cua bắt ốc kiếm tiền phụ giúp mẹ.Mô tả ảnh.

Hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà và các vùng lân cận đã đến đưa tiễn các em. Ảnh: Xuân Hoàng
 


Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng Mùi luôn là một học trò giỏi được bạn bè và thầy cô yêu quý. Suốt mấy năm học vừa qua, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.


 


Không riêng gì Mùi mà em Nguyễn Thị Trâm cũng có hoàn cảnh rất đặc biệt. Do gia đình đông con, cuộc sống quá vất vả nên cách đây 3 năm bố em đã đi xuất khẩu lao động ở Malaixia để 6 mẹ con ở nhà. Tuy nhiên, làm mãi nhưng đến bây giờ gia đình em vẫn chưa thể trả lại số tiền hơn 20 triệu vay ngân hàng.


 


Cô giáo Nguyễn Thị Kiều – Giáo viên chủ nhiệm lớp 7A, Trường THCS Kỳ Hà bùi ngùi nói: “Đây là 3 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đều rất chăm ngoan và học giỏi. Khi biết tin này, cả trường đều lặng đi vì xúc động, nhiều em học sinh lớp 7A đã khóc nức nở”.


 


Xã Kỳ Hà đã quyết định tổ chức 3 đám tang diễn ra cùng một giờ ngày vào 7/12. Và hàng ngàn người dân không ai bảo ai đã cùng đến tiễn đưa các em học sinh xấu số này về với đất mẹ.


 


Liệu còn có thảm cảnh tương tự (!?)


 


Kỳ Hà là một xã nghèo thuộc loại nhất nhì của huyện Kỳ Anh, trong xã có nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo. Chính sự khó khăn này đã khiến sau mỗi buổi đến trường các em học sinh nơi đây đều phải tìm cho mình một việc làm thêm để phụ giúp bố mẹ.


 Mô tả ảnh.

Do không biết bơi nên khi bước vào rãnh nước sâu ở Đầm Hói 3 học sinh đã bị chết đuối. Được biết đa phần các em học sinh nữ thường ra sông mò cua bắt ốc ở xã Kỳ Hà đều không biết bơi. Ảnh: Hà Vy
 


Ông Nguyễn Tiến Viện – Bí thư xóm 8 cho biết, trong xóm có khoảng hơn 40% hộ nghèo nên các em học sinh thường ra con sông Kỳ Hà ở xã mò ốc về bán lấy tiền giúp bố mẹ.


 


“Trước đây 1kg ốc bán được khoảng 14 ngàn đồng, nhưng mới đây giá ốc tăng lên 25 ngàn đồng/kg nên các em đổ xô nhau đi bắt khiến lượng ốc ở khúc sông này bị giảm sút mạnh. Ngày hôm qua sau khi ra sông mò nhưng không bắt được con nào nên mấy em này mới lên Đầm Hói cách nhà hơn 10 km để bắt ốc. Do không quen địa hình nơi đây nên các em đã lội xuống một rãnh nước sâu 3m và tử nạn” – ông Viện nói.


 


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đa phần những học sinh nữ ở xã Kỳ Hà thường xuyên ra sông bắt ốc đều không biết bơi.


 

Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN