Thế giới

Hàn Quốc yêu cầu Trung Quốc bàn giao người Triều Tiên đào tẩu

Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh bàn giao những người Triều Tiên đào tẩu đang bị tạm giữ ở thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc.


Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 8 tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tổ chức ở Philippines (Ảnh: Yonhap)

Korea Times trích thông báo từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 12/11 cho biết bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam tuần trước, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã trao đổi với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về vấn đề bàn giao những người Triều Tiên đào tẩu đang bị Bắc Kinh tạm giữ.

Cuộc họp giữa 2 Ngoại trưởng được tổ chức trước khi cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra. Theo Nhà Xanh, phía Trung Quốc đã phản hồi rằng họ sẽ xem xét vấn đề này.

“Chúng tôi đã truyền tải thông điệp rằng vấn đề nhân quyền và ý kiến của những người đào tẩu cần được tôn trọng và vụ việc này nên được xử lý theo nguyên tắc nhân đạo. Chúng tôi bày tỏ nguyện vọng muốn được hỏi về suy nghĩ cua những người đào tẩu Triều Tiên và sẽ nhận họ nếu họ đồng ý. Trung Quốc cho biết sẽ cân nhắc về các vấn đề này”, Thư ký báo chí Tổng thống Yoon Young-chan chia sẻ.

Theo Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Thẩm Dương, Trung Quốc ngày 4/10 đã tạm giữ 10 người Triều Tiên đào tẩu và những người này đang có nguy cơ bị trục xuất về nước. Trong số những người đào tẩu, có một trẻ em 3 tuổi và những người ngoài 60 tuổi.

Lãnh sự quán cho biết họ đã liên lạc với cơ quan chức năng Trung Quốc để xác nhận lại thông tin và yêu cầu các cơ quan này không trục xuất những người đào tẩu về Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết họ chưa nhận được văn bản chính thức nào về vấn đề này và tuyên bố sẽ xác minh lại thông tin có chính xác hay không.

Theo Korea Times, Bắc Kinh trước giờ không công nhận những người Triều Tiên đào tẩu là người tị nạn và thường trao trả họ trở lại Bình Nhưỡng. Theo giới quan sát, Trung Quốc dường như tin rằng dòng người Triều Tiên đào tẩu có thể gây ra tình trạng hỗn loạn ở đường biên giới Trung Triều nếu Bắc Kinh thừa nhận những người này là người tị nạn.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP