Thế giới

Hàn Quốc dừng cấp visa 5 năm cho người Việt có sổ tạm trú

Người Việt Nam tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng cần có hộ khẩu thường trú mới có thể xin visa 5 năm đi Hàn Quốc.

Tình trạng quá tải xin visa tại phòng lãnh sự Hàn Quốc ở Hà Nội hồi tháng 4/2019. Ảnh: Giang Huy.

Từ ngày 10/6, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam dừng tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có giấy tờ tạm trú. Theo đó, Hàn Quốc chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, thông cáo của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hôm nay cho biết.

Phía Hàn Quốc lý giải nguyên nhân của quyết định này là tỷ lệ người làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh.

Trước đó, từ đầu tháng 12/2018, Hàn Quốc áp dụng chính sách mới cấp visa nhiều lần có hiệu lực trong 5 năm cho người Việt Nam có hộ khẩu tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Những người không có hộ khẩu có thể nộp sổ tạm trú tại ba thành phố này trong hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc.

Đến đầu tháng 4, nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc thường xuyên bị quá tải khi hàng nghìn người xếp hàng làm thủ tục vì nghe tin đồn chính sách có thể thay đổi. Phòng lãnh sự Hàn Quốc trung bình mỗi ngày phát ra 300 số, song lượng người chờ đợi ước tính lớn gấp 10 lần.

Phần lớn người dân xin visa đi Hàn Quốc đến từ các vùng ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất... hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Tác giả: Khánh Lynh

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: người việt , Hàn Quốc , visa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP