“Sao cả hai chở nhau trên cùng một xe mà chỉ có tên cầm lái cướp giật?”. “Bọn em đã làm thế nhiều lần rồi. Nếu để đứa ngồi sau cướp thì không phải là “quái xế sành điệu”. Trước những câu hỏi của tôi, Long trả lời với ánh mắt ráo hoảnh.

Ngồi đối diện trước tôi là hai khuôn mặt khá lì lợm, Nguyễn Trung Tiến (SN 1990, HKTT tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) và Doãn Hồng Long (SN 1987, KHTT tại Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội). Khi tường thuật lại những hành vi cướp giật tài sản của Tiến và Long, các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Cầu Giấy không khỏi ái ngại về sự liều lĩnh, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng người dân của Tiến và Long. Trong tập hồ sơ của các trinh sát về vụ án, chỉ trong vài ngày, Tiến và Long đã gây 5 vụ cướp giật tài sản trên khắp các đường phố Hà Nội.


Đáng chú ý, phương thức gây án của Long và Tiến “khác thường” ở chỗ cả hai tên luân phiên cướp giật. Thay vì tên điều khiển xe máy áp sát “con mồi” để cho tên ngồi sau cướp giật như những vụ án thông thường thì trong vụ án này, chính đối tượng lái xe lại dùng một tay điều khiển xe, còn tay kia giật tài sản của người đi đường. Sau khi gây án, tên cướp tài sản đồng thời cũng là tên điều khiển xe phóng xe với tốc độ cao biến mất trước khi người bị hại kịp nhận dạng.


Vụ đầu tiên được Tiến và Long thực hiện đó là vào một ngày cuối tháng 5 vừa qua. Sau khi nói dối là đi thăm bạn bè, Tiến đã mượn được chiếc xe máy Honda nhãn hiệu Future BKS: 29S3-9676 của bố. Cả hai phóng thẳng lên khu vực quận Thanh Xuân. Tại đây sau khi đi lòng vòng mà vẫn chưa tìm thấy ai sơ hở để cướp giật, Tiến và Long đi về đường Trần Duy Hưng – Trung Hòa, Cầu Giấy. Tại đây, hai tên phát hiện ra chị Bùi Thị Thanh Nga (SN 1986, HKTT tại Bắc Hà, Hà Tĩnh) đang cầm chiếc điện thoại trên tay và đi ngược chiều.


Nhìn thấy chị Nga đi một mình, lợi dụng đêm tối cũng như sự vắng vẻ trên đoạn đường này, Long điều khiển chiếc xe máy áp sát chị Nga và nhanh như chớp, tay phải cầm tay ga điều khiển xe còn tay trái của Long vung ra giật lấy chiếc điện thoại chị Nga đang cầm trên tay rồi phóng đi mất dạng. Ngay sau khi nhận được tin báo, CAP Trung Hòa đã phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Cầu Giấy truy xét nóng hai đối tượng. Gần 20 tiếng sau khi gây án, Long và Tiến đã bị lực lượng công an bắt giữ cùng với tang vật vụ án.


Tại cơ quan điều tra, Long và Tiến còn khai nhận, trước đó, từ ngày 23 đến 29-5, cả hai đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên khắp địa bàn Hà Nội. Vẫn dùng thủ đoạn chở nhau trên cùng một chiếc xe máy, Long và Tiến phân công nhau tên nào điều khiển xe thì tên ấy sẽ trực tiếp ra tay cướp giật tài sản. Đối với những tài sản cướp giật được, cả hai đều mang đến cửa hiệu cầm đồ bán, tên cầm lái trực tiếp gây án sẽ được phần nhiều hơn.


Hiện Cơ quan CSĐT – CAQ Cầu Giấy đã ra quyết định tạm giam 3 tháng cũng như hoàn tất hồ sơ chuyển và đề nghị VKSND cùng cấp khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Tiến và Doãn Hồng Long về hành vi cướp giật tài sản. Ai là bị hại của hai đối tượng trên, đề nghị đến CAQ Cầu Giấy gặp đồng chí Dũng – ĐTV, điện thoại liên hệ (04) 39398219.


Hoàng Phong

TIN LIÊN QUAN