Đời Sống

Hái nấm trong rừng về ăn, 3 người trong gia đình bị ngộ độc

Hái nấm trên rừng về ăn, 3 người trong gia đình ở tỉnh Lạng Sơn bị ngộ độc, trong đó 2 người có nguy cơ tử vong cao.

Thông tin từ trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết, 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn bị ngộ độc nấm đang phải điều trị tại Trung tâm từ chiều 22/3. Trong đó, hai người tiên lượng xấu có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Danh tính 3 bệnh nhân này được xác định là Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi).

Theo chia sẻ từ người thân trong gia đình ba bệnh nhân trên, sáng 20/3, anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Bữa đó, anh và bố là Chu Văn M. ăn khoảng 6-7 cây nấm mỗi người. Đến bữa tối, mẹ anh là Hà Thị C. ăn nốt một ít nước và thịt còn lại. Sau khoảng 6-10 tiếng, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn rất nhiều.

Nạn nhân ngộ độc nấm đang cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ths. Lê Quang Thuận – Phó Giám đốc trung tâm Chống độc cho biết: Khoảng 50 giờ sau khi ăn nấm, 3 bệnh nhân này mới vào trung tâm Chống độc điều trị trong tình trạng nặng. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. có biểu hiện hôn mê, ý thức lơ mơ.

Xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Các bệnh nhân được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc, điều trị suy thận.

Bên cạnh đó, trung tâm Chống độc cũng phối hợp với khoa Thăm dò chức năng của bệnh viện Bạch Mai làm thủ thuật “dẫn lưu mật-mũi” với mục đích thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây là một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai ứng dụng với hy vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.

Sau một ngày điều trị tích cực và lọc máu, giải độc, hiện các bệnh nhân đã có tiến triển. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Chu Văn M. và Chu Văn V. vẫn còn tổn thương gan nặng, men gan cao (hơn 4000 UI/l, gấp 100 lần so với người bình thường) dẫn tới suy gan với biểu hiện rối loạn đông máu nặng, xuất huyết và suy thận. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. ý thức có lúc lẫn lộn (biểu hiện hôn mê gan), nguy cơ tử vong rất cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách trung tâm Chống độc cho biết: Loại nấm mà 3 bệnh nhân trên ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người, đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá hủy tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan.

Các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: Vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu…) và cuối cùng là tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn. Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Hiện nay có rất nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon; có loại còn được dùng như là thuốc bổ “thần dược”. Tuy nhiên cũng có không ít loài nấm độc gây chết người nếu ăn phải. Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người.

Vì vậy, để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc. Hoàn toàn không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc; càng không nên ăn thử để khám phá. Bản thân đã từng ăn nấm mọc hoang không bị ngộ độc cũng không có nghĩa là bạn sẽ không sao nếu ăn tiếp. Động vật ăn thử không bị ngộ độc nhưng khi con người ăn vào vẫn có thể bị ngộ độc như thường.

Nguyễn Huệ/Theo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP