Chủ tịch Hội Nông dân (HND) Hà Tĩnh Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết: Ngay sau khi Quyết định số 497QÐ-TTg ban hành về kích cầu đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Dưới sự chỉ đạo kịp thời, cụ thể và quyết liệt của UNBD tỉnh Hà Tĩnh, HND tỉnh đã cùng với các khối đoàn thể chính trị và Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh kịp thời tuyên truyền, vận động, tư vấn sử dụng vốn và hướng dẫn thủ tục vay vốn đến tận người dân. Mục tiêu đặt ra, 100% hộ nông dân hiểu rõ về gói kích cầu – QÐ 497 và các hộ có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn và phải sử dụng vốn đúng mục đích.
Ðể đồng vốn vay sử dụng có hiệu quả, trong thời gian ngắn, HND các cấp đã tiến hành khảo sát nhu cầu mua máy nông cụ (trong đó có máy cày), vật tư nông nghiệp và VLXD nhà ở của nông dân. Chẳng hạn, căn cứ vào diện tích nông nghiệp thực tế của từng địa phương mà cân đối số máy nông cụ cho phù hợp. Ðể định hướng các khoản vay đầu tư cân đối, phù hợp, tránh lãng phí không cần thiết, HND tỉnh đã đứng ra tổ chức cuộc gặp tay ba giữa nông dân, ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trong nước (như Tổng công ty máy động lực, máy nông nghiệp Việt Nam, Công ty cơ khí và xây lắp Thái Bình, Công ty su-pe, phốt-phát và hóa chất Lâm Thao, các đơn vị sản xuất VLXD…). Khi nông dân đăng ký nhu cầu hàng hóa, HND và các cấp xét duyệt, ngân hàng cùng các đơn vị liên quan sẽ thẩm định, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, sau đó nông dân được nhận máy móc hay vật tư cần thiết. Ngân hàng cùng doanh nghiệp và HND có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục hành chính còn lại. Các doanh nghiệp có trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật sử dụng, bảo trì máy móc… hậu bán hàng cho nông dân. Nhờ vậy, máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp đến tay nông dân Hà Tĩnh một cách sớm nhất. Chính vì lẽ đó, chỉ trong vòng một tháng, kể từ ngày Chính phủ ban hành QÐ 497, trong lúc nhiều nơi khác chưa kịp triển khai gói kích cầu thì trên cánh đồng các huyện Can Lộc, Thạch Hà, Ðức Thọ, Cẩm Xuyên… của Hà Tĩnh, nông dân đã có những chiếc máy cày, máy gặt, máy bơm mới tinh phục vụ đắc lực cho thu hoạch và làm đất. Theo tính toán của anh Nguyễn Hữu Ðức ở Hội Nông dân xã Nhân Lộc (Can Lộc), nhờ có máy nông cụ mới mua theo QÐ 497 mà toàn xã đã giảm thời gian thu hoạch vụ đông xuân và sản xuất vụ hè thu xuống từ 5 đến 7 ngày; đồng thời giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm sức lao động và không còn nỗi ám ảnh cấy hè thu chạy lụt nữa. 
Tính đến ngày 31-7, tổng dư nợ cho vay của các gói hỗ trợ lãi suất trong tỉnh Hà Tĩnh là 3.374 tỷ đồng với 43.991 lượt khách hàng, trong đó 2.083 khách hàng được vay vốn theo QÐ 497, với số tiền gần 90 tỷ đồng. Nhờ đó Hà Tĩnh đã có thêm gần 1.300 máy nông cụ các loại (máy cày, máy tuốt, máy gặt…), 212 xe vận tải cùng 300 khách hàng được vay vốn mua vật tư nông nghiệp và VLXD để xây mới hàng trăm ngôi nhà… Việc được vay vốn, hỗ trợ lãi suất mua máy nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong lúc Hà Tĩnh đang triển khai dồn điền đổi thửa sang ô thửa lớn, đây được xem là cú hích mạnh trong chuyển sang sản xuất lớn đối với nông dân Hà Tĩnh ở giai đoạn hiện nay.
Tuy nhiên qua triển khai QÐ 497 ở Hà Tĩnh chúng tôi nhận thấy còn một số điểm bất cập cần bổ sung xử lý kịp thời.
Thứ nhất là tính dự báo thấp. Mới đến đầu tháng 8-2009, Ngân hàng Nông nghiệp Hà Tĩnh đã tuyên bố ngừng thẩm định các khoản vay theo QÐ 497 vì không cân đối được tiền cho vay trong khi hàng nghìn nông dân có đủ điều kiện vay vốn đã, đang đăng ký vay vốn (chỉ tính riêng mua máy móc các loại, hiện có 3.573 hộ nông dân đã đăng ký vay vốn), trong lúc đó, quyết định này còn hiệu lực đến tận ngày 31-12-2009. 
Thứ hai là số lượng nông dân được vay vốn quá ít. Theo nhận xét của Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh triển khai tốt nhất các gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, đặc biệt là QÐ 497 đã triển khai sớm và đạt kết quả cao, đến nay số dư nợ theo QÐ 497 ở Hà Tĩnh chiếm gần một phần chín số dư nợ của toàn quốc. Nhưng đây là gói kích cầu liên quan đến tam nông Hà Tĩnh- nơi có hơn 80% số hộ dân sống ở nông thôn và liên quan đến nông nghiệp thì số dư nợ liên quan đến quyết định này chỉ chiếm 2,6% tổng dư nợ các gói kích cầu khác trên địa bàn và số khách hàng là nông dân  chiếm tỷ lệ rất nhỏ (0,7%) so với tổng số khách hàng được vay các gói hỗ trợ lãi suất. Cùng với đó, các loại máy móc nông cụ của các nhà máy sản xuất trong nước cung ứng cho nông dân Hà Tĩnh có lúc không theo kịp nhu cầu, chưa nói đến cơ hội lựa chọn chất lượng…
Bên cạnh thiếu vốn, vấn đề nông dân ngại nhất, đó là rào cản về thủ tục hành chính, nhất là yêu cầu có chứng từ thanh toán (hóa đơn đỏ, phiếu xuất kho…). Chẳng hạn, việc người dân có thói quen, mua VLXD, vật tư phân bón ở các ki-ốt ngay tại địa phương (thường là đại lý bán lẻ cấp 3, cấp 4) không sử dụng hóa đơn để thanh toán. Danh mục vay chưa hợp lý, chưa rõ ràng, cho vay còn lắt nhắt. Thí dụ, theo quy định vay mua vật tư phân bón 7 triệu đồng/ha, nhưng thực tế mỗi hộ chỉ được vay 2-3 triệu đồng. Chưa kể, có khoảng 50% số hộ nông dân ở Hà Tĩnh chưa có bìa đỏ, hoặc bìa đỏ bị thu lại để chuyển đổi ruộng đất lần 2 và nhiều trang trại, HTX nông nghiệp chưa được cấp quyền sử dụng đất nên rất khó tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này. Theo con số báo cáo, hiện nay mới có 1/200 HTX đang hoạt động được vay vốn mua máy móc, thiết bị và vật tư thiết yếu khác… Ngoài ra, các hộ dân ở thị trấn, thị tứ… những hộ có toàn bộ đất nông nghiệp bị thu hồi nay chuyển qua các nghề kinh doanh dịch vụ, có nhu cầu mua xe tải nhỏ, các loại máy nông cụ… nhưng lại không thuộc đối tượng được vay vốn theo QÐ 497.
         THÀNH CHÂU

TIN LIÊN QUAN