Sau một thời gian tạm lắng xuống, nhưng kể từ đầu tháng 9/2009 lại nay, tình trạng khai thác quặng man-gan trái phép trên địa bàn các xã vùng thượng huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lại tái diễn khá nóng bỏng.

 

Mỗi ngày, hàng chục tấn quặng sắt, quặng man-gan được các “đầu nậu” khai thác, vận chuyển ra khỏi địa bàn, ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Trong khi đó chính quyền sở tại còn thiếu các biện pháp “mạnh tay” để ngăn chặn triệt để tình trạng này…


Mạnh ai nấy đào …


Chúng tôi có mặt tại hồ Vực Trống thuộc địa bàn xã Phú Lộc (Can Lộc) một ngày cuối tháng 9. Tuy đã gần tối, trời lại mưa lạnh nhưng cả một khoảng đất rộng mênh mông ở khu vực này người dân vẫn đua nhau đào bới.


Phải vất vả lắm chúng tôi mới tiếp cận được một vài người và chụp mấy tấm hình nhằm minh họa cho bài viết của mình. Tại khu vực núi Bụt phía trên hồ Vực Trống vào thời điểm chúng tôi có mặt hơn 200 người đang đào bới tìm quặng khiến dãy núi này nham nhở, lở loét. Theo đó, nhiều trường hợp tai nạn lao động thương tâm đã xảy ra do khai thác quặng man-gan trái phép.


Trường hợp tai nạn gần đây nhất là ngày 17/9, anh Nguyễn Đình Thảo (SN 1974) quê xã Gia Hanh, trong khi đang khai thác quặng man-gan trái phép ở khu vực hồ Vực Trống bất ngờ bị một tảng đá lớn đổ ụp đè nát bàn chân trái. Mặc dù vậy, mọi hoạt động ở đây vẫn diễn ra bình thường, “phong trào” đào bới tìm quặng vẫn diễn ra một cách rầm rộ.


Tâm sự với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Lực ở xã Phú Lộc (Can Lộc) nhẩm tính: Mỗi ngày bình quân có từ 4 – 5 xe ô tô vận chuyển quặng Man-gan ra khỏi địa bàn. Như vậy, trung bình mỗi xe 10 tấn, thì số quặng trái phép được khai thác là … 40 – 50 tấn/ngày.


Những người dân tự khai thác rồi bán cho đầu nậu mỗi tấn chỉ được 100.000 đến 300.000 đồng, trong khi đó giá bán tại TP.Vinh cao gấp 5-6 lần. Được biết, sau khi khai thác được quặng, người ta tuồn ra tập kết bên bờ sông Lam thuộc phường Bến Thuỷ, TP Vinh (Nghệ An) để đưa đi tiêu thụ.


Ông Nguyễn Đình Lân – Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Man-gan, cho biết: Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển quặng man-gan trái phép trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc vừa có  thông báo giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các xã thuộc vùng quy hoạch được cấp phép mỏ (hơn 19 ha nằm trên địa bàn giáp ranh các xã Phú Lộc, Gia Hanh, Thượng Lộc) phải có biện pháp chấm dứt khai thác trái phép từ sau ngày 15/10/2009; yêu cầu Công ty Cổ phần Khoáng sản Man-gan phối hợp với chính quyền các cấp trên vùng mỏ, các ngành liên quan xiết chặt công tác bảo vệ các mỏ trên địa bàn.


Thế nhưng theo một lãnh đạo của Công ty Cổ phần Man-gan thì giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” nhất, đại diện lãnh đạo đơn vị trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc để phối hợp tìm biện pháp giải quyết nhưng lại nhận được câu trả lời: Chúng tôi không cho rằng đó là trách nhiệm của huyện (!?).


Cần xử lý dứt điểm


Sau bước thu gom đất cát, các chủ đầu nậu ngang nhiên tiến hành tuyển quặng ngay tại địa bàn. Theo đó, tại khu vực phía Nam bờ Sông Lam, thuộc địa bàn xã Xuân An (Nghi Xuân) có một tổ chức không rõ lai lịch đứng ra thu mua, tuyển quặng.


Xử lí ô tô chở quặng trái phép


Theo ước tính của chúng tôi, số quặng mà họ mua được lên tới hàng nghìn m3, rồi dùng một máy rửa và một máy xúc tận dụng nguồn nước dồi dào của sông Lam để thực hiện công đoạn tuyển quặng, còn toàn bộ bùn đất đổ thẳng xuống dòng sông Lam.


Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Anh Tú – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ – Công an huyện Can Lộc cho biết: Trước tình trạng khai thác, vận chuyển quặng man-gan trái phép ra khỏi địa bàn ở các xã: Phú Lộc, Gia Hanh, Thường Nga, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Khoáng sản Man-gan kiểm soát chặt chẽ vận chuyển trái phép quặng ra khỏi địa bàn.


Tính đến nay, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 13 vụ, 12 ô tô tải vận chuyển với tổng số gần 100 tấn quặng. Điển hình, trong tháng 9/2009, đã phát hiện bắt quả tang 4 xe ô tô, mang BKS: 38N – 2642 do Đào Văn Sử (SN 1985), 38N – 2005 do Phạm Nhật Giang (SN 1974) ở xã Song Lộc, 38N – 0371 của Nguyễn Huy Giáp (SN 1983) ở xã Thượng Lộc, 38N – 1926 của Nguyễn Viết Vĩnh (SN 1985) ở xã Gia Hanh điều khiển. Trước đó, 22 giờ ngày 15/11/2008, tổ công tác phát hiện, bắt giữ xe ô tô mang biển kiểm soát 37N – 9106 do Đặng Việt Đức, trú ở xã Vĩnh Lộc điều khiển, trên xe chở 10 tấn quặng man-gan.


Trước đó, vào đêm 15/4/2008 đã phát hiện, bắt giữ xe ô tô mang biển kiểm soát 29U – 4277 do Lưu Quang Cường, thường trú ở khối 1, phường Cửa Nam – TP Vinh (Nghệ An) điều khiển, chở 13,3 tấn quặng man-gan…


Tuy nhiên, bọn đầu nậu “săn quặng” với thủ đoạn đối phó các lực lượng chức năng bằng cách chỉ cho xe chạy  vào đêm khuya, dùng “vệ tinh” đi trước làm nhiệm vụ tiền trạm; mặt khác từ mỏ quặng có nhiều con đường ra thẳng đường 15A nên khi phát hiện “không an toàn” là các tài xế quay đầu xe về vị trí ban đầu đổ quặng xuống –  Đội trưởng Trần Anh Tú lý giải về con số “khiêm tốn” mà lực lượng Công an bắt giữ so với lượng quặng được vận chuyển ra khỏi địa bàn.


Nghiêm trọng hơn, đã nhiều lần cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Khoáng sản man-gan đang làm việc tại xưởng tuyển quặng 30/4 đóng tại xã Thượng Lộc thì bị một nhóm đối tượng mang theo hung khí như kiếm, dao phay, gậy gộc vào gây rối và đánh đập đe doạ tinh thần.


Trước thực trạng đáng báo động trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Công an tỉnh và chính quyền các địa phương phối hợp với Tổng Công ty Khoáng sản Thương mại Hà Tĩnh có biện pháp ngăn chặn.


Tuy nhiên, sau một thời gian tạm lắng xuống, nhưng kể từ đầu tháng 9/2009 lại nay, tình trạng khai thác quặng man-gan trái phép ở các địa phương này lại tái diễn khá phức tạp. Hậu quả của tình trạng này như một căn bệnh quái ác mãn tính đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và môi trường sống của những người dân nghèo.


Hồng Nguyên

CANA

TIN LIÊN QUAN