Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh liên tục xảy ra những vụ lừa đảo gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều tổ chức và cá nhân. Một địa phương chưa giàu, người dân nhiều nơi còn đang vật lộn với bao khó khăn, thì việc gia tăng những vụ lừa đảo gây thiệt hại tiền tỷ quả là không bình thường.


Trong khi đó, rất khó để đối phó hay không dễ khắc phục hậu quả đối với loại tội phạm này, bởi người bị hại chỉ đến trình báo cơ quan Công an khi sự đã rồi…


Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “3 năm gần đây, tội phạm lừa đảo tăng đột biến trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, hầu hết thủ phạm các vụ lừa đảo đều là phụ nữ”.


3 tháng đầu năm 2010, chỉ riêng Phòng PC14 đã thụ lý điều tra 5 vụ lừa đảo, với số tiền thiệt hại ghi nhận bước đầu lên đến hàng chục tỷ đồng. Đáng chú ý, những vụ lừa đảo xin việc làm, lừa “chạy” dự án, lừa xuất khẩu lao động, vay tiền lãi suất cao xuất hiện ngày càng nhiều, với các thủ đoạn mới, những chiêu lừa “vô tiền khoáng hậu”.


Táng tận lương tâm hơn, khi các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người nghèo, người chưa có công ăn việc làm hoặc cả các cơ quan đơn vị chính sách xã hội (như Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh) để thực hiện hành vi lừa đảo!?


Đối phó với loại tội phạm này rất khó khăn cả trên phương diện luật pháp lẫn nhân tố xã hội. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Các vụ án lừa đảo chỉ đổ bể, thủ phạm bỏ trốn, các nạn nhân mới đến trình báo cơ quan Công an.


Đối phó với loại tội phạm này không dễ vì hành vi cho vay ban đầu đều là những giao dịch dân sự. Khi vụ việc vỡ lở, CQĐT vào cuộc thì hầu hết đối tượng bỏ trốn, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án”.


Theo qui định (khoản 4, Điều 110, Bộ luật Tố tụng hình sự), CQĐT chỉ được điều tra những vụ án hình sự xảy ra trên địa phận của mình, trong khi đó nạn nhân các vụ lừa đảo thông thường cư trú hoặc thực hiện hành vi ở nhiều địa phương khác nhau. Nếu không có sự phối hợp, hiệp đồng tốt giữa Công an các địa phương, vụ án sẽ không tránh khỏi tình trạng bị “câu dầm”.


Một số điều tra viên của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH cũng cho biết thêm, thực tế ở Hà Tĩnh, nhiều vụ án xảy ra, nạn nhân không muốn trình báo cho cơ quan Công an vì còn hy vọng vớt vát được phần thiệt hại. Đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và tiếp tục đi lừa nhiều người khác.


Trường hợp Phan Thị Song, 41 tuổi, quê xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ, thường trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh là một ví dụ điển hình. Chỉ học hết lớp 9, không nghề nghiệp, nhưng do nhẹ dạ cả tin của một số người ở vùng nông thôn, Song đã lừa đảo xin việc làm, “chạy” trường, rồi chiếm đoạt tài sản của hàng chục người với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng… khi nạn nhân lên đến hơn 20 người, với số tiền vay mượn không có khả năng chi trả, họ mới viết đơn tố cáo Phan Thị Song trước cơ quan Công an.


Điều đau xót, toàn bộ những nạn nhân của Song đều là người nông dân ở những vùng quê nghèo huyện Đức Thọ. Đối tượng vào tù, nhưng hậu quả và những hệ lụy sau vụ án vẫn là những người dân nghèo phải lãnh đủ…Phan Hoạt – Mạnh Hà

CAND

TIN LIÊN QUAN