Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục Hà Tĩnh phối hợp với Bưu điện Hà Tĩnh tổ chức cuộc thi “Viết chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11”. Lẽ ra đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa nếu như không có chuyện bắt các em phải mua thêm con tem để dán vào.

Theo thể lệ: Tất cả học sinh, từ cấp tiểu học, THCS, THPT, mỗi em phải có ít nhất một bài dự thi viết tay với chủ đề viết về thầy cô, về ngày Nhà giáo Việt Nam. Bài dự thi phải được bỏ trong phong bì có dán tem bên ngoài Đây là chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh và Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, nhằm mục đích để các em học sinh thể hiện tình cảm, lòng tri ân đối với các thầy cô giáo của mình.

Tuy nhiên, ngay khi công văn này vừa triển khai xuống các trường học đã vấp phải sự phản đối của phụ huynh học sinh cũng như chính các thầy cô giáo. Bởi tất cả đều cho rằng, việc bắt các em phải mua con tem dán vào bài thi không chỉ gây lãng phí mà còn làm mất đi ý nghĩa của nó.


Trao đổi với chúng tôi, một thầy hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Thạch Hà, xin được giấu tên, tỏ vẻ không đồng tình: “Trường chúng tôi chỉ cách thành phố Hà Tĩnh dăm cây số, ngày nào chẳng có người lên Sở, cần gì phải gửi qua đường bưu điện. Chúng tôi cũng đã gọi điện trực tiếp về Sở xin được gom các bài thi lại, đóng thùng mang lên nộp nhưng không được. Quả thực, “lệnh trên” ban xuống không thể không thi hành. Nhưng chúng tôi cũng rất băn khoăn không biết phụ huynh học sinh sẽ nghĩ sao khi thấy cứ động vào việc gì là bắt các em phải nộp tiền”.


Trong khi đó, một số thầy cô giáo khác lại nói thẳng ra rằng, cuộc thi hình như đã bị ai đó thương mại hoá. Bởi nếu thực sự chỉ là lời tri ân của các em thì cần gì phải có những điều kiện bắt buộc vô lý như thế, còn bao nhiêu cách khác để thực hiện. Hơn nữa, đã có sự phối hợp với đơn vị bưu điện thì lẽ ra phải miễn phí cho các em chứ ai lại bắt phải mua tem dán vào. Và như vậy sẽ làm mất hết ý nghĩa đích thực cũng như tạo cho học sinh một cách nhìn khác về thầy cô của mình.


Cùng quan điểm này, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc. Theo họ, việc phải bỏ ra hai ngàn để mua con tem không đáng là bao nhưng góp gió sẽ thành bão. Có người đưa ra phép tính, nếu tất cả học sinh, mỗi em bỏ ra hai ngàn thì cộng lại con số cũng lên đến hàng trăm triệu. Vậy ai là người có lợi, trong khi chính những thầy cô giáo, đối tượng chính để các em tri ân thì lại chẳng được gì?.


Để tìm hiểu vấn đề, chúng tôi đã liên lạc với thầy Nguyễn Kim Thư, phòng GD, Sở Giáo dục Hà Tĩnh, người chịu trách nhiệm trả lời mọi thắc mắc, góp ý nhưng bị từ chối. Không những thế, thầy còn hướng dẫn đến Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh để được giải thích?!.


Qua tiếp xúc, được biết, hiện còn có rất nhiều ý kiến phản đối của chính ngay trong đội ngũ các thầy cô giáo. Hy vọng Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh sớm có những điều chỉnh phù hợp để không làm mất đi ý nghĩa hết sức cao đẹp của cuộc thi này.


Trung Thông

DS&PL

TIN LIÊN QUAN