Ngày 05/1, đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tình hình kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị năm 2009.

Năm 2009, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh đạt gần 8%, thu ngân sách nội địa đạt 1.050 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2008. Một số dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh như dự án khai thá mỏ sắt Thạch Khê, khu kinh tế Vũng Áng… đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo tiền đề cho bước phát triển mang tính đột phá trong thời gian tới.


Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, giáo dục đào tạo tiếp tục nằm trong tốp đầu cả nước; chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được quan tâm là yếu tố quyết định giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 13,1%.


Về công tác xây dựng Đảng, tỉnh đã có đổi mới trong triển khai, học tập, quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động sát hợp. Nhiều nghị quyết về nâng cao chất lượng cán bộ, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị… được ban hành nhằm củng cố tổ chức cơ sở đảng các cấp.


Công tác Dân vận của hệ thống chính trị đã có chuyển biến tích cực, vai trò, vị thế ngày càng được khẳng định. Hà Tĩnh đã tiến hành sơ kết, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” với 102 mô hình được biểu dương trong toàn tỉnh. Năm “Dân vận chính quyền”, tỉnh đã chú trọng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác vận động quần chúng cho đội ngũ cán bộ cốt cán từ tỉnh đến cơ sở, tăng cường tiếp dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho các đối tượng xã hội, xử lý trên 90% các vụ khiếu nại, tố cáo…


Là tỉnh có 11,6% đồng bào theo đạo công giáo, nhìn chung, đồng bào có đạo đều tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các chính sách đầu tư cho vùng sâu, vùng xa tiếp tục được duy trì, đời sống đồng bào dân tộc được nâng lên rõ rệt. Công tác phát triển đảng viên gốc giáo được chú trọng với tổng số 820 đảng viên gốc giáo trong toàn Đảng bộ.


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Khiết đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được sau một năm gặp không ít những khó khăn, thử thách. Đồng chí yêu cầu, là tỉnh có đông đảng viên (8,2 vạn), Hà Tĩnh cần nêu cao tinh thần cách mạng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo nên những đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội.


 Nhân dịp này, đồng chí Hà Thị Khiết đã tới thắp hương tưởng niệm tại mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và thăm Trạm Kiểm soát biên phòng, Ban Quản lý Cửa khẩu Cầu Treo.

 

Minh Châu

CPV

TIN LIÊN QUAN