Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Phá hàng cây lâu năm ven bãi bồi làm kè chống sạt lở 48 tỉ?

UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) quyết định phá bỏ hàng cây lâu năm ven bãi bồi sông Ngàn Sâu đi qua xã Gia Phố để thực hiện dự án kè chống sạt lở với tổng kinh phí hơn 48 tỉ đồng. Dự án bị nhiều hộ dân phản đối vì cho rằng lãng phí, không cần thiết.

Để triển khai dự án xây kè chống sạt lở, phải chặt bỏ toàn bộ hàng cây lâu năm ven sông Ngàn Sâu. Ảnh: PV


Dân phản ứng dự án kè sạt lở

Báo Lao Động nhận được đơn của một số hộ dân trú xã Gia Phố (Hương Khê - Hà Tĩnh) phản ánh việc chính quyền địa phương thực hiện dự án xây kè chống lũ bờ sông Ngàn Sâu đi qua địa phương lãng phí và gây nhiều hệ lụy xấu.

Do người dân trồng cây đã nhiều năm, bờ sông Ngàn Sâu đi qua thôn Thượng Hải xã Gia Phố đã thành bãi bồi xanh tốt. Ảnh: PV

Ngày 3.3, phóng viên trực tiếp đến hiện trường bờ hữu sông Ngàn Sâu đi qua thôn Trung Hải đến Thượng Hải, xã Gia Phố, huyện Hương Khê. Một người dân chỉ bụi tre nằm trên bãi bồi cho biết: Bụi tre này trước đây giáp mép sông, nay do phù sa bồi đắp nên đã cách mép sông vài chục mét. Phía bãi bồi người dân đã trồng lạc, khoai lang tươi tốt.

Mùa khô nên lòng sông rất hẹp, cạn. Từ bờ sông đến khu dân cư, khoảng cách khoảng 400-500m. Đi xuống một đoạn nữa, bờ sông gần với nhà dân hơn, song đã có những hàng tre, cây lâu năm các loại vươn cao hàng chục mét, ken dày đặc như thành lũy.

Phía trong vườn nhà của nhiều hộ dân, đã có mốc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây kè chống sạt lở. Nghĩa là để làm dự án, sẽ phải phá bỏ toàn bộ hàng cây lâu năm đã làm thành lũy tự nhiên bảo vệ bờ sông, nhà cửa của dân.

Bà Trần Thị Khuyên (SN 1967), thôn Thượng Hải bức xúc: “Vừa qua, tôi được biết huyện Hương Khê làm dự án kè chống sạt lở dọc bờ sông, sẽ đào phá toàn bộ hàng cây lâu năm ven sông của gia đình tôi để xây kè, đây là việc rất lãng phí và gây nguy hiểm cho gia đình tôi”.

Để thực hiện dự án kè chống sạt lở, sẽ phải phá bỏ toàn bộ hàng cây lâu năm ven sông. Ảnh: PV

Bà Khuyên giải thích: Chúng tôi sinh sống ở đây đã lâu năm, trồng cây ven sông để chắn sóng, chống sạt lở, nên sông không những không lở mà còn bồi thêm. Chỉ vào những hàng cây có tuổi vài chục năm, cao hơn chục mét, bà Khuyên cho biết nếu chặt bỏ, thì vào mùa lụt, sóng, rác và củi trên sông sẽ “tấn công” gây nguy hiểm, làm sập nhà dân, phá hết vườn.

“Nếu muốn chống sạt lở, nhà nước chỉ cần đầu tư vài tỉ đồng hỗ trợ cho dân trồng cây, thay vì bỏ ra vài chục tỉ làm dự án xây kè, vừa lãng phí vừa không hiệu quả”, bà Khuyên nói và cho biết không đồng tình với dự án chặt cây ven sông để xây kè.

Bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1970), thôn Thượng Hải cũng cho biết vào mùa lụt nước sông dâng cao gần ngập nóc nhà, nếu chặt bỏ hàng cây ven bờ sông sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ.

“Làm dự án kè bờ sông chống sạt lở cho dân, đúng ra dân phải vui mừng nhưng nhiều hộ dân lại phản đối quyết liệt, bởi vì họ thấy vô lý, lãng phí, thậm chí nếu triển khai sẽ gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ, chặt hết cây lũ lụt sẽ cuốn trôi cả nhà cửa, vườn tược”- ông Trần Phát Đạt – quê gốc tại xã Gia Phố, cho biết.

Dự án chống sạt lở 7 năm vẫn chưa thi công

Theo hồ sơ vụ việc, dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn xã Gia Phố được phê duyệt theo Quyết định số 3583/QĐ-UBND ngày 15.9.2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Trần Phát Đạt - người quê gốc ở xã Gia Phố cho biết người dân phản đối dự án vì thấy lãng phí, nguy hiểm. Ảnh: PV

Dự án do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư, với mục tiêu đảm bảo an toàn và ổn định đời sống cho 600 hộ dân sống dọc sông Ngàn Sâu của xã Gia Phố, thuộc công trình thủy lợi cấp IV.

Với tổng chiều dài thiết kế 1.567m gồm 2 tuyến, tuyến kè bờ Hữu dài 1.313m, tuyến bờ Tả dài 253m, công trình có tổng mức đầu tư hơn 48 tỷ đồng từ ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tháng 12.2019 UBND huyện Hương Khê phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Ngọc (có trụ sở tại Thị trấn Hương Khê). Tuy nhiên đến nay dự án chưa thể thi công vì chưa giải phóng mặt bằng.

Ông Đặng Viết Long – Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết quá trình triển khai dự án tiến hành từ năm 2013 - 2014 đến nay, hiện một số hộ dân chưa đồng thuận, nhưng đa số đã đồng thuận. Phóng viên trao đổi thực tế dọc bờ sông Ngàn Sâu đoạn trong quy hoạch dự án không có sạt lở, việc chặt cây cối sẽ gây nguy hiểm cho các nhà dân vào mùa lũ lụt, và thực tế nhiều chục năm qua, không có kè thì những hộ dân ven sông cũng sinh sống bình thường. “Xã đã có báo cáo lên huyện, việc triển khai dự án như thế nào là do cấp trên quyết định” – ông Long nói.

Vùng bãi bồi mênh mông ven sông Ngàn Sâu tại xã Gia Phố sẽ được làm kè để “chống sạt lở“. Ảnh: PV

Đại diện UBND huyện Hương Khê cho biết trước thông tin một số hộ dân chưa đồng thuận với dự án, vừa qua UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở ngành chuyên môn về làm việc, sau khi có kết luận sẽ cung cấp cho phóng viên.

Tác giả: QUANG ĐẠI - TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP