Người đương thời

Hà Tĩnh: Nữ thủ khoa kép trường Cảnh sát được thăng hàm vượt cấp

Kết thúc 3 năm học tại Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I với danh hiệu Sinh viên xuất sắc toàn khóa, thủ khoa Nguyễn Thị Nga được Bộ Công an thăng hàm vượt cấp lên thiếu úy thay vì thượng sĩ.

Trong lễ bế giảng Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I (ngày 27/9), Nguyễn Thị Nga (21 tuổi, lớp B1C1H01S, chuyên ngành Cảnh sát khu vực) trực trào nước mắt khi được gắn hàm thiếu úy lên vai áo, thay vì thượng sĩ như bao học viên khác. Nga là một trong hai học viên đầu tiên của trường nhận vinh dự này.

“Cảm xúc lúc ấy như vỡ òa. Bao công sức của bản thân, sự vất vả của gia đình, thầy cô đã nuôi nấng, dìu dắt em, phần nào được bù đắp”, Nga chia sẻ.

Nguyễn Thị Nga, thủ khoa kép được vượt cấp thăng hàm thiếu úy của Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Thị Nga, thủ khoa kép được vượt cấp thăng hàm thiếu úy của Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I. Ảnh: NVCC.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở ngoại thành TP Hà Tĩnh, cô con gái út Nguyễn Thị Nga sớm thấy nỗi vất vả của bố mẹ khi cấy lúa, làm ao, vay mượn nuôi 4 đứa con ăn học. Em đặt mục tiêu phải học tập đạt kết quả cao để an lòng bố mẹ. Nhiều năm là học sinh giỏi, lớp 12 Nga đạt giải nhất môn Văn cấp tỉnh, nhất kỳ thi Tuổi trẻ hùng biện khám phá do Đài truyền hình Hà Tĩnh tổ chức.

Mùa thi đại học năm ấy, nữ sinh trường THPT Mai Thúc Loan được 25,5 điểm khối C, nhận giấy báo trúng tuyển của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhưng với khao khát khoác lên mình bộ quân phục, vừa để giúp bố mẹ bớt gánh nặng kinh tế, Nga chọn Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, trở thành thủ khoa đầu vào.

“3 năm ở trường, Nga luôn đứng đầu toàn khóa về thành tích học tập. Bạn ấy rất chịu khó tìm tòi đọc tài liệu và có trí nhớ tốt. Các giáo viên còn bất ngờ với khả năng hiểu rộng, biết nhiều, lập luận sắc sảo của Nga”, Đào Quý Tuyến, lớp trưởng B1C1H01S chuyên ngành Cảnh sát khu vực nói.

Chàng thiếu úy chia sẻ nhiều mùa thi phải đưa cô lớp phó vào bệnh viện vì học liên tục, không ngủ giờ nào. “Không chỉ học cho bản thân, Nga còn miệt mài tìm tài liệu, giảng bài cho cả lớp để đồng đội cũng đạt thành tích tốt. Cô gái này được thầy cô, đồng đội ai cũng yêu quý”, lớp trưởng chia sẻ.

Trong công tác phong trào đoàn hội, Nguyễn Thị Nga cũng rất năng nổ. Thượng úy Hoàng Ngọc Huân, Bí thư Đoàn Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I nhớ như in cô học viên bị ngất lịm khi tập diễu binh chào mừng 70 năm Quốc khánh nhưng vẫn làm đơn xin được tham gia. “Nhiệt huyết”, “gương mẫu”, “có tinh thần trách nhiệm cao”…, là những từ thượng úy Huân dành để mô tả học trò.

Với thủ khoa Nguyễn Thị Nga, tập thể lớp B1C1H01S, chuyên ngành Cảnh sát khu vực và thầy cô trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I là người thân, gia đình thứ 2. Ảnh: NVCC.

Với thủ khoa Nguyễn Thị Nga, tập thể lớp B1C1H01S, chuyên ngành Cảnh sát khu vực và thầy cô trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I là người thân, gia đình thứ 2. Ảnh: NVCC.

3 năm tại Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, Nguyễn Thị Nga liên tục là Học viên xuất sắc, được đại diện cho trường tham gia hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến khối các trường Công an nhân dân tại TP HCM.

Em nhận được bằng khen của Tổng cục chính trị Công an nhân dân vì thành tich xuất sắc trong phong trào học tập và rèn luyện; Giấy khen của Hiệu trưởng về thành tích trong phong trào “Vì an ninh tổ quốc”…

Kết thúc khóa học, Nga là thủ khoa đầu ra, đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc toàn khóa với 9,12 điểm học tập, 9,5 điểm rèn luyện. Theo quy định của Bộ Công an, em được vượt cấp thăng hàm, từ thượng sĩ lên thiếu úy.

“Đây là động lực giúp em gắn bó hơn với màu áo xanh và thấy bản thân cần cố gắng hơn nữa để xứng đáng với vinh dự mình được nhận”, Nga nói và chia sẻ thời gian học tập tại Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã cho em nhiều kỷ niệm đẹp bởi tình thầy trò, đồng đội ấm áp.

Những ngày học võ thuật, bắn súng, bơi lội… “mệt bở hơi tai”, cả đám bạn ngồi nắn bóp cho nhau; những buổi tiệc sinh nhật với món quà nhỏ xinh như kẹp tóc, sữa tắm được thầy cô, bạn bè tổ chức ngay tại lớp… là ký ức mà nữ cảnh sát sẽ mang theo suốt cuộc đời.

Trở về ngôi nhà cấp 4 nơi miền quê Hà Tĩnh trong những ngày chờ phân công công tác, nữ thủ khoa tiếp tục gỡ lưới cá, giúp bố mẹ chăm lo việc gia đình.

(Theo VnExpress)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP