Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Nông trại không phép nhưng đã khai thác du lịch

Mặc dù chưa được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng chủ nông trại đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục tại dự án Khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng ở thôn Tân Hương, xã Nam Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Nông trại này cũng đã đi vào khai thác du lịch.

Thôn Tân Hương, nơi nông trại được xây dựng, trước đây là một vùng rộng lớn của khu rừng sản xuất thì nay được xây dựng hệ thống nhà cửa, khuôn viên, cây cảnh, đường xá... rất quy mô, hình thành một khu sinh thái trải nghiệm.

Đường vào nông trại Hoa Hồng.

Khi phóng viên trong vai những du khách đến tiền trạm, nhân viên ở đây cho biết, hiện khu du lịch này đang tạm thời đóng cửa để tu sửa lại. Theo nhân viên này, từ khi mở cửa, bán vé, khu du lịch sinh thái đã thu hút rất đông du khách đến trải nghiệm, học tập.

Qua tìm hiểu, khu đất 17,11ha đồi núi này được huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2018, trong đó có 5,9 ha sử dụng cho mục đích lâm nghiệp, còn 9,41 ha đang sử dụng cho mục đích khác.

Sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện Thạch Hà yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan mới triển khai xây dựng.

Trong khi chưa hoàn thiện hồ sơ, chủ đầu tư đã cho xây dựng khu nhà điều hành lợp tranh tre, hồ nhân tạo, dịch vụ kinh doanh ăn uống…

Khuôn viên nông trại

Ông Hoàng Viết Hùng - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, trong 17,11 ha đất đồi núi, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi 4 ha đất rừng sản xuất, nhưng huyện đang xem xét.

Theo ông Hùng, khi UBND tỉnh chỉ đạo, đơn vị đi kiểm tra thì thấy đến nay mới có hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, còn hồ sơ môi trường và thuê đất thì đang làm thủ tục.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc vì sao nông trại chưa có thủ tục đã đi vào xây dựng khai thác, ông Hùng thông tin, phía huyện đã chỉ đạo đình chỉ mọi hoạt động và yêu cầu chủ nông trại hoàn thiện hồ sơ mới được hoạt động.

"Chúng tôi đã mời chủ trang trại về làm việc, ra văn bản đình chỉ hoạt động, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính", ông Hùng nói.

Tác giả: ANH ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP