Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Múc đất rừng san lấp công trình xây dựng (Kỳ 1)

Nhiều tháng nay, trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã diễn ra tình trạng một số cá nhân ngang nhiên huy động máy móc, phương tiện múc đất trái phép mang đi san lấp các công trình xây dựng. PV An ninh tiền tệ (ANTT) đã thâm nhập, điều tra và phát hiện nhiều sự thật bi hài đằng sau sự việc này.

Qua nhiều tuần thâm nhập điều tra, PV ANTT ghi nhận tình trạng "đất tặc" núp bóng cải tạo trang trại trên địa bàn xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lộng hành "ăn đất" .

Dọc trục giao thông chính tại xã Sơn Lâm đang bị nhiều "cai đất" phá tan hoang nhằm phá đồi, lấy đất đem bán. Máy xúc đất hoạt động suốt ngày đêm, gặm từng quả đồi.Các loại cây trên đất cũng bị các đối tượng chặt bỏ không thương tiếc.

Hàng trăm xe trọng tải lớn vận chuyển đất đi bán nhưng không che đậy cẩn thận. Các con đường vì thế mịt mù khói bụi bởi đất rơi vãi. Người đi đường phải đeo khẩu trang, còn các nhà dân ở sát mặt đường đều phủ một màu bụi đỏ au. Hơn nữa, xe tải chở đất thường phóng nhanh, vượt ẩu rất dễ gây tai nạn cho người đi đường.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng trên, PV đã lần theo các xe tải chở đất đến xóm Lâm Trung, xã Sơn Lâm. Tại đây tình trạng khai thác đất trái phép cũng không kém phần "long trọng". Mặc dù mới sáng sớm nhưng đoàn xe vẫn tấp nập vào khu vực đất rừng "ăn hàng", nhiều quả đồi lớn đã bị "xẻ thịt" nham nhở, sâu khoảng 2-3m, tiếng máy xúc và xe vận chuyển làm huyên náo cả một vùng.

Một quả đồi lớn đã bị "xẻ thịt" nham nhở.

Một người dân ngay sát khu vực này cho biết: Nhiều ngày nay một số người ngang nhiên đưa máy xúc, ô tô đến khai thác đất rừng để bán cho các dự án trên địa bàn xã. Ở đây, họ khai thác từ sáng sớm cho đến tận chiều muộn, không chỉ bị ảnh hưởng bởi thứ âm thanh hỗn tạp phát ra từ khu vực khai thác, vận chuyển, mà người dân nơi đây còn bị ô nhiễm bởi bụi đất.

Xe vận chuyển luôn chở cao ngất ngưởng nên lượng bùn đất rơi vãi hầu khắp các tuyến đường trong xã gây ô nhiễm, bụi bặm vào trong các nhà dân ven đường. Đó là chưa kể nếu trời mưa thì tuyến đường này trở nên nhầy nhụa và gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Đặc biệt xe vận chuyển đất chạy qua tuyến đường bê tông nhân dân đóng góp xây dựng, chẳng mấy chốc sẽ bị xuống cấp, hư hỏng. Người dân địa phương đã phản ánh nhiều, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Đất trên xe rơi vãi khiến đường sá trơn trượt, gây mất mỹ quan

Theo chúng tôi được biết, tình trạng khai thác đất trái phép này là do núp bóng cải tạo trang trại, trong đó có gia đình nhà ông Lê Trọng Lài, nguyên Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm.

Người dân bức xúc, có ý kiến lên chính quyền nhưng ông Lài cho rằng việc khai thác đất như trên là "có giấy tờ đầy đủ"?!. Và, UBND xã cũng đã đồng ý cho ông Lài khai thác, vận chuyển đất ra ngoài để nâng mặt bằng vườn.

Vậy, thực hư vụ việc thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo.

Tác giả: Khánh Linh

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP