Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Tĩnh cho biết: Mưa lớn, lượng nước hơn 300 mm, kéo dài trong nhiều ngày qua đã làm nhiều xã của các huyện miền núi Vũ Quang, Hương Khê… (Hà Tĩnh) bị ngập sâu trong nước và bị cô lập hoàn toàn. Đợt mưa lũ này khiến bốn người dân thiệt mạng.

Huyện miền núi Vũ Quang có các xã là: Đức Liên, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Lĩnh, Đức Giang, Hương Thọ… bị ngập sâu trong nước và cùng hơn 4.000 nghìn người dân bị cô lập hoàn toàn… Nhiều đoạn đường, cầu cống của huyện Hương Khê bị nước lũ đã tràn qua gây khó khăn cho người và các phương tiện qua lại. Tính đến chiều nay (26.9) vẫn còn 5 xã của huyện Hương Khê bị nước lũ chia cắt; trong đó xã Hương Giang bị chia cắt hoàn toàn, do đường 15 A đi qua xã bị ngập tắc. Toàn bộ trường học ở huyện Vũ Quang và một số trường học ở Hương Khê đã tạm thời cho học sinh nghỉ học sáng ngày 25-9… Nước lũ còn làm ngập hàng ngàn ha hoa màu, cây vụ đông, cây ăn quả, trong đó nhiều ha bị mất trắng…
 
Do ảnh hưởng mưa lũ, Hà Tĩnh lại có thêm ba  người bị nước lũ cuốn trôi, nâng số người chết do mưa lũ lên bốn người; trong đó huyện Kỳ Anh và Hương Khê đều có hai người chết. Đó là trường hợp anh Lê Anh Tuấn (SN 1988) dân quân xã Kỳ Trung (Kỳ Anh) trong lúc đi tìm xác nạn nhận Nguyễn Thị Dung (SN 1985) cũng ở xã Kỳ Trung bị thiệt mạng sáng ngày 24.9 cũng bị lũ cuốn trôi vào lúc 11 giờ trưa nay (ngày 26.9). Đến chiều nay, xác hai nạn nhận xấu số này đã được lực lượng tìm thấy. Huyện Kỳ Anh đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ tiền mai táng phí mỗi gia đình nạn nhân 1 triệu đồng.
 
 Trước đó, ngày 25-9, ông Nguyễn Văn Ninh, 80 tuổi, ở xóm 8, xã Phú Phong (Hương Khê) đã bị nước lũ sông Tiêm cuốn trôi. Đến chiều cùng ngày, người dân mới tìm thấy được thi thể ông. Cùng ngày, một chiếc đò ở xã Gia Phố chở 6 em học sinh về trong nước lũ thì bị lật. Hậu quả em Trần Tuấn Nhật, học sinh lớp 11, Trường THPT Hương Khê thiệt mạng. Hội Chủ thập đỏ huyện Hương Khê và các ngành chức năng trong xã đã tổ chức thăm viếng và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 500.000 đồng
 
Ngày 25-9, có 1 tàu cá của ngư dân huyện Quảng Xương, Thanh Hóa chết máy trôi dạt vào bờ biển Xuân Hải, Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Trên tàu có 4 thuyền viên và được đưa vào bờ an toàn. UBND xã Xuân Hải đã cấp tiền tàu xe để các thuyền viên trên trở về quê.
 
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh đã phát các công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các huyện, thành phố, thị xã chủ động triển khai các phương án nhằm chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ. Với phương châm bốn tại chỗ, hàng trăm người thuộc các lực lượng xung kích cứu hộ và các phương tiện cứu nạn, lương thực, mì tôm, thuốc men  cùng lực lượng dân quân các xã của huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Kỳ Anh … tổ chức đến các vùng thấp trũng để cứu, đưa dân và tài sản lên cao, tiến hành sơ tán những hộ dân dọc các con sông, nhất là sông Ngàn Sâu và những nơi có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất.. Đồng thời, tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm tra, canh gác 24/24 giờ tại các hồ đập để có phương án tích, xả nước hợp lý. Kiên quyết chỉ đạo các nhà thầu xây dựng triển khai các biện pháp an toàn cho người, phương tiện, vật tư, thiết bị công trình đang thi công các hồ đập….
Thành Châu

Nhan Dan

TIN LIÊN QUAN