Từ đêm 30-9 đến sáng ngày 2-10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, các huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh có mưa rất to, trên diện rộng. Nước lũ lên rất nhanh, nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà ở hai huyện Vũ Quang và Hương Khê, hệ thống giao thông bị tê liệt…

Theo Ban PCBL huyện Hương Khê, trong đêm 31.9 và ngày 1.10 toàn huyện có mưa rất to với lượng mưa đạt 739,4mm. Nước ở nhiều con sông đột ngột lên cao, vượt báo động ba từ 1-2 mét, nhấn chìm các xã Hương Đô, Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thủy, Hà Linh, Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Xuân, Gia Phố…trong biển nước cùng hơn 22 nghìn người dân bị cô lập hoàn toàn.

Ông Nguyễn Văn Nhật, 78 tuổi ở xóm 8 xã Lộc Yên cho biết: “Chỉ sau một đêm mưa như trút, xã Lộc Yên chúng tôi đã ngập trong lũ xoáy. Mọi người đã kịp thời sơ tán lên chỗ cao, nhưng mọi tài sản đều bị nước cuốn trôi”. Nhờ làm tốt công tác dự báo và bốn tại chỗ, huyện Hương Khê đã tập trung mọi phương tiện, sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người dân.
Theo Ban PCLB huyện Hương Khê, đợt mưa lũ này làm chết một người. Đó là là anh Lê Văn Nga, 18 tuổi, ở xóm 8, xã Phúc Trạch trong khi đi chăn trâu về đã bị nước lũ cuốn chết, nâng số người chết trong bão số 9 của huyện lên ba người.
Theo con số thông kê, đến sáng ngày 2-10, huyện Hương Khê đang có 5.266 ngôi nhà bị ngập, 3.460m đường bị sạt lỡ, 22 câu cầu bị cuốn trôi, hàng trăm ha hoa màu và cây ăn quả bị ngập và mất trắng… Hiện tại đường tỉnh lộ 15 dẫn lên huyện Hương Khê và nhiều tuyến đường huyện lộ đã bị nước lũ chia cắt; mọi phương tiện giao thông đến huyện chỉ đi bằng đường Hồ Chí Minh. Các trường học trong huyện đều cho học sinh nghỉ học.
Ngay trong ngày 1 và 2-10, UBND huyện Hương Khê đã huy động các lực lượng cùng nhiều xuồng cao tốc vượt lũ tiếp cận được với người dân các xã nói trên để phân phát mỳ tôm, thuốc me, thuốc lọc nước uống cho người dân.
Theo xuồng cao tốc chúng tôi cùng đoàn cứu trợ huyện Hương Khê ngược sông Ngàn Sâu đi phát mỳ tôm, nước uống cho những người dân hai xã Lộc Yên, Hương Đô. Xuồng chạy đến đâu chúng tôi thấy nhà cửa, ruộng vườn của người dân chìm trong biển lũ.
Cuộc sống người dân lâm vào cảnh “màn trời chiếu nước”. Bà Hà Thị Vân, 80 tuổi, cầm mỳ tôm mà rưng rưng nước mắt: “Trận lũ năm 2007 đã kinh hoàng rồi nhưng trận lũ năm nay cũng khủng khiếp không kém. Ngay trong đêm nước lũ dâng cao, hai ông bà già chúng tôi chỉ biết trèo lên “chạn” (những tấm ván kê vững chắc trên kèo nhà, gần sát mái nhà để khi có lũ người dân trèo lên trú) tránh lũ. Con cái thì không có, nên được thùng mì tôm ri là quý lắm rồi !”.
Cũng từ đêm 30-9 đến ngày 2-10, do mưa thượng nguồn cực lớn nên nước lũ của các con sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi đổ về rất nhanh và nhấn chìm 9/12 xã của huyện Vũ Quang cùng hơn 5.000 hộ dân bị nước lũ chia cắt. Mưa lớn cũng làm đập Sao Nha, Sanh Nậy (xã Đức Bồng) và đập Nẩy Cầu (xã Đức Hương) bị sạt lở nghiêm trọng.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Vũ Quang cho hay: “Liên tiếp từ ngày 25.9 đến nay, Vũ Quang xẩy ra hai đợt lũ lớn kèm theo mưa rất to Huyện Vũ Quang đã phân công các lãnh đạo cùng lực lượng quân đội, công an xuống các xã chỉ đạo phương án “4 tại chỗ”, di dời hơn 3.000 hộ với hơn 4.500 người tại các vùng xung yếu có nguy cơ sạt lỡ và vùng lũ quét đến nơi an toàn”.
Trong suốt ngày hôm qua (1-10), Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp đến các “điểm nóng” tại các huyện miền núi này để thị sát và kiểm tra tình hình lũ lụt sau bão số 9. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tình hình mưa lũ sau bão diễn biến phức tạp, phải kiên quyết sơ tán dân ra khỏi vùng có nguy cơ xẩy ra lũ quét, lũ ống. Tuyệt đối không để người dân trong vùng lũ bị đói và bệnh tật. Tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ tại hơn 100 hồ đập trong vùng, tiến hành xả nước kịp thời, tránh trường hợp vỡ đập do chủ quan…
Thành Châu – Nhật Mai

Nhan Dan

TIN LIÊN QUAN