Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì mua đất trúng đấu giá 5 năm không được giao đất

Mặc dù mua trúng lô đất đấu giá ngay tình, nhưng đã 5 năm trôi qua, ông Lê Huy Hoàng vẫn không được UBND huyện Lộc Hà thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lê Huy Hoàng đứng trên mảnh đất tại xã Thạch Bằng đã mua trúng đấu giá 5 năm trước. Ảnh: QĐ


Mòn mỏi đề nghị cấp sổ đỏ

Báo Lao Động nhận được đơn của ông Lê Huy Hoàng (thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) phản ánh sự việc ông đã mua đất đấu giá cách đây 5 năm đúng quy trình nhưng không được UBND huyện Lộc Hà phê duyệt kết quả đấu giá, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi.

Thông báo số 27 của Công ty CP bán đấu giá Lợi Phát, ghi rõ giá khởi điểm, bước giá, số tiền đặt cọc của lô đất số 13 tại xã Thạch Bằng. Ảnh: QĐ


Theo hồ sơ vụ việc, ngày 26.12.2017, Công ty CP bán đấu giá tài sản Lợi Phát tổ chức bán đấu giá tài sản là lô đất số 13 diện tích 327 m2 tại tiểu khu IV phía Tây đường 70m khu trung tâm hành chính xã Thạch Bằng. Trước đó, ngày 7.12.2017, Công ty đã Lợi Phát có Thông báo số 27 công bố lô đất số 13 có giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cụ thể.

Ông Lê Huy Hoàng đã đặt tiền cọc, trả giá cao nhất và mua trúng đấu giá lô đất nói trên với số tiền 858,5 triệu đồng. Ngày 26.12.2017, Công ty đấu giá Lợi Phát có công văn số 27 đề nghị UBND huyện Lộc Hà phê duyệt kết quả đấu giá nói trên, tuy nhiên không được chấp nhận.

Nguyên nhân, tại Điều 3 - Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27 ngày 7.12.2017 giữa UBND huyện Lộc Hà và Công ty đấu giá Lợi Phát ghi rõ lô đất số 13 có giá khởi điểm 1,065 tỉ đồng, bước giá 53 triệu đồng, tiền đặt cọc 215 triệu đồng.

Thế nhưng, Công ty đấu giá Lợi Phát lại công bố lô đất số 13 có giá khởi điểm 817,5 triệu đồng, bước giá 41 triệu đồng, tiền đặt trước 163,5 triệu đồng.

Về lý do sai lệch, Công ty đấu giá Lợi Phát lý giải đơn vị này lấy thông tin giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước của lô đất số 13 nói trên từ email của một chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lộc Hà gửi đến.

Ngày 27.12.2017, UBND huyện Lộc Hà ban hành Quyết định 3981 phê duyệt kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Thạch Bằng, trong đó Điều 2 của Quyết định này hủy kết quả bán đấu giá lô đất số 13.

Ông Lê Huy Hoàng khiếu nại, UBND huyện Lộc Hà công nhận khiếu nại đúng, và ngày 2.8.2018, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 5326 hủy bỏ Điều 2 của Quyết định số 3981 ngày 27.12.2017.

Mặc dù công nhận khiếu nại của ông Hoàng là đúng, việc hủy bỏ kết quả đấu giá đối với lô đất số 13 là không có căn cứ, nhưng từ đó đến nay, UBND huyện Lộc Hà vẫn không phê duyệt kết quả đấu giá đối với lô đất nói trên.

“Tôi mua đấu giá công khai, minh bạch, đúng quy trình, tuân thủ tất cả các quy định liên quan, UBND huyện Lộc Hà vào năm 2018 đã công nhận là việc mua đấu giá của tôi hoàn toàn đúng, nhưng đến nay họ vẫn không thực hiện phê duyệt kết quả đấu giá, dẫn đến tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ đối với lô đất số 13”, ông Lê Huy Hoàng bức xúc.

UBND huyện Lộc Hà tiền hậu bất nhất

Năm 2018, UBND huyện Lộc Hà đã ra quyết định công nhận việc mua đất đấu giá của ông Lê Huy Hoàng là đúng quy định. Ảnh: Trần Tuấn


Đề nghị nhiều lần nhưng không được cấp sổ đỏ, ông Lê Huy Hoàng tiếp tục khiếu nại, ngày 29.6.2022, UBND huyện Lộc Hà lại ban hành Quyết định số 3486 giải quyết khiếu nại của ông Hoàng.

Theo đó, UBND huyện Lộc Hà lại cho rằng việc Công ty Lợi Phát tổ chức bán đấu giá tài sản với giá khởi điểm, tiền đặt trước và bước giá thấp hơn so với giá khởi điểm, tiền đặt trước và bước giá đã được huyện phê duyệt là sai quy định.

Do đó, UBND huyện Lộc Hà không phê duyệt kết quả đấu giá đối với lô đất số 13 tại xã Thạch Bằng mà ông Hoàng đã mua trúng đấu giá từ năm 2017.

“Năm 2018, huyện Lộc Hà công nhận khiếu nại của tôi là đúng, năm 2022 họ lại phủ nhận chính văn bản, quyết định của họ. Họ cho rằng tôi khiếu nại sai nhưng vẫn khẳng định quyết định đã công nhận tôi khiếu nại đúng giữ nguyên hiệu lực. Đặc biệt, huyện Lộc Hà hủy kết quả bán đấu giá nhưng không đưa ra được căn cứ pháp lý, điều khoản của văn bản quy phạm pháp luật cụ thể” – ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho hay 5 năm qua, ông đã rất vất vả, mệt mỏi vì theo đuổi vụ việc.

Ông Hoàng tiếp tục khiếu nại, ngày 11.8.2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã có chỉ đạo đồng ý chủ trương thành lập đoàn công tác kiểm tra, xác minh vụ việc của ông Lê Huy Hoàng.

Tác giả: Quang Đại - Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP