Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ trong khu dân cư

Một số hộ dân khối 1, thị trấn Xuân An, và xóm 9 xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bức xúc vì tiếng ồn, bụi bặm từ cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ “mọc” trong khu dân cư.

Cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Hoàng Lâm nằm ngay trong khu dân cư thuộc xóm 9, xã Xuân Hồng. Ảnh: QĐ

Bà Lê Thị Dung (khối 1, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) nói: “Từ cuối năm ngoái, sát cạnh nhà tôi, một cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ xuất hiện. Họ sản xuất, gây tiếng ồn, bụi bặm làm cả nhà tôi rất khổ”.

Bà Dung cho hay, tiếng ồn từ máy móc của cơ sở làm gia đình bà ăn không ngon, ngủ không yên, như bị tra tấn. Còn bụi đá thì rất nhiều, quét lớp này lớp khác tràn vào.

“Không hiểu sao cơ sở sản xuất đá lại được phép làm trong khu dân cư, chúng tôi không có tội tình gì mà bị hành hạ khổ thế này”, người nhà bà Dung nói.
Đối diện nhà bà Dung là ông Lưu Đình Trọng - thương binh, tuổi cao. Ông Trọng cho biết, sức khỏe và cuộc sống bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi từ cơ sở sản xuất đá, đã phản ánh lên ban quản lý thôn nhiều lần nhưng không thấy chuyển biến.

PV trực tiếp đến hiện trường, chứng kiến công nhân làm việc chế tác đá gây bụi, ồn. Chủ cơ sở sản xuất thừa nhận có gây bụi, ồn, nhưng không quá mức. “Bà con có ý kiến, chúng tôi đã lùi cơ sở ra sau”, chủ cơ sở nói. Tuy nhiên, thực tế là công nhân đang làm việc gần đường quốc lộ.

Nhà bà Lê Thị Dung (khối 1, thị trấn Xuân An), sát cạnh cơ sở sản xuất đá. Ảnh: QĐ

Cơ sở này có 4 công nhân, một thợ phụ, tất cả chưa được đóng bảo hiểm.
Khi PV phản ánh, đề nghị kiểm tra hồ sơ pháp lý và tình hình bảo đảm môi trường của cơ sở đá mỹ nghệ Hoàng Lâm, ông Nguyễn Phi Phượng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng nói: “Chúng tôi sẽ kiểm tra và sẽ thông báo kết quả”.

Luật Bảo vệ môi trường quy định, cơ sở sản xuất có chất dễ cháy, dễ gây nổ; phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người; gây ô nhiễm nghiêm trọng các nguồn nước, gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép… thì không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư.

Theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT ngày 10.10.2002 của Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động), cơ sở sản xuất đá không dùng phương pháp nổ và gia công đá thiên nhiên, phải có khoảng cách tối thiểu 100m, tính từ mốc từ nguồn phát thải trong nhà, xưởng sản xuất hoặc dây chuyền công nghệ tới khu dân cư.

Theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT ngày 10.10.2002 của Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động, cơ sở sản xuất đá không dùng phương pháp nổ và gia công đá thiên nhiên, phải có khoảng cách tối thiểu 100m, tính từ mốc từ nguồn phát thải trong nhà, xưởng sản xuất hoặc dây chuyền công nghệ tới khu dân cư.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: cơ sở , Hà Tĩnh , sản xuất

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP