Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Khoảng 3.000 LĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà

Sau Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến nay, Hà Tĩnh chưa ban hành hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên qua rà soát sơ bộ, tỉnh này có khoảng 3.000 đối tượng được hỗ trợ.

Người lao động tại một doanh nghiệp bao bì ở Hà Tĩnh. Ảnh: T.T


Chưa ban hành hướng dẫn

Ngày 10.5, ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh thông tin, hiện đơn vị chưa nhận được văn bản hướng dẫn của tỉnh về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ.

“Ở Khu Kinh tế Vũng Áng, đối tượng thuê nhà ít vì chủ yếu họ đã ở nhà ở công nhân” - ông Thạch nói.

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào ở Hà Tĩnh gửi danh sách người lao động được đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ cho cơ quan BHXH để xác nhận có tham gia BHXH - đó là một thủ tục bắt buộc trong các trình tự thủ tục để người lao động được nhận tiền hỗ trợ.

Theo ông Nhật, nguyên nhân là do UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa ban hành hướng dẫn thực hiện. Khi UBND tỉnh ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện thì khi đó UBND các huyện, thị mới triển khai xuống các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng Phòng Lao động - Việc làm Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, hiện Sở LĐTBXH đang hoàn thiện dự thảo hướng dẫn thực hiện lần 3 với góp ý của các ngành, địa phương để trình UBND tỉnh Hà Tĩnh ký ban hành.

“Chúng tôi đang cố gắng trong tuần này hoàn thiện dự thảo lần 3 để trình UBND tỉnh ký ban hành” - ông Thái nói.

Theo ông Thái, trước đó vào ngày 8.4, Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cũng đã gửi dự thảo lần 1, tiếp sau đó gửi dự thảo lần 2. Tuy nhiên, nội dung tham mưu các dự thảo lần 1, lần 2 đó khi trình, lãnh đạo UBND tỉnh cho rằng cần điều chỉnh một số điểm nên hiện Sở đang phải tiếp tục làm lại dự thảo lần 3 này.

Khoảng 3.000 đối tượng được hỗ trợ

Trưởng Phòng Lao động - Việc làm Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thái thông tin, dù Hà Tĩnh chưa ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định 08 nhưng cũng đã chủ động rà soát sơ bộ về đối tượng được hỗ trợ để khi UBND tỉnh ban hành hướng dẫn thì sẽ triển khai được nhanh.

Qua rà soát ban đầu, toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 3.000 người lao động thuê nhà, thuê trọ được hỗ trợ với tổng số tiền khoảng 5 - 6 tỉ đồng. Các đối tượng được hỗ trợ đó làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và Khu Công nghiệp Gia Lách (huyện Nghi Xuân).

Trong đó, đối tượng thuộc diện được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng trong 3 tháng 4,5 và 6 là khoảng 2.200 người. Còn lại khoảng 800 người thuộc đối tượng được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4,5 và 6.

“Hà Tĩnh chưa ban hành hướng dẫn, nghe qua thì nghĩ là chậm, nhưng địa phương đã chủ động rà soát trước. Đó cũng là một cách làm hay của Hà Tĩnh để khi ban hành hướng dẫn thì triển khai thực hiện luôn. Dù số đối tượng được hỗ trợ ở Hà Tĩnh ít nhưng tinh thần vẫn phải khẩn trương và thận trọng để đảm bảo chính xác, đúng đối tượng” - ông Thái chia sẻ.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP