Từ lá đơn tố cáo của gia đình nạn nhân Xuân cùng lời kể đầy phẫn uất của một phụ nữ xuất ngoại cay đắng trở về, PV Dân trí đã manh nha phát hiện một đường dây chuyên “xuất lậu” lao động sang Angola ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

 

 
Từ lời phẫn uất của một phụ nữ
 
Về nước đã hơn 5 tháng nhưng chị Nguyễn Thị Nhi (SN 1972, trú xóm 3, Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh) vẫn chưa quên được chuỗi ngày đau khổ sau chuyến xuất ngoại sang Angola.
 
Chị Nhi kể: “Đang là Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Kỳ Tây, do cuộc sống vất vả nên khi biết được đường dây đưa người sang Angola làm ăn của một người tên H trú tại xã Kỳ Trinh tôi đã tìm đến.
 
Ngay lần gặp mặt đầu tiên tôi đã được H khuyên nên bỏ việc đang làm, sang Angola làm 1 tháng bằng 1 năm ở quê. Qua điện thoại với đầu mối ở Angola tên là L, tôi được hứa đưa sang Angola cùng hùn vốn mở ki-ốt bán hàng ngày cũng kiếm được bộn tiền.
 
Theo sự hướng dẫn của L tôi đưa cho H số tiền 10 triệu đặt cọc trước (tổng chi phí là 4.800 USD) để làm thủ tục đi Angola. Đầu tháng 5/2009, tôi nhận được điện thoại của H bảo chuẩn bị tư trang để bay sang Angola. Trao nốt số tiền còn lại cho H, ngày 13/5/2009 tôi ra Hà Nội và lên máy bay cùng giấc mơ đổi đời.
 
Sau hành trình qua nhiều nước tôi đặt chân đến Luanda (Thủ đô Angola). Bà L đón tôi tại sân bay rồi đưa về nhà. Một tuần ốm không ăn uống được nên sức khỏe tôi rất kém. Tuy nhiên tôi vẫn cảm nhận được ở đây sẽ không bao giờ kiếm được tiền như họ hứa nên mong muốn trở lại ngay Việt Nam.
 
Biết tôi có ý định về nước, bà L dụ tôi đứng bán hàng. Bán được 2 ngày bà ta “lật lọng” nói có em trai sang nên chỉ cho ở nhờ nhà, nếu tôi muốn làm ki-ốt buôn bán thì gọi điện về quê nhắn người thân gửi sang 100 triệu đồng.
 
Hôm tôi đi gia đình đã vét hết gia sản, cả vay mượn thêm nên lấy đâu ra tiền mà gửi sang nữa. Không có tiền tôi đành sống ẩn nấp trong nhà bà L và bị cảnh sát bạn bắt giữ 2 lần, phạt hơn 1.500 USD. Thấy tình cảnh quá bi đát, tôi đã âm thầm tự lo thủ tục về nước”.
 
Hé lộ đường dây đưa lao động sang Angola chui
 
Từ lời phẫn uất của chị Nhi và lá đơn tố cáo của gia đình nạn nhân Xuân trong bài viết “Sau chuyến xuất ngoại là nước mắt”, Dân trí đã vào cuộc. Sau chuỗi ngày PV lăn lộn tìm hiểu, một đường dây đưa lao động sang Angola chui dần lộ diện.
 
Đầu mối ấy bắt nguồn từ Nguyễn Thị L (SN 1971, trú tại xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh). Đầu năm 2008, qua người quen L xuất ngoại sang Angola mở cửa hàng buôn bán và trở nên giàu có.
 
Nắm được tâm lý của một số người dân ở Hà Tĩnh, Quảng Bình… “khát” ra nước ngoài làm giàu, L đứng ra thành lập một đường dây đưa người sang Angola bằng đường… “du lịch”. Từ Angola L gọi điện về giao cho em gái là Nguyễn Thị H (trú xóm Tây Ninh, xã Kỳ Trinh) đứng ra “tuyển” bất cứ ai muốn xuất ngoại.
 
Gặp người nào H cũng khoe mình có chị gái làm ăn rất giàu có ở Angola, có thể bảo lãnh bất cứ ai. Sang Angola phụ nữ làm nấu ăn cho các công trình xây dưng, tháng kiếm 800 – 1.000 USD, đàn ông làm thợ xây ít nhất cũng được 1.000 USD. Những người không có tiền L sẵn sàng cho vay rồi sang bên đó làm trả dần.
 
Với những lời “đường mật” như thế, 2 chị em L và H đã “đưa êm” nhiều người ở Hà Tĩnh sang Angola lao động với giá trọn gói khoảng 5.000 USD tùy người.
 
Theo lời tố cáo của nhiều người, không chỉ tuyển lao động bằng con đường “chui”, chị em L còn bắt chẹt lao động đủ đường. Ở quê nói đi Angola trọn gói chỉ 5.000 USD nhưng bất cứ ai vừa xuống sân bay đều bị L thu thêm 300 – 1.000 USD nữa với lý do chi phí đưa đón.
 
Tại Angola L “hiện nguyên hình” là một tay môi giới đầy xảo quyệt. “Người nào sang Angola không mắc nợ thì được L đưa đến các công trình xây dựng của người Trung Quốc “bán” để lấy hoa hồng. Người nào mắc nợ thì L bắt ở lại làm đủ việc, khi nào trả hết thì thôi”, chị Nhi tố cáo hành vi của L.
 
“Sẽ khởi kiện những người đưa chị tôi sang Angola”
 
Sau khi bài viết “Sau chuyến xuất ngoại là nước mắt” được Dân trí đăng tải anh Nguyễn Văn Hạ (đại diện cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Xuân) cho hay, gia đình anh rất thất vọng với cách hành xử thiếu nhân đạo của chị em Nguyễn Thị L, Nguyễn Thị H.
 
Cụ thể, một ngày trước khi xác nạn nhân Xuân được đưa về Hà Nội, H đã tìm đến gia đình chị Xuân ở xóm Quảng Ích, xã Kỳ Khang đưa tay số tiền 10 triệu đồng, sau đó thông báo hai chị em H không có trách nhiệm gì về cái chết của chị Xuân.
 
Tuy nhiên, anh Hạ cho biết, gia đình anh đang nhờ luật sư tư vấn khởi kiện 2 chị em L và H, những người đã không thực hiện đúng cam kết sau khi đưa chị Xuân sang Angola làm việc.
 
Nhóm PV

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN