Trong chuyến ngược nguồn dọc theo QL 12 (nối huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh với nước Lào), nhóm PV VietNamNet đã được chứng kiến cảnh gỗ được chất đống dọc tuyến đường và nhà dân một cách rất… công khai (?!)

Quả thật, nếu không nhờ một người quen tên là H. dẫn thì chúng tôi cũng chưa thể có đủ can đảm đi dọc tuyến QL 12 qua địa phận các xã Kỳ Hợp, Kỳ Lâm, Kỳ Sơn… để chứng kiến tận mắt cảnh gỗ từ các khu rừng phòng hộ khu vực miền Tây huyện Kỳ Anh đã “được” người dân đưa về chất đầy nhà, đầy đường như thế nào.


 


Từng đống gỗ được người dân để ở trước nhà mà không sợ các cơ quan chức năng xử lý. Gỗ tròn, gỗ bê, gỗ đã được chế biến thành phẩm… cứ ngang nhiên nằm lăn lóc bên lề đường.


 


Anh bạn tên H. cũng cho biết, ở khu vực này, nhà nào không có khoảng mấy khối gỗ trong nhà mới là chuyện lạ. Còn việc gỗ chất đầy trong vườn, nhà thì là… “chuyện thường ở huyện”. Những đống gỗ lộ thiên được để sẵn trước nhà, bên đường như thế để đến tối bốc lên xe và đưa về xuôi cho thuận lợi?


 


H. cho biết, có người lên rừng lấy gỗ tích lũy để làm nhà, nhưng nếu ai có nhu cầu thì họ cũng sẵn sàng bán, vấn đề là làm sao đưa qua được các trạm kiểm lâm ở trên đường. Trong vai người mua gỗ về làm nhà, chúng tôi đến một nhà dân nằm bên đường 12, thuộc xã Kỳ Sơn, có gỗ chất đầy trong nhà.


 


Bà chủ nhà không ngần ngại nói với chúng tôi, ban ngày khó mà đưa gỗ về xuôi. Phải chờ tối, lúc đó nếu “làm luật” cẩn thận thì sẽ vận chuyển trót lọt. Người buôn gỗ ở trên con đường này thường không sợ các lực lượng chức năng bằng sợ… dư luận. Nên gỗ thường được vận chuyển vào ban đêm và sáng sớm cho thuận lợi.


 Gỗ vẫn “hồn nhiên” nằm lăn lóc ở các nhà dân, bên đường dọc QL 12, nhiều nhất là khu vực xã Kỳ Sơn. Ảnh: D.T

Gỗ ở đây thường chủ yếu được đưa về từ các khu rừng miền Tây huyện Kỳ Anh. Cùng với gỗ là hiện tượng các xưởng chế biến lâm sản mọc đầy trên dọc tuyến đường.


 


Ngay trên tuyến đường này, có một đoạn được sử dụng làm nơi ươm các loại cây cảnh cổ thụ. Hàng trăm cây cổ thụ được tập kết ở khu vực này. Theo như chúng tôi được biết thì giá các loại cây này rất cao, một cây bình thường có giá khoảng mấy chục triệu đồng. Lợi nhuận cao, rất nhiều người đã vào rừng tìm kiếm, đào về để bán cho các đầu nậu.


 


Theo tìm hiểu, ở tuyến đường này có 2 trạm kiểm lâm của Ban Quản lý rừng phòng hộ phía Nam và trạm của Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh, nhưng không hiểu các lực luợng chức năng ở đây có biết tình trạng người dân tập kết gỗ tràn lan như thế này không ?!


 


Chùm ảnh gỗ chất đống dọc  Quốc lộ 12 (ảnh chụp trưa ngày 27/2/2009):


 Hình trái: gỗ được chất đầy trong nhà dân cách QL 12 khoảng 100m nhưng vẫn có thể nhìn thấy. Hình phải: gỗ đầy vườn của một hộ dân. Ảnh: H.V


 


Một chiếc lán được người dân làm để cất gỗ ở xã Kỳ Sơn,  cách đường 12 khoảng 100m. Ảnh: V.H


 Tài nguyên rừng nằm ven các bờ suối, trước các ngôi nhà bên đường và có thể nhìn thấy khi đi trên đoạn đường này. Ảnh: D.T


 


Cả đống gỗ nằm sát QL như thế này vẫn… không sao? Ảnh: V.H


 


Mốt chơi cây cảnh cổ thụ đã làm cho rừng phòng hộ miền Tây huyện Kỳ Anh bị “chảy máu”. Hình ảnh một khu đất trên QL 12 được sử dụng làm nơi tập kết cây cảnh một cách “vô tư”. Và ở dưới là hình ảnh gỗ tập kết tại nhà dân và xe đưa gỗ đến một xưởng bên QL. Ảnh: D.T


 Không biết ngoài những hình ảnh gỗ lộ thiên như thế này thì gỗ còn được cất giấu ở đâu trên các xã miền Tây huyện Kỳ Anh? Và số gỗ trên liệu có hợp pháp khi mà khu vực nơi đây nổi tiếng là nguồn cung cấp gỗ chính cho huyện Kỳ Anh và cả tỉnh Hà Tĩnh. Dư luận đặt ra câu hỏi: Lực lượng chức năng ở đâu ?! Ảnh: D.T


 

Thành Sen – Vũ Hoàng – Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN