Sau một thời gian dài loay hoay tìm địa điểm, cuối cùng dự án "Bãi xử lý rác thải thành phố Hà Tĩnh" cũng chọn được nơi khả thi nhất, đó là khu vực trường bắn, thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà. Tuy nhiên, đây là khu vực đầu nguồn của đập Khe Trắng và đập Đá Đen và nguy cơ hàng vạn hộ dân của 3 xã Ngọc Sơn, Thạch Ngọc, Thạnh Vĩnh (Thạch Hà) phải hứng chịu hậu quả của sự ô nhiễm.Không xuống biển thì lên rừng

Bãi xử lý rác thải thành phố Hà Tĩnh hiện đang được đặt tại phường Văn Yên. Sau nhiều năm hoạt động, với “công nghệ” chủ yếu là… chôn lấp nên vừa tốn quỹ đất, vừa gây ô nhiễm. Vì vậy đã bị người dân sở tại phản đối một cách quyết liệt. Không ít lần, do không chịu nổi mùi hôi thối ngột ngạt, một số người dân đã rào đường cấm xe vận chuyển rác vào bãi trong nhiều ngày khiến cả thành phố ngập trong rác.


Trước tình hình đó, các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh buộc phải lựa chọn phương án mới là tìm một địa điểm thích hợp ở ngoại thành để xây dựng bãi xử lý rác thải, vừa mang tính lâu dài, vừa đảm bảo các yếu tố về kinh tế, môi trường… Tuy nhiên, đây là một bài toán hóc búa. Bởi dự án này đưa đi đâu cũng bị người dân địa phương phản đối quyết liệt vì họ không muốn đưa mùi hôi thối về làng. Đã có nhiều cuộc hội thảo, nhiều cuộc khảo sát và cũng đã có một số nơi thuộc các xã vùng biển được chọn nhưng rồi đều bất thành.


Không đưa được xuống biển thì đưa lên rừng. Và địa điểm được chọn lần này thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà. Đây là một thung lũng nằm dưới chân dãy núi Trà Sơn, cách trung tâm thành phố chừng 15 km. Tuy nhiên, điều trớ trêu là nó lại nằm ở đầu nguồn nước cung cấp lượng nước tưới tiêu và sinh hoạt cho hàng vạn người dân của 3 xã Ngọc Sơn, Thạch Ngọc, Thạch Vĩnh thông qua hệ thống khe suối, hồ đập chứa của huyện Thạch Hà.


Các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc cử tri để thuyết phục rằng, việc xây dựng bãi rác này không hề làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Rằng, mặc dù nằm đầu nguồn nước nhưng với công nghệ hiện đại, bãi rác sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, nhằm chứng minh cho sự không ô nhiễm này, những nhà quản lý còn tổ chức các buổi hội thảo khoa học và mời các nhà khoa học trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân…


Những hiểm hoạ khôn lường


Tuy nhiên, tại hầu hết các lần tiếp xúc trên, nhiều câu hỏi của cử tri đã không được trả lời một cách thoả đáng. ông Nguyễn Văn N, một người dân sống gần nơi chuẩn bị xây dựng bãi rác bộc bạch: “Họ chỉ giải thích chung chung rằng việc xây nhà máy xử lý rác thải với công nghệ hiện đại như hiện nay sẽ không gây ô nhiễm môi trường, rằng chính quyền không lo cho dân thì lo cho ai… Nhưng khi chúng tôi đề nghị trả lời những câu hỏi cụ thể như công suất nhà máy bao nhiêu, sẽ xử lý được bao nhiêu phần trăm khối lượng rác thải, số còn lại xử lý như thế nào… thì họ lại trả lời một cách quanh co”.


Qua tìm hiểu được biết, nhà máy trên nếu có hoạt động hết công suất thì cũng chỉ xử lý được một khối lượng rất nhỏ, số còn lại chủ yếu vẫn là chôn lấp. Trong khi đó, địa điểm nhà máy xử lý rác thải đang dự định xây dựng lại nằm trên khu vực đầu nguồn. Chưa nói đến nguồn nước ngầm sẽ bị ô nhiễm do quá trình thẩm thấu mà chỉ cần một trận mưa lớn, nước từ trong rừng đổ về tràn qua bãi rác thì toàn bộ người dân mấy xã dọc theo con suối này bị ngập trong rác.


Cũng như ông N, tất cả người dân ở đây đều lo ngại việc đưa nhà máy xử lý rác thải lên xây dựng ở đầu nguồn nước sẽ gây ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của họ. ông Lê Hữu T, một cán bộ nghỉ hưu sống tại đây tâm sự: “Qua thông tin báo chí hằng ngày, chúng tôi biết được, hiện có rất nhiều làng ung thư mà nguyên nhân chủ yếu cũng do ô nhiễm từ các nhà máy. Lần trước, khi các nhà khoa học về tổ chức đối thoại với người dân, chúng tôi hỏi nhà máy xử lý được bao nhiêu phần trăm khối lượng rác thải, có một nhà khoa học nói thật rằng chỉ xử lý được khoảng 20% trong tổng số hàng trăm tấn rác mỗi ngày. Như vậy thì thật nguy hiểm, bởi số còn lại chỉ còn cách là đem chôn. Mà chôn lấp thì không thể không gây ra ô nhiễm”.


Được biết, hiện tỉnh Hà Tĩnh đã có thông báo về việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Ngọc Sơn. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân, thiết nghĩ các cấp chính quyền sở tại cần tính toán một cách cẩn thận trước khi có quyết định cuối cùng để tránh những hậu quả đáng tiếc.


Trung Thông


Tại buổi đối thoại giữa các nhà khoa học với người dân, khi được hỏi nhà máy xử lý được bao nhiêu phần trăm khối lượng rác thải? có một nhà khoa học nói thật rằng chỉ xử lý được khoảng 20% trong tổng số hàng trăm tấn rác mỗi ngày.

DSPL

TIN LIÊN QUAN