Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Chưa có trường hợp nào được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đến thời điểm này, tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa có trường hợp nào được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà. Ảnh: Đình Trọng.


Ngày 2.7, Giám đốc một doanh nghiệp tại Khu Kinh tế Vũng Áng khi được hỏi về tiến độ làm hồ sơ thủ tục để người lao động của công ty được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà theo quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ thì ngỡ ngàng, nói chưa nắm được chính sách đó.

Sau khi phóng viên gửi quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và hỏi lại thì vị này vẫn khẳng định ở Công ty ông chưa triển khai làm hồ sơ, thủ tục theo quyết định này.

“Số công nhân thuê trọ của công ty tôi cũng không nhiều lắm, vì chủ yếu là họ về nhà vì là người địa phương cả” - vị này nói và cũng thừa nhận rằng lẽ ra lãnh đạo doanh nghiệp đã phải nắm bắt được chính sách này rồi vì nó tốt cho người lao động.

Ngày 2.7, ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng Phòng Lao động - Việc làm Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm này, tại tỉnh Hà Tĩnh chưa có trường hợp nào được chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng.

Cũng theo ông Thái, ngày hôm qua (1.7) ông mới vào thị xã Kỳ Anh để kiểm tra, nắm bắt tiến độ thì ở địa phương này đang thẩm định 220 hồ sơ.

“Vấn đề chậm là do doanh nghiệp thôi. Vì họ phải lập danh sách người lao động đề nghị được hỗ trợ rồi gửi lên. Khi có danh sách gửi lên ủy ban rồi thì nhanh thôi. Khâu ở doanh nghiệp và người lao động vẫn là ách tắc nhất” - ông Thái nói.

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Hà Tĩnh thông tin, đến thời điểm này, cơ quan BHXH ở Hà Tĩnh mới tiếp nhận, xác nhận hồ sơ cho khoảng 8 - 9 người ở thị xã Kỳ Anh để chờ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. “Hồ sơ họ gửi sang cho mình còn rất ít” - ông Nhật nói.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng Phòng Lao động - Việc làm Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát sơ bộ, toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 3.000 người lao động thuê nhà, thuê trọ được hỗ trợ theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền khoảng 5 - 6 tỉ đồng.

Các đối tượng được hỗ trợ làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và Khu Công nghiệp Gia Lách (huyện Nghi Xuân).

Trong đó, đối tượng thuộc diện được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng trong 3 tháng 4,5 và 6 là khoảng 2.200 người. Còn lại khoảng 800 người thuộc đối tượng được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4,5 và 6.

Ở thời điểm đầu tháng 5.202, ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng Phòng Lao động - Việc làm Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh từng chia sẻ Hà Tĩnh chưa ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ nghe qua thì nghĩ là chậm nhưng địa phương đã chủ động rà soát trước để khi ban hành hướng dẫn thì triển khai thực hiện được nhanh luôn.

Ít ngày sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này Hà Tĩnh vẫn chưa có trường hợp nào được nhận hỗ trợ.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP