Vừa qua, tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Ban Thường trực Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo 6 tháng đầu năm 2009, ban phương hướng nhiệm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm.

 – Chủ trì Hội nghị do linh mục Đậu Quang Hải, Chủ tịch UBĐKCG tỉnh, các vị ủy viên Ban Thường vụ UBĐKCG tỉnh. Đến dự Hội có có các đại biểu đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, các vị Ủy viên Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh khóa V, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.


Hội nghị đã đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo đã có nhiều chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Qua sơ kết phong trào cũng rút ra được kinh nghiệm về xây dựng và phát triển tổ chức UBĐKCG để có điều kiện phối hợp với UBMTTQ các cấp tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào Công giáo phát huy truyền thống thi đua yêu nước, đóng góp tích cực trong việc xây dựng quê hương. Đồng thời Hội nghị thảo luận và xây dựng nội dung niệm vụ của UBĐK CG, về phong trào của người Công giáo 6 tháng cuối năm 2009.


Theo báo cáo của Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh, 6 tháng đầu năm 2009, phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Hà Tĩnh đã đạt được những tích đáng kích lệ, đồng thời Hội nghị cũng bàn kế hoạch nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009 cụ thể như sau:


Đánh giá kết quả đạt được: Trong 6 tháng đầu năm Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế: Tuy thời tiết không thuận lợi do biết ứng dụng khoa học – kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi gống có năng suất cao nên vụ Đông Xuân năm nay nhìn chung có nhiều tín hiệu tích cực, lúa có khá năng được mùa ở những loại giống Thùy Hương, Nhị ưu 383; việc đồng bào Công giáo áp dung quy trình sản xuất mới nên một số vùng Công giáo ở huyện Can Lộc, Đức Thọ năng suất lúa đạt 55 – 60 tạ/ha, ngô đạt 46 – 50tạ/ha; nhiều nới đồng bào Công giáo biết phát huy lợi thế của mỗi vùng sản xuất thâm canh kết hợp như lúa – cá – vịt. Bên cạnh đó màu và cây công nghiệp đạt kết quả khá quan, hầu hết các khu dân cư vùng giáo đạt năng suất bình quân về cây lạc 20 – 22tạ/ha. Phát triển chăn nuôi của bà con Công giáo cũng đạt kết quả tích cực, đàn bò tăng nhanh, đàn lợn phát triển khá, chương trình sind hóa dàn bò, nạc hóa đàn lợn được áp dụng và phát triển đồng đều, phong trào chăn nuôi hưu, dê được phục hồi và phát triển khá nhanh ở các vùng giáo như Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê.


Phong trào làm giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng được bà con ở các vùng Công giáo trên toàn tỉnh hướng ứng tích cực như ở huyện Cẩm Xuyên khối lượng đào đắp của bà con Công giáo đạt 2.152m3, nạo vét kênh mương phục vụ tưởi tiêu đạt 10.650m, phát quang, đào đắp mở rộng đường giao thông đạt 11.300m3, rải biên hòa cấp phối đạt 2.340m, trong đó một số điển hình như giáo dân Giáo xứ Vĩnh Phước, Giáo xứ Ngô Xá, Giáo xứ Lạc Sơn thuộc huyện Cẩm Xuyên; Vùng giáo dân huyện Can Lộc đến nay đã làm xong 22,8 km đường bê tông, 35 km kênh mương bê tông nội đồng.


Nhiều giáo xứ, giáo họ trong tỉnh đã quan tâm và triển khai phát triển, khôi phục một số nghề truyền thống; mở rộng dịch vụ vận tải phục vụ sản xuất và xây dựng như Giáo xứ Tràng Đình (Cẩm Xuyên) phát triển nghề mọc; một số doanh nghiệp người Công giáo ăn nên làm ra đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương có thu nhập khá ổn định như Doanh nghiệp Phú Khánh, Doanh Nghiệp Hương Phú ở huyện Can Lộc; xí nghiệp khai thác đá Ngọc Ni ở xã Sơn Diệm (Hương Sơn). Một số cá nhân Công giáo tiêu biểu như trang trại đã kết hợp nuôi vịt, bò nái sinh sản mỗi năm thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng, xí nghiệp khai thác đá giải quyết cho 30 lao động có việc làm và thu nhập ổn định và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bình quân mỗi năm lên tới 1 tỷ đồng hay phát triển nghề chế biến thủy hải sản mỗi năm thu nhập bình quân 60 triệu đồng.


Về linh vực giáo dục đào tạo đã được đồng bào Công giáo trên toàn tỉnh nhận thức một cách đúng đắn và quan tâm hơn, con em được đầu tư học hành tiến bộ, Nhìn chung phong trào khuyến học, khuyến tài được các cấp mặt trận, chính quyền, các vị linh mục và Hội đồng mục vụ các giáo xứ quan tâm thực hiện chu đáo. Quỹ khuyến học của người Công giáo huyện Can Lộc đã huy động được 100 triệu đồng và đã khen thưởng cho 520 gia đình Công giáo đạt gia đình hiếu học.


Các hoạt động thể thao trong các vùng giáo trên toàn tỉnh ngày càng được củng cố và phát huy tích cực, phong trào văn hóa, văn nghệ, giao lưu bóng đá, bóng chuyền, bơi thuyền, cờ tướng nhân ngày lễ hội truyền thống được tổ chức theo sự hướng dẫn của chính quyền, Mặt trận cơ sở, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thực hiện theo định kỳ của ngành y tế. Chính sách đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo đều được bà con giáo dân, các vị chức sắc, chức việc hưởng ứng, các vị linh mục quan tâm, các đoàn thể tuyên truyền, vận động nên bà con giáo dân nhiệt tình tham gia như ở Giáo xứ Nghĩa Yên, Hội Phụ nữ xã đã vận động cho hộ chị Nguyễn Thị Lài, giáo dân nghèo một ngôi nhà trị giá 35 triệu đồng; Giáo xứ Trại Lê (Can Lộc) ủng hộ 3 em mồ côi cả cha lẫn mẹ để được đi học văn hóa; Hội Tình thường Giáo xứ Trại Lê trong quý I/2009 đã tuyên dương 40 học sinh giỏi và phát thưởng 19 triệu đồng, đồng thời trao học bổng cho con em nghèo với số tiền 1 – 1,2 triệu đồng/suất cho gần 100 em với tổng số tiền lên lới 140 triệu đồng.


Việc thực hiện các cuộc vận động lớn của Mặt trận đã trở thành phong trào thường xuyên trên mỗi địa bàn dân cư của các xứ họ đạo. Được sự giúp đỡ của chính quyền, mặt trật các cấp nên những nội dung cơ bản của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Ngày vì Người nghèo” được giáo dân hướng ứng nhiệt tình. Qua đó trên mỗi khu dân cư vùng giáo đều sống trong tình yêu thương lẫn nhau, đoàn kết lương giáo được phát huy, giữ gìn kỹ cương pháp luật, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng làng xóm văn minh, thực hiện tốt Chỉ thị 27 của Trung ương về việc cưới, việc tang và lễ hội.


Dựa trên tiêu chí Nghị quyết Đại hội đại biểu Người Công giáo toàn tỉnh lần thứ V, Hội nghị ra phương hướng nhiệm vụ phong trào thi đua yêu nước 6 tháng cuối năm 2009 với nhưng nội dung cơ bản như sau:


Tiếp tục vận người Công giáo tích cực tham gia học tập các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, truyền thống đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh phong trào thi đua “toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sông tốt đời, đẹp đạo”; tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Đoàn kết Công giáo các huyện, thành phố, thị xã; tăng cường công tác thông tin, báo tình hình phong trào của người Công giáo ở các địa phương, đặc biệt quan tâm đến lợi ích và nguyện vọng chính đáng, đúng pháp luật của bà con giáo dân để phán ánh kịp thời với chính quyền, mặt trận các cấp để được giải quyết thảo đáng theo đúng chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước.

cpv

TIN LIÊN QUAN