Qua tìm hiểu ông Phạm Công Ngụ, Giám đốc Trung tâm dạy nghề chthưo người khuyết tật Thành Sen (Hà Tĩnh), người đã dùng dây thừng tra tấn học viên Nguyễn Thị Hoài, PV Báo GĐ&XH đã phát hiện hàng loạt bất minh trong hoạt động của trung tâm.


tin liên quan.


>>Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật Thành Sen, Hà Tĩnh: Giám đốc tra tấn học viên khuyết tật


“Cải tử hoàn sinh”


Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Phạm Công Ngụ – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật Thành Sen (Hà Tĩnh) đã giao cho bà Dương Thị Thể – nhân viên máy tính quét (scan) các con dấu của các cơ quan chức năng trên địa bàn để sử dụng vào nhiều mục đích bất minh. Đó là dấu của UBND xã Thạch Bình, Thạch Vĩnh, Thạch Kênh, Thạch Thắng, Phù Việt (huyện Thạch Hà), Trung tâm y tế thị xã Hà Tĩnh, UBND thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh)…
 

Lưng học viên Hoài chi chít những vết bầm tím.


 
Ngoài ra, ông Ngụ còn chỉ đạo bà Thể scan các dấu khắc tên một số lãnh đạo của các cơ quan nhà nước trên như các ông Ngô Văn Hảo; Nguyễn Bá Dư, Nguyễn Hữu Thìn, Lê Văn Bình… vào các văn bản đã lập sẵn. Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh – vợ ông Ngụ, cho rằng trung tâm có sử dụng dấu giả nhưng với mục đích lưu hồ sơ của học viên, chứ không dùng những con dấu này vào việc rút tiền.
 
Theo tài liệu mà chúng tôi có được, việc chỉ đạo bà Thể quét những con dấu trên không đơn giản như bà Vinh nói. Ví dụ, tại bản danh sách học viên khuyết tật lớp hội hoạ, quảng cáo, thủ công mỹ nghệ Thạch Vĩnh (Thạch Hà) được đóng dấu tên: Ngô Văn Hảo – Phó Chủ tịch UBND xã ngày 3/4/2008 của UBND xã Thạch Vĩnh.
 

Mẫu dấu giả của Trung tâm Dạy nghề.
 
Nhưng qua tìm hiểu, tại thời điểm ký ông Hảo đã thôi giữ chức Phó Chủ tịch. Hài hước hơn, ông Trần Chiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc đã qua đời vào năm 2006, nhưng bằng “phù phép”, ông Ngụ đã “cải tử hoàn sinh” cho ông Chiếu để ký vào văn bản danh sách học viên khuyết tật xã Thạch Lạc vào ngày 1/4/2008!

Có dấu giả, ông Ngụ đã “phù phép” biến những cán bộ, nhân viên của trung tâm –  những người bình thường – thành học viên khuyết tật. Đó là anh Phan Quang Nhật (quê Tùng Ảnh, Đức Thọ) tốt nghiệp Trung học sư phạm Nhạc hoạ, giáo viên của trung tâm; chị Nguyễn Thị Thương (quê Cẩm Yên, Cẩm Xuyên), nhân viên văn thư, giáo viên tin học; anh Nguyễn Viết Hoàng (quê Thạch Vĩnh, Thạch Hà) phụ trách cơ sở 2 của trung tâm tại Thạch Vĩnh.


Thu chi bất minh


Với mục tiêu đào tạo nghề cho người khuyết tật, Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật Thành Sen (Hà Tĩnh) nhận được nhiều khoản hỗ trợ kinh phí của các cơ quan ban ngành, các nhà tài trợ.
 
Được biết, năm 2008 trung tâm đã được Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam hỗ trợ 389 triệu đồng; Sở LĐ, TB&XH tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 100 triệu đồng; Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh 40 triệu đồng; Dự án cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo Hà Tĩnh là 35 triệu đồng…

Tuy nhiên, việc thu chi tại trung tâm có những dấu hiệu bất minh. Trung tâm có 2 kế toán, nhưng không có nhân viên phụ trách tài vụ. Bà Vinh tỏ ra tự tin khi nói với phóng viên: “Tiền trong túi, lúc cần tôi rút đưa cho học viên, cũng chẳng sổ sách gì!?”.


 
Nhưng điều đáng nói là việc làm dấu giả liên quan đến bản danh sách học viên khuyết tật “ma” nhằm qua mắt các cơ quan chức năng. Cụ thể tại trung tâm chỉ có khoảng 50 học viên, nhưng trong bản danh sách lại lên đến con số 240. Ngoài số học viên chính thức, số còn lại hoặc là chỉ đến trung tâm dăm bữa, nửa tháng rồi về hoặc không có mặt tại trung tâm, nhưng vẫn có tên trong danh sách.
 
Cụ thể như trường hợp em Lê Hữu Lự (Hương Khê) chỉ đến trung tâm có mấy ngày nhưng vẫn ký nhận tiền ăn từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2008; em Đinh Văn Tùng, Từ Thị Thuận (Thạch Hà) không có mặt vẫn được quyết toán mỗi em 2.160.000 đồng tiền ăn.     

                                        Lê Văn Vỵ

Gia Đình

TIN LIÊN QUAN