Nhiều cán bộ và công nhân của Công ty Cổ phần nông lâm sản Hà Tĩnh (CTCPNLSHT) bất bình trước việc ông giám đốc công ty này đã bán cây xăng của công ty mà họ đã góp tiền xây dựng một cách thiếu minh bạch.


 


Bị bán khi đang “ăn nên làm ra”


                                                         


Đầu năm 2000, CTCPNLSHT (nguyên là Công ty rau quả Hà Tĩnh) có xu hướng mở rộng kinh doanh về các lĩnh vực như khách sạn, nhà nghỉ, xăng dầu…


 


Cây xăng nằm trên đường quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Kỳ Thịnh (huyện Kỳ Anh) được xây dựng khi UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định cho công ty thuê đất dài hạn (50 năm). Số cơ sở vật chất trên đất do cán bộ công ty vay ngân hàng đóng góp và số tiền này sẽ được hoàn trả cho họ trong quá trình hoạt động của công ty.
 


Ông Hoàng Minh Duệ, cổ đông công ty và nguyên là Trưởng phòng Tổ chức CTCPNLS Hà Tĩnh nhớ lại: “Sau khi công ty đầu tư xây dựng một loạt khách sạn, nhà hàng… nhưng đều hoạt động không có hiệu quả, duy chỉ có cây xăng này là luôn mang lợi nhuận cao cho công ty. Những cán bộ góp vốn xây dựng xây xăng đều hết sức vui mừng là tin tưởng vào tương lai”.


 


Tuy nhiên, vào năm 2007, khi cây xăng này đang “ăn nên làm ra” thì ông Bùi Xuân Dương (thời điểm đó đang là Giám đốc công ty) quyết định cho ngừng hoạt động trước sự ngạc nhiên của cả công ty.


 


Sau một thời gian nghe ngóng, tìm hiểu, nhiều công nhân và cán bộ của công ty này đều “choáng váng” khi phát hiện ra cây xăng này bị lãnh đạo công ty cho ngừng hoạt động là để… bán.


 


Giám đốc ký hợp đồng mà không ai biết


 


Ngày 6/3/2009, ông Lê Văn Huận – Giám đốc công ty đã ký bản Thông báo số 71/TBNLSHT về việc bán cửa hàng xăng dầu, trong đó ưu tiên cho cán bộ trong công ty, với giá rao bán là 1,7 tỷ đồng.


 


Ngày 14/3/2009, tại văn phòng CTCPNLSHT, các bên liên quan đã ký kết thêm một bản Hợp đồng kinh tế về việc mua bán cửa hàng xăng dầu của CTCPNLSHT số 89/HĐKT/NLS.


 


Người mua cửa hàng xăng dầu là ông Phan Hồng Sơn ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh hiện đang công tác tại CTCPNLSHT với giá đúng như giá rao bán là 1,7 tỷ đồng, nhưng không hề thông qua đấu giá. 

Mô tả ảnh.

Sau một thời gian khá dài ký xong hợp đồng mua bán với ông Phan Hồng Sơn nhưng CTCPNLSHT vẫn không thể bàn giao cây xăng vì bỗng nhiên một bản hợp đồng mà ông Huận đã ký trước đó với Chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh bị “tòi” ra. Ảnh: HV


Việc làm thiếu minh bạch của ông Huận và ban giám đốc công ty này đã khiến nhiều cổ đông của công ty hết sức bất bình nhưng vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.


 


Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài ký kết hợp đồng mua bán nhưng CTCPNLSHT không thể bàn giao cây xăng cho ông Phan Hồng Sơn vì một bản hợp đồng đã ký từ trước của ông Huận bị “tòi” ra.


 


Số là vào ngày 1/12/2008, ông Lê Văn Huận – Giám đốc công ty (Đại diện bên A) đã ký kết với Chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh, có trụ sở số 29 đường Trần Phú TP Hà Tĩnh (Đại diện bên B) bản hợp đồng số 04/HĐTTS.


 


Tại bản “Hợp đồng thuê tài sản gắn liền với đất” số 04/HĐTTS có ghi rõ: “Bên A đồng ý cho bên B thuê tài sản với thời hạn là 10 năm, kể từ ngày 1/12/2008 cho hết ngày 1/12/2018. Giá thuê mỗi một tháng 3.500.000 đồng/tháng.


 


Trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu bên nào vi phạm các điều khoản đã cam kết hoạc tự ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không có lý do chính đáng, thì bên vi phạm phải chịu phạt vi phạm hợp đồng với số tiền 50 triệu đồng”.


 


Điều đáng nói là bản hợp đồng này được ký một cách “lén lút” nên ngay cả một số cán bộ chủ chốt của công ty đều không hề hay biết.


 


Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc CTCPNLSHT – Ông Nguyễn Xuân Sựu cho biết: “Việc ông Huận tự ý ký kết hợp đồng cho thuê đất gắn với tài sản với Chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh tôi hoàn toàn không biết. Cho đến khi ông Huận làm thủ tục bàn giao cho ông Sơn không thành thì tôi và các cán bộ của công ty mới vỡ lẽ”.


 

Lộc Anh  (còn tiếp)

VNN

TIN LIÊN QUAN