Tổng GĐ Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) cho rằng, để xẩy ra tình trạng ô nhiễm lỗi không thuộc về công ty này.

 


 


Sau khi báo đăng bài “Dân kêu trời vì công ty sắt gây ô nhiễm” ra ngày 6/3, phản ánh tình trạng Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (CTCPSTK) xả nước thải không qua xử lí khiến người dân ở xã Thạnh Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bị ô nhiễm nặng nề, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Đức Bình – Tổng Giám đốc CTCPSTK về vấn đề này.


 


– Thưa ông, có phải chỉ sau một thời gian công ty cho tiến hành bóc tầng đất phủ mỏ sắt Thạch Khê đã xảy ra tình trạng ô nhiễm đối với 3 xóm ở xã Thạch Hải vì nguồn nước thải không hề qua xử lí không?


 


Đúng là có hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại xã Thạch Hải do ảnh hưởng từ việc công ty tiến hành bóc lớp đất tầng phủ.Nước thải của 
công ty không qua xử lí được thải ra môi trường (ảnh trái) sau khi chảy 
qua một đoạn mương được đào tạm dòng nước bẩn này đổ thẳng ra biển Thạch
 Hải (ảnh trái). Ảnh: Hà Vy 
Nước thải của 
công ty không qua xử lí được thải ra môi trường (ảnh trái) sau khi chảy 
qua một đoạn mương được đào tạm dòng nước bẩn này đổ thẳng ra biển Thạch
 Hải (ảnh trái). Ảnh: Hà Vy 

Nước thải của công ty không qua xử lí được thải ra môi trường (ảnh trái) sau khi chảy qua một đoạn mương được đào tạm dòng nước bẩn này đổ thẳng ra biển Thạch Hải (ảnh trái). Ảnh: Hà Vy 
 


Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?


 


Để xảy ra tình trạng này, lỗi không thuộc về chúng tôi mà là do phía Ban Quản lí dự án bồi thường và GPMB của Dự án sắt Thạch Khê đã quá chậm trong việc bàn giao mặt bằng cho công ty.


 


Ngày 8/9/2009, công ty tiến hành khởi công bóc tầng đất phủ thì ngày 11/9 chúng tôi đã tiến hành ngay việc thi công làm hồ môi trường để xử lí nước thải có sức chứa là 150.000m3 với mức đầu tư gần 10 tỷ đồng.


 


Tuy nhiên, dự án này không thể thực hiện được vì phía Ban quản lí bồi thường và GPMB của dự án không bàn giao cho chúng tôi bất kỳ một diện tích đất nào để thực hiện cả. Trước tình trạng này, chúng tôi đành phải chấp nhận cho đào thủ công tạm một hồ chứa và một đoạn mương cho nước chảy qua.’Ông

Ông Hồ Đức Bình – Tổng Giám đốc CTCPSTK cho rằng, nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm là do công ty không nhận được mặt bằng để làm hồ xử lí nước thải”. Ảnh: Hà Vy
 Ngoài việc không làm được hồ xử lí nước thì hiện tại công ty đang gặp rất nhiều khó khăn do không có mặt bằng để thi công.


 


Để tiến hành thi công dự án này chúng tôi cần được Ban GPMB giao 3877 ha đất sạch nhưng cho đến nay họ mới chỉ giao được 195 ha chiếm 5,03%.


 


Hiện nay, diện tích sản xuất của công ty đã tiến sát đến gần đường biên giao mốc của diện tích 195 ha và diện tích đổ thải đã hết, các bờ ranh giới đã tiến sát khu vực đất đai của dân cư, khu vực đất đai chưa được bàn giao gây ảnh hưởng xấu về môi trường, đời sống dân sinh vùng mỏ.Theo phía Ban GPMB thì nguyên nhân dẫn đến tiến độ bàn giao mặt bằng cho công ty chậm là do UBND tỉnh Hà Tĩnh đến nay vẫn cho có hướng dẫn cụ thể để thực hiện Nghị định 69 của Chính phủ, ông có đồng tình với quan điểm này không?


 


Tôi không nhất trí với quan điểm mà Ban GPMB đưa ra. Theo tôi, nguyên nhân chính của việc bàn giao mặt bằng quá chậm là do bộ máy của Ban này chưa vào cuộc một cách quyết liệt mà thôi. Trong kết luận của Thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh ra ngày 3/3/2010, khi nói đến vấn đề này cũng đã chỉ rõ: “Nguyên nhân chủ yếu là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, còn có biểu hiện né tránh, đùn đẩy…, sự phối hợp giữa Ban quản lí bồi thường, GPMB và HTTĐC Dự án mỏ sắt Thạch Khê, CTCPSTK và huyện Thạch Hà chưa đồng bộ”.


 


Trong thời gian tới nếu tình trạng này không được giải quyết thì công ty sẽ đối mặt với nguy cơ phải cho dừng sản xuất khai thác mỏ vì không có mặt bằng.


 


Xin cảm ơn ông!    


VNN

TIN LIÊN QUAN