“Ngày lễ, ngày Tết, bao giờ Bác cũng gặp gỡ, trò chuyện, tặng quà cho anh em chúng tôi. Tôi nhớ mãi lời căn dặn của Người: Phải luôn công tác tốt, cố gắng học tập, đặc biệt là giữ gìn phẩm chất người cán bộ cho dân tin, dân yêu”. Bên chén trà thân tình, ông Nguyễn Văn Hồng, người cựu chiến binh từng có thời gian vinh dự được sống và làm việc gần gũi với Bác Hồ tự hào khi kể lại về quãng đời binh nghiệp của mình; đặc biệt là những năm tháng được gần gũi Bác.

Ông Hồng sinh năm 1942 tại thôn Bình Du, xã Đức Lĩnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh, trong một gia đình có truyền thống cách mạng; cụ thân sinh từng tham gia dân quân, tự vệ đỏ, được kết nạp vào Đảng năm 1947. Năm 1962, với nhiệt huyết yêu nước, chàng thanh niên 20 tuổi Nguyễn Văn Hồng gia nhập lực lượng công an vũ trang (Biên phòng) thuộc bộ phận bảo vệ cán bộ Tỉnh ủy. Năm 1963, chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng được cử đi học Hạ sĩ quan tại Nghệ An rồi tham gia tiễu phỉ ở vùng Nậm Cắn, biên giới Việt – Lào. Năm 1964, ông đi học trường sĩ quan Biên phòng ở Sơn Tây. Do thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Văn Hồng được kết nạp Đảng tại trường vào tháng 6/1965. Thiếu úy Nguyễn Văn Hồng được phân công nhiệm vụ vị đồn phó chính trị đồn biên phòng 91 (Hương Sơn – Hà Tĩnh). Tháng 12/1966, ông lại được cử đi học lớp bảo vệ nội bộ. Học xong, ông về công tác tại Phòng Bảo vệ nội bộ Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng. Tháng 1/1968, ông gia nhập Trung đoàn 600 (Bảo vệ TW Đảng). Đến hết tháng 12/1968, ông vinh dự được tham gia tiểu đội bảo vệ Bác Hồ. Việc tuyển chọn những chiến sĩ, sỹ quan làm nhiệm vụ đặc biệt này hết sức kĩ lưỡng; cán bộ phải có lí lịch, thân nhân tốt, tính tình điềm đạm, cẩn thận, thành tích học tập, công tác xuất sắc, trình độ võ thuật cao cường. 


Ông tâm sự: “Đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vòng trong khu vực nhà sàn Bác Hồ, cho nên thường xuyên được gặp Bác”. Khi chúng tôi hỏi về lịch làm việc của Bác, ông nói: “Thời gian này Bác đã yếu nhiều, song vẫn không ngừng làm việc. Khi có việc đại sự, Người thức rất khuya, quyết tâm làm cho xong mới thôi. Sáng sớm, Bác dậy tập thể dục, cho cá ăn, buổi chiều Bác thường làm vườn, tưới cây… Ao cá của Bác có nhiều cá chép, cá trắm, Người làm một cái kẻng và tập cho cá quen tiếng kẻng, nổi lên để ăn mồi…”. Người sĩ quan già tỏ ra rất xúc động khi kể về những tình cảm của Bác dành cho mọi người: “Ngày lễ, ngày Tết, bao giờ Bác cũng gặp gỡ, trò chuyện, tặng quà cho anh em chúng tôi. Tôi nhớ mãi lời căn dặn của Người: Phải luôn công tác tốt, cố gắng học tập, đặc biệt là giữ gìn phẩm chất người cán bộ cho dân tin, dân yêu”.
Tháng 1/1969, ông Nguyễn Văn Hồng được cử đi học ở Học viện Chính trị Quân đội tại Hà Đông, ông không ngờ đó là lần cuối cùng được gặp Bác. Tháng 9 năm đó, khi đang học thì được tin Bác mất, bên cạnh nỗi tiếc thương chung của cả dân tộc, ông Nguyễn Văn Hồng nhớ Bác khôn nguôi…
Hoàn thành khóa học, ông Nguyễn Văn Hồng về Hà Tĩnh công tác. Ông đảm nhận nhiệm vụ Đồn trưởng đồn biên phòng Kỳ Anh và nghỉ hưu năm 1990 với quân hàm trung tá. Hiện nay, ở cái tuổi gần thất thập, sức khỏe người cựu chiến binh không còn được như xưa, nhưng mỗi lần hồi tưởng về những ngày tháng được bên Bác Hồ kính yêu, đôi mắt ông lại lại sáng lên niềm vui. 
Việt Dũng

Thanh tra

TIN LIÊN QUAN