Cha mất vì một căn bệnh hiểm nghèo để lại cho bốn mẹ con em hai gian nhà cấp bốn trống không đồ đạc. Nhưng em vẫn thi đậu vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội với số điểm 29,5, trở thành Á khoa của trường.

Em  Đinh Văn Học là cựu học sinh Trường Năng khiếu Hà Tĩnh, ở xóm 1, xã (Sơn Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh).Năm lớp 10 em thi đậu vào cấp ba, sau đó thi vào Trường Năng khiếu Hà Tĩnh, lớp chuyên toán.

Tường nhà Á khoa

Tường nhà Á khoaVừa nhập học được mấy ngày, bố em bị viêm não, phải nằm viện dài ngày điều trị. Vậy là mấy món tài sản quý giá nhất trong nhà đều đem đi cầm cố và bán sạch, nhưng cha em vẫn qua đời. Học kể, trước lúc lâm chung, cha em dặn: “Dù có khó khăn đến mấy cũng cố gắng học tập để sau này đừng khổ như cha mẹ”. Gạt nước mắt, kìm nén nỗi đau xót mất cha trong lòng Học quyết “cơm nắm, cơm đùm” xa gia đình trở lại trường học tiếp.Nhà cách trường 20km, vì vậy em phải ở trọ. Ngoài giờ lên lớp, em đi dạy thêm kiếm tiền. Thấy em học giỏi, nên nhiều người thuê về kèm cặp cho con cái họ. Rồi cậu học trò lớp 10 được ở trọ miễn phí khi dạy cho 2 đứa con chủ nhà. Mỗi tháng, tiền dạy cũng đủ cho em trang trải việc học tập, còn ăn uống thì gạo, muối, cà… em mang từ nhà đi. Năm lớp 10, Học dành giải hai môn toán cuộc thi học sinh giỏi tỉnh, năm lớp 11 giành giải ba, năm lớp 12 giải nhất. Ngoài ra năm lớp 11, Học dành huy chương đồng cuộc thi giải toán trên máy tính Casio khu vực phía Bắc và dành nhiều học bổng của trường…

 
Trước khi qua đời, cha để lại mẹ con Học đã có một căn nhà cấp bốn “tàm tạm” để tránh mưa, tránh nắng. Giờ tường nhà đã nứt ngang nứt dọc, nhưng không có tiền sữa chữa.
 
 
Ngọc có hai đứa em, Đinh Văn Hiếu năm nay bước vào lớp 12, còn Đinh Thị Lan (16 tuổi) bị bệnh thần kinh đau ốm liên miên. 54 tuổi, mẹ Ngọc, bà Nguyễn Thị Châu nuôi ba đứa con với 7 sào ruộng, vài con lợn, một con bò. “Thấy con đậu điểm cao tui mừng lắm nhưng nó sắp đi học rồi mà tui không xoay mô ra tiền cả, đành hỏi bán nốt con bò và con bê, nhưng chưa được giá”.Học tính, khi ra Hà Nội sẽ đi dạy thêm kiếm tiền, sẽ tự lo cuộc sống cho mình. Chàng Á khoa nhà nghèo nói chắc nịch: “Em không thể dang dở con đường học tập được, nếu không học có tội với cha và công lao của mẹ. Thằng Hiếu sang năm cũng vào đại học rồi. Hắn học giỏi lắm”.Thầy giáo Đặng Hữu Dân, giáo viên chủ nhiệm nhận xét: Đinh Văn Học con nhà nghèo, rất chăm chỉ học tập, tính tình hoà nhã. Học luôn bày vẽ các bạn trong lớp học tập, là tấm gương để các bạn ở trường phải noi theo học tập.  

Đắc Thành – Trần Nghệ

Bee

TIN LIÊN QUAN