Số tiền này do quỹ sáng kiến Darwin, Defra (Anh) tài trợ cho các hoạt động bảo vệ quần thể sao la ở phía Nam Thừa Thiên Huế và phía Bắc Quảng Nam (Việt Nam).


Đây cũng được coi là một trong những nỗ lực cuối cùng để cứu loài thú đặc hữu hiện chỉ có ở Việt Nam và Lào.
GS Nigel Leader – Williams, đại diện quỹ này cho biết, mục tiêu của dự án là triển khai các hoạt động nghiên cứu ứng dụng về bảo tồn sao la nói riêng và cả các chủng quần móng guốc đặc hữu ở khu vực Trường Sơn và các nguy cơ do săn bắn gây ra.

Đồng thời, số tiền cũng được dành để nâng cao năng lực cho các trường ĐH trong khu vực nhằm đào tạo sinh viên về lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và tạo ra các động thái tích cực đến cộng đồng và các hệ thống quản lý rừng.


Phạm vi hoạt động của dự án chủ yếu dành cho các hoạt động bảo vệ quần thể sao la ở phía Nam Thừa Thiên Huế và phía Bắc Quảng Nam và những hoạt động nghiên cứu sẽ được triển khai rộng khắp khu vực phân bố của sao la.


Dự án sẽ thực hiện trong thời gian từ 2009-2012.


Tại lễ khởi động dự án Darwin (23/9), bà Trần Minh Hiền, đại diện tổ chức Bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) tại Việt Nam cho biết, “cuộc chiến” bảo vệ loài sao la tại Việt Nam không hề đơn độc. Minh chứng cho điều này, WWF đã trao cho đại diện cơ quan chủ quản tại Việt Nam 26.000 chữ ký từ 150 nước trên toàn thế giới ủng hộ công tác bảo tồn sao la do tổ chức này thu thập. Trong đó, riêng Mỹ có tới 12.517 chữ ký, kế đó là các nước như Canada, Australia, Trung Quốc…


Sao la được tìm thấy ở Việt Nam năm 1992, có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis.


Mặc dù sao la là một loài thú lớn có thể cân nặng tới 100kg và cao tới 90cm, nhưng rất ít khi trông thấy nó. Loài thú này được chụp ảnh trong tự nhiên lần đầu tiên vào tháng 10/1998 tại Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An). Kể từ đó, chỉ có vài cá thể sao la được quay phim. 16 con sao la bị người dân bắt giữ từ năm 1994 đều đã chết sau vài tuần, cho thấy sao la không thể sống trong điều kiện bị nhốt giữ. Các cán bộ bảo tồn chuyên nghiệp chỉ nhìn thấy sao la trong môi trường tự nhiên duy nhất một lần. Tuy nhiên, người ta vẫn biết loài sao la sinh sống trên địa bàn 6 tỉnh ở Việt Nam (Thừa Thiên -Huế, Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) và 3 tỉnh ở Lào.

Tổng số trên toàn thế giới ước tính chỉ còn không quá 250 con sao la và trên thực tế có thể thấp hơn nhiều. Vì sao la rất hiếm, nên chỉ một cá thể sao la mất đi là đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng quần thể sao la trên toàn cầu. Loài thú này còn bị đe doạ bởi sự phá huỷ sinh cảnh của nó, khi các khu rừng quý giá đang bị chặt phá để con người làm nơi sinh sống và làm nông nghiệp.Do số lượng còn rất ít và đặc tính khác biệt của loài sao la, cũng như do mức độ bị đe doạ cao, sao la đã trở thành một trong những ưu tiên cao nhất cho bảo tồn ở khu vực Đông Nam Á. Sao la được xếp hạng ở mức Cực kỳ nguy cấp (E – Bị đe doạ tuyệt chủng) trong sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN). (Tổng hợp).


Kiều Minh

VTC

TIN LIÊN QUAN