Thế giới

EU, Ukraine tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Nga ở Crimea

Quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố EU sẽ không thừa nhận kết quả cuộc bầu cử Nga ở Crimea, khu vực đã sáp nhập về Nga gần 4 năm trước thông qua trưng cầu dân ý.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU, bà Federica Mogherini (Ảnh: Chính phủ Ukraine)

Trong cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại thủ đô Kiev của Ukraine ngày 12/3, Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU Federica Mogherini cho biết: “Chúng tôi không công nhận việc Crimea sáp nhập vào Nga và chúng tôi sẽ cương quyết giữ vững lập trường này. Chúng tôi sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử Nga ở Crimea và vẫn sẽ tiếp tục các lệnh trừng phạt có liên quan tới vấn đề này”.

Bà Mogherini cho hay chuyến thăm Ukraine lần này nhằm mục đích thể hiện quan điểm ủng hộ Ukraine của EU trong vấn đề Crimea.

Theo Interfax, Tổng thống Poroshenko ngày 12/3 cũng thể hiện quan điểm tương tự với EU trong vấn đề bầu cử tổng thống Nga tại Crimea. Ông kêu gọi các bên có liên quan lên tiếng cũng như có những biện pháp đối phó thích hợp với Nga, bao gồm duy trì các lệnh trừng phạt.

Tháng 3/2014, chính quyền Crimea tuyên bố ly khai khỏi Ukraine, tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập với Nga, với 95% người dân Crimea ủng hộ. Kể từ đó tới nay, Nga đã thực hiện nhiều kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh tế, quân sự, cung cấp nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu tới Crimea.

Hồi tháng 2, kết quả cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Quan điểm Dư luận Nga (VTSIOM) công bố gần đây cho thấy 90% số người Crimea được hỏi nói rằng họ sẵn sàng bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Nga vào ngày 18/3. Tỷ lệ ủng hộ ông Putin tại Crimea cao hơn 20% so với tỷ lệ trung bình trên cả nước theo các cuộc khảo sát vào thời điểm đó.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP