Xã hội

Đường quốc phòng - kinh tế hơn 500 tỷ đồng làm mãi không xong

Khởi công từ năm 2011, theo kế hoạch đến năm 2015 sẽ hoàn thành, nhưng đến nay đường quốc phòng - kinh tế Nam Đông - A Lưới giai đoạn 2 (nối 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới tại tỉnh Thừa Thiên, còn gọi là đường 74) vẫn chưa xong.


Đường 74 giai đoạn 2 có chiều dài hơn 34 km nối liền hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới tại Huế. Điểm đầu của đường xuất phát từ tuyến tại km 15+674 khu vực Khe La Ma (huyện Nam Đông) và điểm cuối tại km 50 giao nhau với đường Hồ Chí Minh thuộc thôn A Ho (xã A Roàng, huyện A Lưới).

Con đường có ý nghĩa an ninh quốc phòng, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và phục vụ kinh tế cho người dân miền núi này có tổng mức đầu tư hơn 537 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư, dự kiến đến năm 2015 là hoàn thành.

Đường có tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi, kết cấu mặt đường là bê tông xi măng và bê tông nhựa. Trên con đường sẽ xây dựng mới 12 cầu, trong đó 2 cầu lớn và 10 cầu trung.

Thế nhưng cho đến nay, con đường này không biết vì lý do gì đã dừng thi công. Nhiều đoạn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép chất đống. Thậm chí có đoạn xe múc bị đất đá lấp chìm. Một số đoạn làm bị hư hỏng và rất nhiều đoạn vẫn như... đường mòn. Việc lưu thông giữa 2 huyện A Lưới và Nam Đông nếu đi trên con đường này gần như bị tắc nghẽn.

Trao đổi với PV, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vì có một số yếu tố nên đường làm chưa xong. Sự việc đang được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và chưa có kết luận chính thức. Hiện đơn vị đang tính toán, đề xuất Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhằm tránh lãng phí con đường này.

Đường 74 hướng từ xã Hương Sơn, huyện Nam Đông

Các đoạn đường làm dang dở, đoạn có nhựa đường đoạn chỉ rải đá

Nhiều đoạn toàn đá tảng, người dân quen đi lại cũng rất khó khăn để vượt qua

Nhiều đoạn càng lên cao thì toàn đường đất bùn lầy

Càng đi càng không... thấy đường.

Con đường từ phía huyện Nam Đông rất khó đi và chưa hoàn thành

Phần đường từ huyện A Lưới cũng tương tự khi nhiều đoạn ngổn ngang đất đá

Nhiều đống đá được chất đống bên đường

Những bao xi măng vứt lăn lóc quá lãng phí

Trâu bò gặm cỏ bên các đoạn ống xi măng bỏ hoang phế

Đường quốc phòng - kinh tế hơn 500 tỷ đồng làm dở dang

Tác giả: Đại Dương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP