Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy mà phần lớn xe bị mất là xe đời mới có giá trị. Qua nhiều ngày kiên trì theo dõi, xác minh và điều tra, CBCS Phòng ĐTTPVTTXH CA tỉnh Kon Tum đã phá thành công đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh Kon Tum – Gia Lai.


17 giờ ngày 14-7, qua nguồn tin của quần chúng cung cấp, các trinh sát (TS) Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Kon Tum bất ngờ kiểm tra và phát hiện trong nhà Đỗ Văn Cường (1988, quê Thanh Hóa, trú thôn 2, TT Sa Thầy, H. Sa Thầy, Kon Tum) có nhiều xe máy không rõ nguồn gốc. Để làm rõ sự việc, Cường được mời về CQĐT. Tại đây, Cường đã khai nhận đó là số xe anh ta mua lại của các đối tượng trộm cắp.


Từ khoảng đầu tháng 4-2009, Lê Hữu Hải (1985, quê Hà Tĩnh – quen Cường từ trước) dẫn đến tiệm xe của Cường một thanh niên tên S. (chưa xác minh được) giới thiệu quê ở Gia Lai, cần bán chiếc xe máy Jupiter MX màu đen bạc mang BKS 81… Dù xe không có giấy tờ nhưng Cường vẫn mua với giá hơn 5 triệu đồng. Sau đó vài ngày, Hải đưa đến tiệm sửa xe máy của Cường một đối tượng khác, giới thiệu là Thẩm, làm nghề sửa xe máy ở Gia Lai, muốn bán xe WaveS màu đỏ BKS 92… với giá 6 triệu đồng và Cường đồng ý mua.


Phan Văn Thẩm            Lê Hữu Hải 


Từ đó, việc các đối tượng ở Gia Lai đến tiệm sửa xe của Cường bán các loại xe máy có BKS lạ ngày càng thường xuyên hơn. Liên tiếp từ tháng 4 đến 7-2009, thông qua Hải, Cường đã mua tổng cộng của S., Thẩm và một số đối tượng khác (trong đó có cả Hải) khoảng 15 xe máy các loại. Mặc dù biết là xe máy do các đối tượng trộm cắp đưa đến bán, nhưng Cường vẫn mua, sau đó “mông má” bán lại kiếm lời trung bình mỗi chiếc 2-4 triệu đồng. Từ lời khai của Cường, các TS nhanh chóng mở rộng điều tra và lập chuyên án đấu tranh. Sau 2 ngày kiên trì xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16-7, tại Gia Lai, Phan Văn Thẩm (1971, quê Hương Khê, Hà Tĩnh, trú TT Chư Prông, Gia Lai) đã sa lưới. Biết không thể chối tội, Thẩm đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi của mình. Thẩm cùng quê và có họ hàng bên ngoại với Lê Hữu Hải.


Vì Thẩm làm nghề sửa xe máy nên Hải có ý định theo học nghề. Tuy nhiên, chưa học được ngày nào thì Hải đã bàn bạc rồi rủ Thẩm trộm cắp xe máy bán kiếm tiền. Hằng ngày, Thẩm mượn xe máy của người quen, chở Hải đi lòng vòng khắp các ngả đường. Phát hiện xe máy người dân để sơ hở ngoài sân hoặc nơi không có người trông coi thì Thẩm dừng xe đứng cảnh giới cho Hải vào trộm. Từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 7, Thẩm và Hải đã trộm được hàng chục xe máy các loại trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, có ngày chúng thực hiện 2-3 vụ. Những xe trộm được ở Gia Lai, Hải – Thẩm móc nối với một số đối tượng khác làm giả BKS Kon Tum để bán tại Kon Tum. Ngược lại, những xe mang BKS Kon Tum, chúng lại làm giả BKS Gia Lai để tiêu thụ trên địa bàn Gia Lai.


Xe máy do các đối tượng trộm cắp được CQĐT thu giữ. 


Sau khi có đầy đủ hồ sơ, chứng cứ về hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Kon Tum đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Hữu Hải, nhưng sau khi thấy động, Hải đã âm thầm đón xe về quê lẩn trốn. Các TS đã khẩn trương có mặt tại Hà Tĩnh, phối hợp cùng CAH Hương Khê tổ chức xác minh và lần tìm các mối quan hệ, nhằm phát hiện địa chỉ ẩn náu của Hải. Qua gần 1 tuần bám sát từng bước di chuyển của đối tượng, qua 2 lần bắt hụt và tốn khá nhiều công sức mai phục, đêm 21-7, khi Hải mò về thăm nhà thì bị bắt giữ.


Cơ quan CSĐT CA tỉnh Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đồng thời khởi tố bị can đối với Lê Hữu Hải, Phan Văn Thẩm về hành vi trộm cắp, Đỗ Văn Cường về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Hiện cơ quan CSĐT đã thu giữ được 16 xe máy các loại và tiếp tục điều tra làm rõ những đối tượng khác có liên quan.


Thái Hòa

CADN

TIN LIÊN QUAN