Xã hội

Dùng 300 camera "bắt chết" bảo mẫu làm liều ở nhóm trẻ

Chủ tịch HĐND TP HCM khẳng định TP mong muốn các em được hưởng những chủ trương tốt nhất của giáo dục.


Sáng 7-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX đã thông qua một số tờ trình của UBND TP.

Lắp hơn 300 camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục

Dù những vụ việc bạo hành trẻ em đã được xử lý nghiêm khắc nhưng tình trạng trên vẫn cứ diễn ra. Thế nên việc HĐND TP thông qua tờ trình về quy định mức hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCX-KCN tại TP là chuyện đáng chú ý.

Theo đó, đối với nhóm trẻ cần hỗ trợ nâng chất lượng (99 nhóm), mức hỗ trợ tối đa là 34,7 triệu đồng/nhóm trẻ; đối với nhóm trẻ cần hỗ trợ kiện toàn (6 nhóm), mức hỗ trợ tối đa là 78,6 triệu đồng/nhóm trẻ.

Đặc biệt, sẽ lắp đặt camera cho tất cả 105 nhóm trẻ nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ (dự kiến mỗi nhóm trẻ 3 camera). Dự kiến sẽ có khoảng 315 camera được lắp.

Kinh phí thực hiện các công việc trên trích từ nguồn ngân sách TP, được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh cần được hưởng chủ trương giáo dục tốt nhất

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, HĐND TP đã thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập thuộc TP.

Các đại biểu HĐND TP thông qua tờ trình về điều chỉnh mức học phí cho học sinh THCS, nhà trẻ

Theo đó, học sinh bậc THCS, nhà trẻ sẽ được giảm học phí từ ngày 1-1-2019. Cụ thể, đối với học sinh bậc THCS, bổ túc THCS, mức học phí sẽ giảm từ 100.000 đồng/tháng/học sinh xuống còn 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh 19 quận. Còn tại 5 huyện là Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè: học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/tháng/học sinh.

Đối với nhà trẻ, học sinh 19 quận vẫn giữ nguyên mức hiện nay là 200.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh 5 huyện được giảm từ 140.000 đồng xuống 120.000 đồng/tháng.

Trước đó, hồi tháng 9-2018, UBND TP đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không đồng ý với đề xuất trên với lý do: việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập thuộc thẩm quyền của Quốc hội; Việc quy định đối tượng không đóng học phí phải được quy định trong Luật Giáo dục.

Nói về về việc này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết theo quy định pháp luật đây không phải là phí nên HĐND TP chưa có thẩm quyền quyết định miễn theo Nghị quyết 54 mà phải là Quốc hội. Do đó, HĐND chỉ có quyền giảm tối đa theo khung của chính phủ. Trên tinh thần đó, UBND TP trình HĐND TP với chủ trương thu mức tối thiểu của từng nhóm học sinh. "Mức học phí không quá cao so với thu thu nhập của người dân nhưng chúng tôi bàn ở góc độ các em học sinh cần được hưởng những chủ trương tốt nhất của giáo dục, những phúc lợi tốt nhất" – Chủ tịch HĐND TP thông tin.

Tác giả: PHAN ANH-TRƯỜNG HOÀNG-Ý LINH

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP