Từ ngày 30/1 – 4/2, dịch tả đã xảy ra trên đàn lợn xã Đức Lạng (Đức Thọ – Hà Tĩnh) làm 262 con lợn bị chết. Như vậy sau cơn bão lợn “tai xanh”, giờ đây người chăn nuôi Hà Tĩnh lại hứng chịu một cơn bão mới mang tên “dịch tả”.

Sau khi nhận thông tin tại Đức Thọ xuất hiện dịch bệnh làm hàng trăm con lợn bị chết, ngày 4/2 nhóm PV NNVN đã có mặt tại trang trại của gia đình anh Nguyễn Thái Huy ở thôn Minh Đức, xã Đức Lạng để tìm hiểu. Khi chúng tôi đến, đàn lợn nhà anh Huy vẫn tiếp tục chết lẻ tẻ. Cứ ít phút lại có một vài con tru tréo, nhẩy cẫng lên rồi ngã lăn ra, ngáp ngáp vài cái trước khi… qua đời.


Anh Huy chua xót kể, năm 2007 gia đình anh vay Ngân hàng NN-PTNT trên 1 tỷ đồng để lập trang trại nuôi lợn nái và lợn thịt. Sang năm 2008, trang trại của anh có tổng đàn lên đến 600 con (trong đó có 40 con nái sinh sản). Tất cả lợn con đẻ ra, anh để nuôi thành lợn thương phẩm nhưng do giá TĂCN tăng chóng mặt nên anh lỗ trên 100 triệu đồng. Để bù đắp lại, cuối năm 2008 anh tiếp tục phát triển đàn lợn lên 450 con, trong đó có 30 nái sinh sản, còn lại là lợn thương phẩm. Số lợn thương phẩm này cũng đã gần đến ngày xuất chuồng thì đùng một cái, sáng 25/1 một vài con lợn trở chứng, bỏ ăn trong đó có một số con đi ỉa chảy. Gia đình anh vội đi mời thú y địa phương đến điều trị, đàn lợn có vẻ đỡ dần. Nhưng sáng 30/1 (mồng 5 Tết), hàng chục con lợn chết rất nhanh mở đầu cho đợt dịch bệnh khủng khiếp nhất trên đàn lợn mà anh Huy được chứng kiến.


Sau khi kiểm tra và lấy mẫu đưa ra Cơ quan Thú y vùng 3 (đóng tại TP Vinh, Nghệ An) xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn nhà anh Huy dương tính với dịch tả. Đến hết ngày 30/1, trang trại nhà anh Huy có đến 58 con lợn chết. Mặc dù được cứu chữa, khoanh vùng dập dịch nhưng đàn lợn vẫn chết. Đến 31/1, có thêm 34 con chết. Tiếp các ngày 2 – 3 – 4/2 trung bình mỗi ngày chết 15 – 20 con. Cho đến 17h hôm qua (4/2) tổng số lợn chết đã lên đến 262 con. Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Hữu Viên cho biết, khi dịch xảy ra, lãnh đạo xã đã cắt cử lực lượng túc trực tại trang trại nhà anh Huy, đào hố tiêu hủy ngay số lợn chết theo đúng quy định. Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp cũng cho biết, ngoài số lợn trang trại của anh Huy bị chết, trước đó tại trang trại anh Hải ở thôn Hà Cát và anh Chiểu ở thôn Đồng Quang, đàn lợn cũng xuất hiện chứng bệnh tương tự, làm 39 con chết.


Nghiêm cấm vận chuyển gia súc ra vào xã Đức Lạng


Huyện Đức Thọ đang nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, thành lập chốt kiểm dịch tại xã Đức Lạng ngăn chặn tình trạng buôn bán gia súc ra vào địa bàn. Trạm Thú y huyện Đức Thọ cấp 20 lít hóa chất cùng với 4 máy phun hóa chất về xã Đức Lạng phun tiêu độc khử trùng, tiến hành tiêm 9.000 liều vacxin dịch tả cho đàn lợn trong xã Đức Lạng. Sở NN-PTNT tỉnh khuyến cáo người dân nên thận trọng khi sử dụng các loại thức ăn gia súc, khi phát hiện dấu hiệu lợn bị bệnh nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng.


Trở lại trang trại nhà anh Huy, được biết đàn lợn nhà anh chỉ có 20% chết do chứng ỉa chảy, 80% còn lại chết do các triệu chứng: Đang ăn uống bình thường lợn bỗng nhiên sưng tấy người hoặc vàng da, xanh da, lở loét khắp mình… rồi lăn ra chết. Số lợn chết do các triệu chứng sưng tấy, vàng da, xanh da, lở loét… phân vẫn bình thường (không ỉa chảy). Vì thế, anh Huy đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ càng tìm ra chính xác căn bệnh để có phác đồ điều trị hiệu quả, cứu lấy đàn lợn. Theo anh Huy, đàn lợn chết không đơn thuần là mắc dịch tả mà còn chết do nhiều triệu chứng khác.


Cuối giờ chiều qua, theo quan sát của chúng tôi, lợn vẫn chết hàng loạt và đang còn nhiều con chết nằm ngổn ngang trong chuồng. Cạnh đó, hàng chục con khác cũng bắt đầu có biểu hiện dịch bệnh. Anh Huy buồn rầu chỉ vào đàn lợn, trong đó có 2 con (một con đã chuyển sang màu da vàng và một con đang chuyển sang màu xanh) nói: Hai con này khoảng sau 30 phút nữa là chết…


Dịch “tai xanh” năm ngoái đã quét trên hàng chục xã làm hàng chục nghìn con lợn ở Hà Tĩnh bị chết, khiến hàng trăm gia đình khuynh gia bại sản. Nay dịch bệnh khởi phát ở Đức Lạng đang có nguy cơ bùng phát trên diện rộng có thể lại là một “cơn bão” lợn thứ hai ở Hà Tĩnh.

Nông nghiệp

TIN LIÊN QUAN