Từ khi biết tin dự án về địa phương, hàng trăm hộ dân trong 5 xã của Hà Tĩnh đua nhau xây dựng nhà cửa, công trình… với hy vọng được đền bù khi giải tỏa, bất chấp lệnh cấm xây dựng của chính quyền từ tỉnh đến huyện.


 
Theo kế hoạch cam kết vào cuối tháng 12 này, tỉnh Hà Tĩnh sẽ hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng sạch tại địa bàn 5 xã Kỳ Phương, Kỳ Lợi, Kỳ Liên, Kỳ Long và Kỳ Thịnh, nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, thuộc huyện Kỳ Anh lại cho phía tập đoàn Formosa (Đài Loan)… Thế nhưng đến thời điểm này, kế hoạch đó đang gặp rất nhiều trở ngại.

Dùng tiền đền bù xây dựng công trình để nhận… đền bù


Đầu tháng 4, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh như một công trường xây dựng, ngổn ngang, tấp nập. Nhà nhà đua nhau xây nhà, xây bếp, hàng rào, ki ốt… để chờ tiền đền bù khi giải toả.


Trong căn nhà khoảng 13 m2 đang xây dựng dở dang, ông Nguyễn Khắc Thanh tâm sự, từ khi dự án Formosa về đây thì toàn bộ nhà cửa và đất sản xuất nông nghiệp của 5 xã giải toả hết. Những nhà có đất trong diện giải tỏa đều đã nhận được tiền đền bù. “Giờ không biết mần (làm) nghề chi mà ăn nữa. Thôi thì sẵn có mấy đồng tiền đền bù đất nông nghiệp của Nhà nước đợt trước tui quyết định trích ra một ít để xây cái nhà và nâng cấp mấy cái hàng rào…”, ông Thanh nói.


Khi được hỏi, UBND huyện Kỳ Anh đã ra thông báo ngăn cấm không cho dân xây dựng cơi nới các công trình kiên cố, vậy sao gia đình ông vẫn cứ xây. Ông Thanh trả lời tỉnh bơ: “Đến khi mô chuyển đi thì Nhà nước phải bồi thường cho những công trình ni chứ chú, có chi mà lo, dân ở đây người ta đang thi nhau xây rầm rầm đó cả thôi”.


Không riêng gì ông Thanh mà hộ gia đình ông Lê Văn Hùng (xóm Nhân Hoà), ông Nguyễn Văn Dũng (xóm Quyết Tiến), ông Hoàng Văn Liễu, Hoàng  Văn Thảo (xóm Hồng Hải), … và hàng trăm hộ dân khác nữa của xã Kỳ Phương cũng đang thi nhau xây dựng, cơi nới công trình trái phép trên phần đất thuộc dự án.


Theo ghi nhận của Đất Việt, tình hình trên cũng đang tái diễn ra tương tự tại các xã Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Lợi và Kỳ Thịnh. Không chỉ có xây dựng, cơi nới các công trình kiến trúc kiên cố, mà một số người dân còn đua nhau trồng cây cảnh (chủ yếu là cây mưng) và cây ăn quả… cũng nhằm mục đích để chờ tiền bồi thường thiệt hại đợt hai của Nhà nước.


Cố tình ‘lờ’ thông báo của chính quyền


Liên tiếp từ tháng 8/2008 đến nay, mặc dù UBND huyện Kỳ Anh đã ra hàng loạt thông báo, chỉ thị, quyết định, công văn… với nội dung đình chỉ mọi hình thức cơi nới, xây dựng mới các công trình nhà cửa, vật kiến trúc kiên cố và sản xuất vụ đông trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương thuộc tập đoàn Formosa (Đài Loan).


Những ngôi nhà tạm như thế này sau khi xây xong sẽ không có người ở mà đóng kín, chờ ngày… được đền bù. Ảnh: Hải Triều.


Thế nhưng, người dân ở 5 xã nói trên vẫn ngang nhiên phớt lờ quyết định nghiêm cấm và xử phạt của chính quyền địa phương để tiếp tục vi phạm. Trong số những người dân này còn có cả cán bộ, đảng viên, trưởng xóm, công an xóm…


Thực trạng trên khiến đã cho công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư tại khu kinh tế Vũng Áng đang gặp rất nhiều trở ngại. Điều đó cũng đồng nghĩa với kế hoạch bàn giao mặt bằng sạch của Hà Tĩnh tại khu vực này cho phía tập đoàn Formosa (Đài Loan) sẽ rất khó có thể hoàn thành theo đúng cam kết.


Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Huy Tường, Phó chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án Formosa, thừa nhận: “Đến thời điểm này có thể khẳng định việc bàn giao mặt bằng sạch tại 5 xã Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh và Kỳ Liên vào cuối tháng 12 theo kế hoạch cam kết cho phía Đài Loan là khó thể thực hiện được”.


Cũng theo ông Tường, thời gian qua người dân ở đây đã tổ chức vận chuyển vật liệu và tiến hành xây dựng, cơi nới công trình vào ban đêm, mặc dù chính quyền địa phương đã phát hiện và tổ chức nhiều lực lượng đến lập biên bản đình chỉ nhưng đều bị người dân kéo ra ngăn cản và chống đối quyết liệt. Điển hình như ngày 4/3 khi đoàn thanh tra huyện Kỳ Anh đến kiểm tra việc người dân thôn Hợp Tiến (xã Kỳ Long) xây dựng nhà trái phép thì bất ngờ ông Trần Văn Kỳ (65 tuổi) đã dùng gậy chạy ra đuổi đánh mạnh vào đầu ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chánh thanh tra phải đưa đi bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để cấp cứu và khâu 5 mũi.


Theo thống kê, tính đến cuối tháng 3, đoàn thanh tra huyện đã phát hiện tại xã Kỳ Phương, Kỳ Lợi, Kỳ Liên, Kỳ Long và Kỳ Thịnh có 750 công trình được xây dựng và cơi nới mới vi phạm, trong đó có hơn 140 ngôi nhà, 332 mái che bằng prôximăng, 60 nhà bếp, 120 hàng rào bằng gạch bờ lô, 34 móng đá, 28 ki ốt… Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Bỗng, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, kiêm Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng Dự án Formosa, khẳng định UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý mạnh đối với những hộ dân nào vẫn tiếp tục cố tình vi phạm xây dựng, cơi nới các công trình trái phép trong khu vực đã quy hoạch, đặc biệt sẽ xử lý nghiêm khắc đối với những cán bộ, đảng viên, cán bộ vi phạm để làm gương. Đối với những công trình xây dựng cơi nới vi phạm thì UBND huyện nhất quyết sẽ không bồi thường. Ngoài ra huyện đã có công văn yêu cầu UBND 5 xã trên phải khẩn trương vào cuộc đình chỉ, lập biên bản và xử lý các công trình vi phạm này. Kết quả xử lý phải báo cáo về UBND huyện Kỳ Anh trước ngày 30/4.

Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng biển nước sâu Sơn Dương khởi công xây dựng ngày 6/7/2008, 100% vốn nước ngoài và chủ đầu tư là 5 công ty thuộc Tập đoàn Formosa (Đài Loan). Sau khi hoàn thành, Nhà máy liên hợp gang thép dự kiến có công suất là 7,5 triệu tấn một năm với tổng vốn 7,2 tỷ USD, được đánh giá  là khu liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á, đứng trong tốp 15 nhà máy gang thép lớn nhất thế giới.


Cảng biển nước sâu Sơn Dương gồm 8 cầu cảng và 4,2 km đê chắn sóng, chuyên dùng phục vụ sản xuất nhà máy thép, công suất bốc dỡ 30 triệu tấn một năm với tổng vốn đầu tư 0,7 tỷ USD.


Với số vốn đầu tư gần 8 tỷ USD, Khu liên hợp thép và cảng Sơn Dương là khu kinh tế có số vốn FDI đầu tư lớn nhất vào Việt Nam từ trước đến nay. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết cho khoảng 5.000 lao động kỹ thuật làm việc trực tiếp tại nhà máy cùng hàng chục nghìn lao động cho công nghiệp phụ trợ và dịch vụ đi kèm.


Hải Triều

DV

TIN LIÊN QUAN