Du lịch

Du khách chưa từng biết tới loạt địa điểm bí mật trong thành phố cổ của người Maya

Cùng tìm hiểu những bí mật của những tàn tích hàng thế kỷ mà người hướng dẫn viên không bao giờ cho khách du lịch biết.


1. Đền Kukulkan, Chichen Itza

Đây là hình ảnh kim tự tháp được chụp vào năm 1880. Nó gần như hoàn toàn ẩn trong rừng. Kukulkan có 9 bục và 4 cầu thang với 365 bước, tương đương với số ngày trong năm.

Trong thời gian thu phân, sau 5 giờ chiều, người ta có thể thấy bóng một con rắn trên lan can của kim tự tháp. Trong tháng ba, nó di chuyển lên trên, trong tháng Chín nó di chuyển xuống dưới. Ảo ảnh diễn ra trong gần 3 tiếng đồng hồ và thu hút hàng ngàn du khách đến đây để xem sự kiện độc đáo như vậy.

Một bí ẩn khác của Maya được ẩn bên trong kim tự tháp. Qua lớp đá trên, bạn sẽ thấy một kim tự tháp khác có kích thước nhỏ hơn và thậm chí là một hình nhỏ hơn bên trong kim tự tháp thứ hai, có một căn phòng bí mật trong đó.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phép thăm dò từ quyển của đất và tìm thấy một hồ dưới lòng đất sâu hơn 19m dưới kim tự tháp Kukulkan. Nó có thể là một trong những hồ thiêng liêng của người Maya. Các nhà khảo cổ tin rằng nước có thể nới lỏng mặt đất, gây phá hủy kim tự tháp trong tương lai gần.

Toàn bộ kim tự tháp đóng vai trò như một loại cộng hưởng. Khi mọi người lên cầu thang, bên trong, người ta có thể nghe thấy âm thanh tương tự như tiếng gọi của con chim thiêng Quetzal. Năm 2006, một khách du lịch đã ngã xuống cầu thang. Sau tai nạn này , kim tự tháp đã bị đóng cửa. Bạn chỉ có thể ngắm nó từ xa.

2. Hang động Balancanché

Hang động Balancanché được xem là “hang động của ngôi thánh địa linh thiêng”. Nơi đây người Maya thực hiện các nghi thức tôn giáo cách đây hơn 3.000 năm.

Năm 1959, người hướng dẫn địa phương José Humberto Gómez tìm thấy một lối vào được đóng kín ở một trong những lối đi của hang. Một khu bảo tồn thiêng liêng với “ngai vàng báo đốm” cùng với nhiều hiện vật cổ đại nằm trong đó.

Một trong những phòng nổi tiếng nhất trong khu phức hợp hang động là phòng của Cây Thế giới Maya hoặc Cây Đời sống của người Maya. Một cột đá vôi ở trung tâm tượng trưng cho Cây Thế giới của người Maya - gọi là trục kết nối các tầng trời và thế giới ngầm.

3. Cenote Ik Kil

Người Maya sử dụng Cenote Ik Kil như một nơi để thực hiện các nghi thức hiến tế.

Ở độ sâu hơn 39m, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bộ xương và đồ trang sức cổ của người Maya. Bạn có thể bơi lội ở đây.

4. Kim tự tháp Coba

Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác chinh phục kim tự tháp và chụp những bức ảnh ấn tượng, bạn hãy ghé thăm thành phố cổ Coba. Kim tự tháp El Castillo cao hơn 41m nằm ở đây. Bạn sẽ phải đi 120 bước dốc đứng để lên tới đỉnh.

Khi lên tới đỉnh, bạn sẽ thấy toàn cảnh thành phố cổ và thậm chí có thể nhìn vào bên trong phòng nghi thức.

5. Thành phố cổ Tulum

Đó là thành phố Maya duy nhất nằm trên bờ biển Caribê trên những vách đá 12m của bán đảo Yucatan. Tulum từng được gọi là Zama, có nghĩa là “Thành phố bình minh”. Không giống như các thành phố Maya khác, Tulum được bao quanh bởi những bức tường không thấm nước bảo vệ thành phố khỏi các cuộc tấn công của các bộ lạc du mục từ phía bắc.

Những công trình kiến ​​trúc cổ, những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp với làn nước biển trong xanh như pha lê ở đây thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

6. Kim tự tháp của nhà ảo thuật Uxmal

Uxmal là Kim tự tháp cao 39m của người lùn. Theo truyền thuyết Maya cũ, kim tự tháp được xây dựng chỉ trong một đêm bởi một pháp sư tên là Itzamna. Sau này ông trở thành vị thần địa phương.

7. Đền thờ của chữ khắc, Palenque

Ngôi đền được xây dựng trên ngôi mộ của người cai trị địa phương. Các bức tường bên trong được khắc 617 chữ tượng hình; một phần của chúng vẫn chưa được giải mã. Một hội trường với 3 phòng nằm ở phía trên cùng của kim tự tháp. Vào năm 1949, người ta đã tìm thấy một lối đi thiêng liêng đến lăng mộ của người cai trị đầy những kho báu và hiện vật cổ xưa.

Khách du lịch không được phép đi bộ bên trong ngôi mộ nhưng bạn có thể thấy bản sao chính xác được trưng bày tại Bảo tàng Nhân chủng học Quốc gia ở Mexico.

8. Thành phố của người Maya Yaxchilan

Những tàn tích của thành phố cổ Yaxchilan nằm trên biên giới của Guatemala. Cách duy nhất để đến đây là thuê một chiếc máy bay nhỏ, nhưng vào năm 1990 chính phủ Mexico đã xây dựng con đường và tạo điều kiện cho mọi người ghé qua những tàn tích độc đáo. Tại đây bạn có thể khám phá gần 50 tòa nhà cổ, điều tra bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc và cố gắng giải mã các chữ tượng hình của người Maya cổ đại.

9. Những bức tranh tường của Bonampak

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Giles Healey đã tình cờ phát hiện một thành phố cổ nằm gần Yaxchilan vào năm 1946. Bonampak theo nghĩa đen có nghĩa là “bức tường sơn”. Nơi đây được biết đến với những bức tranh tường tuyệt vời. Những bức tranh tường mô tả những người cai trị của người Maya, nhảy múa, nhạc sĩ, chiến đấu và hy sinh.

Tác giả: Ngọc Huyền

Nguồn tin: emdep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP