Xã hội

Đóng điện khu tái định cư Khe Chữ cho bà con ăn Tết

Khe Chữ là nơi bị sạt lở núi kinh hoàng trong đợt mưa lũ cuối năm 2017 làm nhiều người chết và bị thương, nhiều nhà dân bị cuốn trôi… Sau lũ dữ, chính quyền địa phương tổ chức di dời dân đến nơi ở mới và tết này, bà con đã được dùng điện lưới quốc gia.


Dời đến nơi ở mới cách điểm sạt lở khoảng 4km, cuộc sống của đồng bào vô cùng khó khăn khi đường sá, khu tái định cư vẫn còn ngổn ngang trong ngày giáp Tết. Qua khỏi trụ sở xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) vài cây số buộc phải đi bộ vì đường sá lầy lội, chỉ có xe 2-3 cầu mới bò vào được.

Đóng điện trạm biến áp Khe Chữ

Trong khi người dân tất bật lo dựng nhà, đón Tết thì các công nhân ngành điện lực cũng khẩn trương dựng trụ, kéo dây đưa điện về Khe Chữ. Và ngày 12/2 (nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Đinh Dậu), trạm biến áp khu dân cư Khe Chữ đã được đóng, từ nay đồng bào có điện để đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Ngay khi điện được đóng thành công, hơn 70 hộ dân Khe Chữ cũng hoàn thành xây dựng lại nhà cửa và là những trường hợp đầu tiên có được ánh sáng từ lưới điện quốc gia. Gia đình anh Hồ Văn Bạn trước nay chưa được dùng điện, bây giờ căn nhà tràn ngập ánh sáng ngay trước khi tết Mậu Tuất đến làm cả nhà anh đều rất vui.

Kiểm tra trước khi đưa điện đến nhà dân

“Bà con mình ở làng cũ bị sạt lở, nhà cửa bị sập hết trơn. Chừ chuyển đến nơi ở mới, nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ làm nhà, bên cạnh đó nhà nước còn kéo điện đến tận nơi, đến từng nhà. Bà con rất cảm ơn, ngành điện cũng đã hướng dẫn cách sử dụng điện nữa để an toàn”, anh Hồ Văn Bạn phấn khởi chia sẻ.

Để cấp điện cho đồng bào khu tái định cư Khe Chữ, hơn một tháng qua, ngành điện lực đã gấp rút thi công 9km đường dây trung thế 22kV băng qua rừng núi trong điều kiện liên tục mưa dầm rét lạnh, đường giao thông lầy lội.

Phần hạng mục tuyến cuối của công trình gặp gian nan nhất bởi đường giao thông ách tắc, xe tải không vào được. Chạy đua với thời gian, ngành điện đã huy động tối đa nhân lực, dùng phương pháp thủ công là chính để vận chuyển vật tư qua hơn 4km đường nhão nhẹt bùn đất, nhanh chóng đào móng, dựng cột, kéo dây...

70 hộ dân Khe Chữ được lắp đặt mạng điện trong nhà

Trong vòng 22 ngày, các công nhân điện lực làm cả ngày lẫn đêm để thi công 2,6km đường dây trung thế, 1,3 km đường dây hạ thế và một trạm biến áp 31,5KVA, đặc biệt là thi công cả những phần việc sau công-tơ và mạng điện, lắp bóng đèn điện trong nhà cho 70 hộ gia đình đã xây dựng nhà ở mới. Mỗi nhà một bảng điện và hai bóng đèn compact loại tiết kiệm điện. Công trình đã về trước 2 ngày so với tiến độ được giao.

Ông Hồ Văn Huyện - Phó Chủ tịch xã Trà Vân – cho biết, trong thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, ngành điện phối hợp với địa phương kéo điện về Khe Chữ để kịp thời phục vụ bà con trước Tết.

“Chính quyền địa phương vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, trong quá trình thực hiện rất khó khăn, trời mưa kéo dài, rét lạnh. Đặc biệt là công nhân điện lực vất vả cả ngày lẫn đêm kéo điện, vận chuyển… Đến giờ này, điện đã đóng để bà con yên tâm ăn tết. Bản thân tôi cũng như tất cả cán bộ xã rất phấn khởi, rất là vui”, ông Huyện nói.

Còn ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch huyện Nam Trà My cho hay, việc cấp điện cho Khe Chữ hôm nay là việc đáng mừng. Chúng tôi thấy rằng đó là nỗ lực của ngành điện lực khi có kế hoạch khẩn cấp và công nhân đã lao động 3 ca, là nỗ lực của nhân dân và chính quyền địa phương xã Trà Vân, đặc biệt nhân dân khu tái định cư Khe Chữ.

Cùng với việc thi công, kịp thời đưa điện đến từng nhà khu tái định cư Khe Chữ, ngành điện lực cũng đã đóng điện 20 trạm biến áp kịp thời cấp điện về các làng vùng sâu vùng xa thuộc các xã Trà Đốc, Trà Đông, Trà Giáp, Trà Giang (thuộc huyện Bắc Trà My) và các xã Trà Dơn, Trà Tập, Trà Mai, Trà Vân, Trà Vinh (thuộc huyện Nam Trà My). Theo đó, hơn 1.800 hộ đồng bào dân tộc của hai huyện miền núi này đón tết Mậu Tuất thêm phấn khởi, đầm ấm.

Tác giả: Công Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP