Đồng bào công giáo Hà Tĩnh có gần 14 vạn người, chiếm gần 12% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có 58 xứ, 229 họ đạo, 545 khu dân cư phân bố trên tất cả các huyện, thị, thành. Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, để phục vụ lợi ích của đồng bào, giáo dân Hà Tĩnh xác định gắn bó với dân tộc, đất nước là nhiệm vụ của người công dân và đòi hỏi của Tin Mừng. Kính Chúa, yêu nước từ những việc làm cụ thể chính là đức tin cao cả nhất dâng Đấng tối cao mừng đón Giáng sinh.

Giáo xứ Tân Thành (Gia Hanh – Can Lộc – Hà Tĩnh) được vinh danh như là nơi hướng về trong đức tin của người công giáo Hà Tĩnh, bởi Linh mục Đậu Quang Hải, cha quản xứ ở đây đồng thời là Chủ tịch uỷ ban đoàn kết công giáo tỉnh. Linh mục Hải tiếp chúng tôi trong gian phòng khách trang nhã và ấm cúng cạnh nhà thờ xứ. Mùa Giáng sinh năm nay, vị Chủ tịch UBĐK công giáo tỉnh tròn 76 tuổi nhưng đức cha còn khoẻ khoắn và anh minh. Ông về làm quản xứ đạo Tân Thành được 3 năm và cùng thời gian này đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBĐK công giáo Hà Tĩnh. Đức cha báo tin vui, đón mừng Giáng sinh năm nay, giáo dân xứ đạo Tân Thành càng vui hơn bởi xóm 8 – một trong 3 xóm đạo toàn tòng thuộc giáo xứ vừa được công nhận danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh.


Ông Nguyễn Huy – Chủ tịch UBMTTQ xã Gia Hanh cho biết, xứ đạo Tân Thành có 6 xóm đạo, 612 hộ với trên 3000 giáo dân. Toàn xứ đạo có một chi bộ liên chi gồm 18 đảng viên, trong đó có 11 đảng viên là giáo dân. Thực hiện “Sống phúc âm trong lòng dân tộc, kính Chúa yêu nước”, bà con giáo dân ở Tân Thành luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Từ khi Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời phù hợp giáo hội và nguyện vọng của giáo dân, các vị chức sắc, chức việc và giáo dân tin tưởng vào chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương; phấn khởi, yên tâm cầu lễ, hăng hái lao động sản xuất. Các hoạt động tôn giáo như lễ Nô-en, các lễ thánh, hội thánh, hội đoàn công giáo… đều diễn ra đúng lề luật công giáo, đúng pháp luật, quy định của Nhà nước và địa phương.

Đón Giáng sinh an lành, hạnh phúc

Hang đá Belem trong nhà thờ họ đạo Hạnh Tiến, xứ Vạn Hạnh (TP Hà Tĩnh) – Ảnh: V.H.


Hưởng ứng chủ trương của Ðảng ủy, HÐND xã, bà con giáo dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Các cuộc vận động lớn của chính quyền được Linh mục quản xứ và các chức sắc kết hợp với chi bộ Đảng liên chi tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Trong các buổi giảng đạo hay cầu kinh ở nhà thờ, cha quản xứ đều lồng ghép khuyên răn giáo dân thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Năm 2009, cả 6 xóm đạo trong xứ đạo Tân Thành đều là những xóm tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới và xây dựng làng văn hoá của xã Gia Hanh, là những đơn vị về đích sớm nhất trong chuyển đổi ruộng đất giai đoạn 2 và đi đầu trong phong trào làm giao thông nông thôn. Sau chuyển đổi ruộng đất lần 2, toàn xứ đạo phát triển được trên 60 mô hình kinh tế trang trại, gia trại có mức thu nhập từ 40-150 triệu đồng/năm. Toàn xứ đạo có 3 xóm đạt khu dân cư tiên tiến nhiều năm liền và 1 xóm đạo đạt danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh.


Linh mục Đậu Quang Hải tâm sự, thấm nhuần thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, người công giáo Hà Tĩnh luôn nhận thức rằng, yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, đã là người Việt Nam dù giáo hay lương đều mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, yêu nước thương nòi gắn bó với vận mệnh quê hương. Thực hiện lời dạy của Chúa, các phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo từ thiện, xóa đói, giảm nghèo, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc và thuần phong mỹ tục trong nhân dân, bảo vệ môi trường… được giáo dân Hà Tĩnh tự nguyện thực hiện và đạt hiệu quả cao. Được sự giúp đỡ, tuyên truyền của mặt trận các cấp, người công giáo Hà Tĩnh hiểu rõ, nhờ đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, người công giáo có cuộc sống ấm no làm cơ sở để sống đẹp đạo tốt đời.


Theo số liệu điều tra gần đây, đồng bào công giáo toàn tỉnh có 791 hộ thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm; 484 hộ thu nhập 40-50 triệu đồng/năm và nhiều hộ thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Bộ mặt nông thôn vùng giáo ngày càng khởi sắc, nhiều xứ họ nhựa hoá, bê tông hoá hệ thống giao thông phục vụ thuận tiện cho sinh hoạt của giáo dân và hiện đường ô tô đã về đến tất cả các họ đạo. Trong cuộc sống hằng ngày, lớp người cao tuổi luôn gương mẫu và dạy bảo con cháu thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng tình làng, nghĩa xóm hòa thuận, đầm ấm, con cháu chăm chỉ học tập, lao động, tránh xa các tệ nạn xã hội…

Đón Giáng sinh an lành, hạnh phúc

Xứ đạo Tân Thành (Can Lộc) mừng đón Giáng sinh – Ảnh: V.H.


Điều đáng mừng hiện nay là con em các vùng giáo ở Hà Tĩnh đã được phổ cập tiểu học và trung học cơ sở đúng độ tuổi; từ năm 2005-2009, có 647 học sinh giáo dân đậu vào các trường Đại học, 1184 em đậu cao đẳng. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư sống “tốt đời, đẹp đạo” do Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam phát động chuyển biến tích cực, từng bước đi vào chiều sâu. Hà Tĩnh hiện có 287/545 khu dân cư (có 36 khu dân cư toàn tòng) đạt tiên tiến xuất sắc. Nhiều vùng giáo là điểm sáng về xây dựng văn hoá, như xóm đạo Châu Long (Kỳ Anh), Phúc Hải, Vĩnh Phước (Cẩm Xuyên), xóm 8 Phú Phong và vùng giáo Ninh Cường (Hương Khê), thôn 3 Thọ Ninh, xóm đạo Ban Long (Can Lộc), thôn Xuân Hải, Long Hải (Lộc Hà).


Văn Học

baohatinh

TIN LIÊN QUAN