Văn hoá Dân gian

Độc đáo những loại bánh Tết cổ truyền của người dân xứ Nghệ

Làm bánh Tết là một phong tục cổ truyền của người dân xứ Nghệ. Hầu hết các loại bánh đều được người dân tự làm bằng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa.

Mâm bánh Tết gồm nhiều loại bánh dân gian như bánh trôi, bánh ong, bánh tét... đều được làm từ những nguyên liệu tự nhiên. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Mâm bánh Tết gồm nhiều loại bánh dân gian như bánh trôi, bánh ong, bánh tét… đều được làm từ những nguyên liệu tự nhiên.

Các loại bánh này được làm bằng bột gạo nếp và màu của các loại lá cây, quả tại địa phương. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Các loại bánh này được làm bằng bột gạo nếp và màu của các loại lá cây, quả tại địa phương.
Màu những loại bánh này đều được làm từ máu xanh lá cây và màu đỏ của quả gấc, màu vàng của nghệ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam)
Màu những loại bánh này đều được làm từ máu xanh lá cây và màu đỏ của quả gấc, màu vàng của nghệ.
Bánh cuốn là một loại bánh cổ truyền trong dịp Tết của người dân xứ Nghệ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Bánh cuốn là một loại bánh cổ truyền trong dịp Tết của người dân xứ Nghệ.
Chủ đề trang trí mâm bánh năm nay xoay quanh chủ đề con gà, biểu tượng của năm Định Dậu. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Chủ đề trang trí mâm bánh năm nay xoay quanh chủ đề con gà, biểu tượng của năm Định Dậu.
Bánh trôi được làm màu trắng và màu đỏ biểu tượng sum vầy, may mắn. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Bánh trôi được làm màu trắng và màu đỏ biểu tượng sum vầy, may mắn.
Bánh ong màu đen được làm từ mật mía, bột gạo nếp và vừng là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết của người dân xứ Nghệ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Bánh ong màu đen được làm từ mật mía, bột gạo nếp và vừng là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết của người dân xứ Nghệ.
Nhiều chị em sáng tạo kết hợp làm thêm những món bánh độc đáo như bánh thạch để trưng lên mâm bánh thờ ngày Tết. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Nhiều chị em sáng tạo kết hợp làm thêm những món bánh độc đáo như bánh thạch để trưng lên mâm bánh thờ ngày Tết.
Những loại bánh này chỉ được làm trong các dịp Tết. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Những loại bánh này chỉ được làm trong các dịp Tết.
Mâm bánh được trang trí đẹp mắt để bày lên bàn thờ ngày Tết. (Ảnh: Thanh Tâm/Việt Nam+)
Mâm bánh được trang trí đẹp mắt để bày lên bàn thờ ngày Tết.
Mâm bánh được trang trí đẹp mắt để bày lên bàn thờ ngày Tết. (Ảnh: Thanh Tâm/Việt Nam+)
Những món bánh được phối màu bắt mắt và làm nhiều kiểu khuôn trông lạ mắt.
Mâm bánh có hình chú gà biểu tượng của năm mới ấn tượng.
Mâm bánh có hình chú gà biểu tượng của năm mới ấn tượng.
Các loại bánh không hề dùng hóa chất hay phẩm màu hóa học mà được làm hoàn toàn bằng bột và màu lá cây. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)
Các loại bánh không hề dùng hóa chất hay phẩm màu hóa học mà được làm hoàn toàn bằng bột và màu lá cây.
Mâm bánh đầy đủ là mâm bánh phải có bánh cuốn, bánh ong, bánh trôi, bánh tét và các loại bánh trang trí.
Mâm bánh đầy đủ là mâm bánh phải có bánh cuốn, bánh ong, bánh trôi, bánh tét và các loại bánh trang trí.

Theo Vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP