Ngay sau khi Báo chí đăng bài về việc rừng Hương Khê (Hà Tĩnh) bị tàn phá nghiêm trọng, chiều 17/3, cơ quan chức năng tỉnh và các đơn vị trên địa bàn huyện đã nhanh chóng vào cuộc và rốt ráo kiểm tra hiện trường.

 


Chiều 17/3, ông Lê Đình Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cùng 2 phó GĐ Sở đã trực tiếp chỉ đạo và có mặt tại hiện trường rừng thuộc địa phận xã Hương Thủy, huyện Hương Khê. Cùng đi có ông Nguyễn Huy Lợi, Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh; ông Nguyễn Văn Minh, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê và đại diện 2 chủ rừng là Công ty cao su Hà Tĩnh và Công ty cao su Hương Khê.Các bên tham gia cuộc họp chiều 17/3.


 Tại hiện trường, địa bàn được xác định là toàn bộ khu vực rừng bị tàn phá nghiêm trọng thuộc Tiểu khu 175 (xã Hương Thủy, huyện Hương Khê), chủ rừng là Công ty cao su Hương Khê. Đáng chú ý, khi lực lượng chức năng có mặt (cách 4 ngày khi PV ghi lại những hình ảnh rừng đại ngàn bị phá), thì lúc này, toàn bộ số gỗ “bằng cách nào đó”, đã được tẩu tán gần hết, phần lớn được giấu dưới các con suối. 
Gỗ bị đốn còn chưa kịp vận chuyển. 


Theo đánh giá sơ bộ, toàn cảnh “đại công trường” gỗ nằm trên địa phận quản lý của chủ rừng là ông Trần Thanh Long, Giám đốc Công ty cao su Hương Khê. Ông Long đã đồng ý cho Công ty cao su Hà Tĩnh thuê lại số đất rừng  này dùng để trồng cao su, tuy nhiên, về mặt hồ sơ thủ tục thì các ngành chức năng đang phải tiếp tục kiểm tra. 

Cơ quan kiểm lâm Hà Tĩnh cùng hạt kiểm lâm huyện Hương Khê đã tiến hành đo đạc và bước đầu thu thập được 3,8m3 gỗ còn lại tại hiện trường. Dự kiến trong vài ngày tới sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra và thu hồi toàn bộ lượng gỗ trong khu vực xã Hương Thủy.

 


Thấy động, lâm tặc đã vận chuyển gỗ đi để cất giấu 


 Trong cuộc họp nhanh cuối buổi chiều cùng ngày, ông Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Hoan nghênh việc phản ánh kịp thời của báo VietNamNet, trước mắt yêu cầu tạm ngưng mọi hoạt động của 2 công ty trên địa bàn rừng bị chặt phá, yêu cầu lực lượng kiểm lâm tỉnh và huyện phối hợp kiểm tra mọi thủ tục, hồ sơ liên quan đến khu rừng này thuộc phạm vi cho phép hay không. Đồng thời, khi tìm rõ nguyên nhân và trách nhiệm thì sẽ nghiêm túc xử lý”. “Mọi việc kiểm tra về mặt hồ sơ và trực tiếp tại hiện trường sẽ phải hoàn tất vào chiều ngày 19/3 để báo cáo” – ông Sơn nói thêm. Hiện tại, toàn bộ mọi hoạt động diễn ra trên khu rừng bị phá đã được tạm dừng để phục vụ cho công tác điều tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin cho độc giả trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ trong việc để xảy ra tình trạng rừng phòng hộ Kỳ Anh bị tàn phá, người dân chất gỗ đầy nhà trên QL12 như Chúng tôi đã phản ánh, ngày 17/3, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Lương Thoả – Trưởng Ban và ông Trịnh Thế Hùng – Phó Trưởng BQL RPH Nam Hà Tĩnh để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.


 


Đại công trường khai thác gỗ đã được rời đi gần hết.


Cũng trong ngày, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đình chỉ chức vụ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh đối với ông Hồ Minh Kiên và Trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn Kỳ Hợp đối với ông Lưu Văn Dân. Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Văn Thọ – kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Kỳ Sơn để kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật. Trong công văn Số 573/SNN-TCCB, ngày 17/3 của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh hướng dẫn xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm về vụ việc này, Sở NN&PTNT cũng đã giao ông Lê Văn Bốn (phụ trách BQL RPH Nam Hà Tĩnh thay ông Thoả trong thời gian xem xét xử lý kỷ luật) tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng trạm, Phó Trưởng trạm Bảo vệ rừng Kỳ Sơn thuộc BQL RPH Nam Hà Tĩnh…Được biết, lực lượng chức năng đã thu được 58m3 gỗ dọc tuyến QL 12, chủ yếu tại địa bàn xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh.

NHK

TIN LIÊN QUAN