Nơi miền quê nghèo, Kỳ Thượng người mẹ sống trong thấp thỏm, lo âu, cất bước lặn lội tìm con. Hành trình giải cứu con gái của mẹ gặp nhiều thử thách. Cuối cùng, bà đã cứu được con gái khỏi tổ quỷ.

TP – Một thiếu nữ 18 tuổi trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị lừa gạt, bán vào động mại dâm. Lần đầu tiên ra thành phố, tiếp xúc với đủ hạng người và chịu sự quản thúc của kẻ chăn dắt, cô phải sống những ngày tủi nhục.


Bà Trương Thị Thống (SN 1960) quê xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, lấy chồng tại xã Kỳ Sơn. Bà Thống qua hai lần đò. Cuộc hôn nhân thứ nhất, bà sinh được ba đứa con, trong đó có Trương Thị Hoa (SN 1991). Hoa mang họ mẹ.


Mười bảy tuổi, Hoa không sắc nước hương trời nhưng mặn mà, duyên dáng. Con nhà nghèo, từ nhỏ tới lớn chẳng được đến trường buổi nào, cô mù chữ. Sinh ra trong gia đình nghèo khó, không được đi học, suốt ngày vất vả lam lũ, nên tính hơi ngờ nghệch.


Mất hút


Tại xã Kỳ Sơn có Võ Thị H., người làng gọi là H. Thành. Ngày 24-11-2009 (AL), H. Thành dẫn người đàn ông tên T. và một phụ nữ tên D. đến nhà bà Thống, nói thuê Trương Thị Hoa đi làm ôsin ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh. Công việc hàng ngày là trông trẻ, giữ nhà, nấu nướng, giặt giũ quần áo, lương tháng 1 triệu đồng.


Nghe nói đi làm thuê, cơm ngày ba bữa, mỗi tháng được trả 1 triệu đồng, mẹ con bà Thống mừng như bắt được vàng. “H. Thành người trong xã, lại chỗ quen biết, tôi tin là thật nên đồng ý cho cháu Trương Thị Hoa đi”, bà Thống kể.


Đồng ý cho con đi làm thuê, nhưng bụng bà Thống nửa mừng nửa lo. Bà Thống đề nghị cho bà đi theo con ra nhà ông T., bà D., ở với con một vài hôm, song không được chấp nhận. Bà gạt nước mắt tiễn con ra cổng.


Từ Kỳ Sơn xa xôi, chiếc xe máy do ông T. điều khiển chở bà D. và Trương Thị Hoa lăn bánh chạy về hướng quốc lộ 1A. Đến thị trấn Kỳ Anh, ông T. dừng lại ở quầy hàng tạp hóa mua cho Hoa chiếc mũ bảo hiểm, rồi đưa cho bà D. 200.000 đồng. Rồi mất hút.


Ông T. chở Hoa chạy về thành phố Hà Tĩnh. Thấy lạ, cô gạn hỏi: “Chú và cô ấy là vợ chồng, răng hai người lại đi hai ngả?”. Ông T. thủng thẳng: “Xe máy không chở ba được, CSGT phạt! Hoa đi với chú, mự đón ô tô về sau. Đây không như trên rú (núi) đâu”. Tưởng ông T. nói thật, cô ngồi yên cho ông ta chở đi.


Bà Thống ở nhà, ruột gan như lửa đốt. Ngày 26-11-2009, bà Thống gọi điện cho ông T., nói muốn ra thăm con. Ông T. bảo bà bắt xe ra thành phố Hà Tĩnh.


“Bảo là đi Kỳ Bắc, giờ lại ra thành phố Hà Tĩnh, lạ thật!”, bà Thống băn khoăn. Nhưng khi gặp con, thấy Hoa vẫn khỏe mạnh, bình thường, lại trông thấy một phụ nữ mang bầu quanh quẩn trong nhà, nghĩ là con sẽ làm nghề trông trẻ, bà Thống hết lo.


“Chị cứ yên tâm cho cháu ở lại với vợ chồng em, hằng ngày giặt giũ, cơm nước. Tới đây, vợ em sinh cũng nhờ nó giúp đỡ!”, ông T. nói. Dứt lời, ông ta mang đến cái cuốc, giải thích: “Thỉnh thoảng em cho nó ra sau vườn cuốc đất trồng rau, cải thiện bữa ăn”.


Ông T. đưa cho bà Thống ba triệu đồng, ngọt nhạt: “Đây là số tiền lương ba tháng đầu của em nó, chị cầm lấy mà sắm sanh. Tết nhất đến nơi rồi”. Bà Thống run run nhận ba tháng lương đầu tiên của cô con gái, thầm nghĩ, ông trời có mắt, ở hiền thì gặp lành! Bà Thống vui vẻ chào ông chủ, chào con ra về.


Hai tuần sau, một người cậu của Hoa đột ngột qua đời. Bà Thống lại  ra thành phố Hà Tĩnh, xin cho con về viếng cậu. “Nó bận lắm, không về được đâu. Nếu bố mẹ nó qua đời thì vợ chồng tôi sẽ về lo chứ nó không về được”, ông T. nói xong, bèn đưa thêm cho bà Thống ba triệu đồng.


Thấy con ban ngày nằm ngủ li bì, vẻ mỏi mệt, bà gặng hỏi ông chủ. Ông T. giải thích: “Dạo này nó phải thức khuya trông con nít. Cứ để yên cho nó ngủ lấy sức”.


Không xin được con về hương khói cho cậu, bà Thống thất thểu ra cổng, nhọc lê bước, khóc. Dân phường Đại Nài thấy bà nước mắt giàn dụa, xúm lại hỏi. Bà Thống kể rõ sự tình. Người ta khuyên bà trình báo với công an phường Đại Nài.


Một nhân viên an ninh lấy xe máy chở bà Thống đến nhà ông T. “Người này lập biên bản, yêu cầu ông T. trả con cho tôi!”. Chẳng còn cách nào trốn tránh, ông T. buộc phải làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh.


Bà Thống tiếp chuyện: “Ông T. bảo tôi gọi taxi. Tôi nói hai mẹ con đi xe ôm rẻ hơn, nhưng ông ta không chấp nhận”. Chiếc taxi tới, Hoa bị đẩy lên xe. Bà Thống năn nỉ xin đi chung xe với con, nhưng ông T. gạt phắt: “Không được!”. Lái xe đóng sầm cửa lại, nổ máy. Lại mất hút.


Bà Thống lại thất thểu tìm đến trụ sở công an phường Đại Nài. “Tại đây, tôi gặp anh cảnh sát lúc nãy chở tôi đến nhà ông T. Tôi trình bày là con gái tôi đã lên xe taxi nhưng không biết cháu đi đâu, mong các anh giúp đỡ.


Nghe xong, anh cảnh sát trả lời: “Chúng tôi đã lập biên bản trả con cho bà. Bà không đưa được con về nhà thì thôi”. Cùng đường, tôi quay lại nhà ông T., ông T. bảo: “Rõ ràng lúc nãy bà đã thấy con bà lên xe taxi rời khỏi nhà này. Con bà đi đâu, tôi làm sao biết”. Vợ ông T. bèn bấm điện thoại, nhờ xe ôm đưa tôi về Kỳ Anh”.


Bà vừa đặt chân đến nhà, Võ Thị H. xuất hiện. Cô ta bấm máy gọi cho ông T., rồi bảo bà nói chuyện với ông chủ. “Con của bà đã vào làm việc ở Voi rồi” (Voi là địa danh tại huyện Kỳ Anh, nơi tụ tập nhiều gái bán dâm – PV). Vợ ông T. dọa dẫm: “Bữa mô vô Kỳ Sơn, tui xin bà một cánh tay”. Bà Thống hỏi: “Con tui ở đâu?”. Vợ ông T. nói: “Không có nó ở đây”.


Vài ngày sau, bà Thống lò dò sang nhà thị H., yêu cầu cô ta trả con cho bà. Võ Thị H. bĩu môi: “Con gái của mự không bao giờ trở về nữa. Nó đi xa rồi”.


Vượt quãng đường gần trăm cây số đi tìm con, giờ con gái phiêu bạt nơi đâu, sống chết thế nào, người mẹ chẳng hề hay biết.


Trên đường về Kỳ Anh, nghĩ đến phận mình, phận con đen bạc, bà Thống khóc như mưa. Người lái xe ôm thấy bà khóc lóc mãi không thôi, liền gọi về cho vợ chồng ông chủ. Đầu dây bên kia xẵng giọng: “Bà ta không đi thì thôi, vứt mẹ nó xuống đường”.


Chẳng đành lòng để bà lại dọc đường cái quan, người lái xe ôm chở bà Thống về tận Kỳ Sơn.


Minh Thùy – Quang Long – Minh Châu


Kỳ 2: Nát đời hoa

Tienphong

TIN LIÊN QUAN