Từ các ngŕy 05-08/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Tiến Dũng – Phó Trưởng đoàn dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri tại Kỳ Anh, Đức Thọ, Hương Khê Thạch Hà và Cẩm Xuyên (mỗi huyện hai địa điểm).

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Các ý kiến đều mong muốn trung ương, tỉnh tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng cho nông thôn, nhất là ở miền núi, ngoài đê, biên giới, vùng bị ảnh hưởng các dự án. Chất lượng một số tuyến đường giao thông nông thôn còn kém, nhiều trục đường chính đang bị xuống cấp nghiêm trọng.


Nhà nước và các ngành chức năng phải tích cực hơn nữa trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm hạn chế tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng. Giá cả các mặt hàng phục vụ sản xuất chưa dược bình ổn, đầu ra cho sản phẩm bấp bênh dẫn đến chưa tạo ra động lực để đẩy mạnh sản xuất. Các HTX nông nghiệp hoạt động chưa hiệu quả, còn nặng về hình thức nên chưa hỗ trợ đắc lực cho sản xuất. Quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nông thôn và phải chú ý đến số lượng, chất lượng, định hướng đào tạo. Cần tạo việc làm cho thanh niên nông thôn, tăng nguồn vốn và nông cao hiệu quả sử dụng vốn để giúp thanh niên giải quyết việc làm, lập nghiệp tại chổ. Xem xét lại chính sách đối với người nghèo, không nên hỗ trợ trực trực tiếp mà nên sử dụng nguồn tiền đó đầu tư vào các công trình phúc lợi xã hội, hạn chế tối đa các khoản đóng góp cho người nghèo và đầu tư nhiều hơn cho các đối tượng đã thoát nghèo.


Chương trình hỗ trợ người nghèo vay vốn làm nhà ở triển khai chưa thực sự có hiệu quả, nhiều địa phương chua tiếp cận được nguồn vay ưu đãi mua máy móc phục vụ sản xuất. Cần có nhiều chế độ chính sách đối với đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa để đảm bảo phát triển ổn định, lâu dài vì hiện nay các huyện miền núi chưa có nhiều chương trình, dự án lớn, các chương trình đầu tư cho các xã biên giới còn hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Quan tâm đầu tư phát triển kinh tế – xã hội trên trục đường Hồ Chí Minh. Vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn, nhất là tại các làng nghề, khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và chăn nuôi tập trung. Xem xét việc thu hồi đất sản xuất phục vụ các dự án lớn, chính sách đền bù cần nhất quán và đổi mới để phù hợp với thực tiễn….


Đoàn cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh về chế độ, chính sách như : lương của cán bộ cốt cán cơ sở, phụ cấp của cấp phó, chế độ của những người từng phục vụ trong quân ngũ nay về công tác tại xã và chế độ của cán bộ thôn xóm; tăng lương cho giáo viên mầm non ngoài biên chế và phải có chế độ cho họ khi hết tuổi giảng dạy; điều chỉnh mức lương hưu cho các đối tượng về hưu trước năm 1992; làm hồ sơ cho các đối tượng chính sách phải chặt chẽ, chính xác nhưng nên nhanh chóng, giảm thiểu đi lại phiền hà; ác chế độ có liên quan đến quyền lợi thân nhân liệt sỹ, chất độc màu da cam….


Ngoài ra, có rất nhiều ý kiến phản ánh về các lĩnh vực khác như : chất lượng đào tạo và đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ, THCN; chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sỹ tuyến huyện và tỉnh chưa được cải thiện; thủ tục KCB của các đối tượng có bảo hiểm còn rườm ra; một số di tích văn hóa lịch sử đã được xếp hạng nhưng nay đang bị xuống cấp cần sớm được trùng tu, tôn tạo; cải cách hành chính đạt kết quả chưa cao; kiểm tra hiệu quả các gói kích cầu; thiếu phương tiện phòng chống thiên tai, lũ lụt; tình hình an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội có xu hướng tăng nhanh; công tác phòng chống tham nhũng chưa tốt ….


Liên quan đến hoạt động của Đoàn ĐBQ hội tỉnh, các cử tri cho rằng diễn đàn chất vấn của đại biểu quốc hội còn ít; các câu chất vấn của đại biểu nên kèm theo các giải pháp khắc phục vấn đề đó; cần tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cấp, các ngành, các dự án; các buổi tiếp xúc cử tri nên tăng cường về các xã vùng sâu, vùng xa…


Cùng với giải trình, thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm, ông Trần Tiến Dũng thay mặt đoàn tiếp thu các ý kiến kiến nghị và hứa sẽ truyền đạt đầy đủ những nguyện vọng này đến Quốc hội, các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết .


Dũng Tiến

baohatinh

TIN LIÊN QUAN